Sỏi niệu quản: Nguyên nhân và dấu hiệu

Sỏi niệu quản có thể gây đau dữ dội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của bệnh nhân. Loại sỏi này thường được gây ra bởi sỏi thận rơi vào niệu quản, chặn đường tiết niệu. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể bị đe dọa tính mạng.

Nguyên nhân gây bệnh sỏi niệu quản

Sỏi niệu quản được tạo thành từ các tinh thể trong nước tiểu tụ lại với nhau. Sỏi thường hình thành trong thận trước khi vào niệu quản. Không phải tất cả các viên đá niệu quản đều được tạo thành từ cùng một tinh thể. Các viên đá có thể được tạo thành từ các loại tinh thể khác nhau như:

Canxi oxalat: Sỏi được tạo thành từ các tinh thể canxi oxalat là phổ biến nhất. Kết hợp với chế độ ăn giàu thực phẩm giàu oxalate, cơ thể bệnh nhân bị mất nước và nguy cơ phát triển sỏi tăng lên.

Axit uric: Sỏi axit uric thường xuất hiện khi quá trình chuyển hóa purine trong cơ thể tăng lên. Nguyên nhân phổ biến của tình trạng này là việc bổ sung các loại thực phẩm giàu purine (ruột lợn, ruột bò, thịt cá khô, nấm, v.v.), bệnh gút và sự phân hủy của các khối u ung thư khi sử dụng thuốc hóa trị. Axit uric dễ tan trong môi trường kiềm, dễ kết tinh trong môi trường axit, khi độ pH của nước tiểu <6. Theo đó, nước tiểu bị axit hóa là môi trường lý tưởng để hình thành sỏi.

Struvite: Sỏi Struvite được hình thành do nhiễm trùng đường tiết niệu. Nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra sự tích tụ amoniac trong nước tiểu, dẫn đến sự hình thành sỏi. Sỏi Struvite thường tăng kích thước rất nhanh.

Cystine: Sỏi cystine rất hiếm ở Việt Nam. Sỏi hình thành khi thận bài tiết quá nhiều cystine (một axit amin trong nước tiểu), nhưng ít hòa tan hơn, vì vậy chúng dễ dàng lắng đọng. Nguyên nhân của tình trạng này là do rối loạn bẩm sinh vận chuyển cystine và tái hấp thu trong các ống thận và niêm mạc ruột.

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi niệu quản, chẳng hạn như:

Tiền sử gia đình: Có một thành viên trong gia đình bị sỏi thận hoặc niệu quản làm tăng nguy cơ phát triển bệnh.

Không uống đủ nước mỗi ngày làm tăng nguy cơ hình thành sỏi trong hệ tiết niệu. Ngoài ra, những người sống ở vùng khí hậu ấm áp và những người đổ mồ hôi nhiều có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người khác.

Chế độ ăn uống: Một chế độ ăn uống với thực phẩm giàu natri, protein động vật và canxi oxalat làm tăng nguy cơ sỏi thận. Ngoài ra, uống quá nhiều vitamin C cũng có thể khiến bạn có nguy cơ bị sỏi tiết niệu.

Béo phì: Kích thước vòng eo lớn, thừa cân và tăng cân không kiểm soát là những yếu tố làm tăng khả năng hình thành sỏi niệu quản.

Tác dụng phụ của thuốc: Các loại thuốc như thuốc thông mũi, thuốc lợi tiểu, steroid và thuốc chống co giật có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi.

Một số yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh như nhiễm trùng tiểu tái phát, bệnh viêm ruột, bệnh gút, cường giáp.

Dấu hiệu của bệnh sỏi niệu quản

Đau: Khi sỏi di chuyển từ thận đến niệu quản, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau ở thận với các biểu hiện như đột ngột khởi phát đau, đau dữ dội theo từng đợt, đau từ thắt lưng lan đến vùng háng. .

Đi tiểu đau, tiểu nhiều, nước tiểu đục: Bệnh nhân có thể đi tiểu thường xuyên, tiểu đau. Màu nước tiểu đục, xuất hiện mủ (dấu hiệu nhiễm trùng thận ngược nếu có sốt kèm ớn lạnh). Triệu chứng này đe dọa nghiêm trọng đến chức năng thận. Bệnh nhân có nguy cơ nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng.

Tiểu máu: Sỏi có thể cọ xát vào thành niệu quản, gây chảy máu, dẫn đến máu trong nước tiểu.

Trong một số ít trường hợp, sỏi nhỏ có thể xảy ra.

Các triệu chứng đi kèm có thể xảy ra như sốt, ớn lạnh, buồn nôn, trướng bụng và tắc ruột.