Sốt giảm bạch cầu hạt trên bệnh nhân ung thư là gì?

Sốt giảm bạch cầu hạt là một cấp cứu nội khoa và là một trong những biến chứng gặp phải khi điều trị ung thư, đặc biệt là hóa trị.

1. Nguyên nhân giảm bạch cầu hạt trên bệnh ung thư

Bạch cầu hạt đóng vai trò quan trọng như những người lính giúp bảo vệ cơ thể khỏi loại nhiễm trùng. Chúng sẽ bao vây và tiêu diệt các vi sinh vật bên ngoài xâm nhập vào cơ thể và giúp cơ thể được khỏe mạnh. Do đó, việc giảm lượng bạch cầu hạt trên bệnh ung thư sẽ làm tăng nguy cơ phân hủy trùng lặp.

Những bệnh nhân ung thư, đặc biệt là những bệnh nhân đang được hóa trị, sẽ có nguy cơ bị giảm bạch cầu hạt kèm sốt (gọi là giảm bạch cầu hạt). Hậu quả của tình trạng này có thể dẫn đến nhiễm trùng máu, phản ứng và có thể tử vong. Vì vậy, việc lưu ý sau hóa trị và phát hiện sớm triệu chứng của sốt giảm bạch cầu hạt rất quan trọng.

2. Triệu chứng hạ bạch cầu hạt

Thông thường, giảm bạch cầu hạt trên bệnh ung thư sẽ không có triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên, những bệnh nhân hóa trị cần được theo dõi bởi các triệu chứng như lạnh run hoặc sốt.

Khi uống các loại thuốc như steroid hoặc paracetamol có thể gây ra triệu chứng sốt. Do đó, cần chú ý đến các triệu chứng của sự trùng lặp như:

Triệu chứng giống cảm xúc: Mệt nhiều, mệt cơ, móm mũi,…Hô, khạc đàm nhiều, thở khò khè, khó thở.

Hô, khạc đàm nhiều, khò khè, khó thở là triệu trứng sốt giảm bạch cầu hạt

Đổ mồ hôi bất thường, rôm sảy, tiêu chảy hoặc tiểu rôm sảy, rôm sảy, phát ban đỏ, đau, hoặc chảy mủ tại vị trí tiêm truyền, nổi mụn mủ ở da, khoen trang sức tay, móng chân, hậu môn, đau đầu hoặc cổ cứng , khe hở, chảy dịch hoặc mủ ở tai – mũi – mũi…

Khi có bất kỳ triệu chứng nào như trên, bạn cần đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

3. Các biện pháp phòng chống nhiễm trùng

Bên cạnh việc phát hiện sớm các triệu chứng như trên, bạn nên lưu ý đến ngày sinh hoạt liên tục để phòng ngừa nhiễm trùng như:

Nhiệt độ cơ thể bình thường khi bạn cảm thấy lạnh, đổ mồ hôi hoặc cảm thấy sốt. Ăn chín, uống nước nóng. Không nên ăn cá sống, tái, gỏi. Trái cây và rau củ nên được rửa sạch trước khi ăn. Không ăn đồ cay, uống nước đá ở hàng quán bên ngoài. Thường xuyên rửa tay đúng cách trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Thường xuyên chăm sóc răng miệng cho thú cưng thật tốt (3-4 lần/ngày). ) để ngăn ngừa lở loét. Tắm rửa hàng ngày và không dùng chung khăn tắm với người khác. Rửa sạch vết trầy xước trên da ngay lập tức bằng xà phòng và nước, sau đó băng lại để tránh nhiễm trùng. Găng tay được khuyến khích. khi làm vườn và hạn chế tiếp xúc với vật nuôi, túi đựng rác, bình cắm hoa… Tránh nơi đông người hoặc người đang bị cảm, nhiễm khuẩn hoặc nhiễm trùng.

Nếu bạn đã đặt sẵn ống thông (ống thông) hoặc các đường truyền tĩnh mạch khác, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ và hỏi ý kiến y tá về hướng dẫn chăm sóc các đường truyền này.