Sự nguy hiểm, cách thức đánh giá giai đoạn và nguy cơ gây bệnh do rượu ở ung thư tuyến tụy

Sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy, bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm chẩn đoán để xác định chính xác giai đoạn bệnh. Biết được giai đoạn ung thư là rất quan trọng để hiểu và đưa ra quyết định về các lựa chọn điều trị cũng như dự đoán triển vọng của bệnh nhân.

1. Ung thư tuyến tụy là gì? Các loại ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy xảy ra trong các mô của tuyến tụy, một cơ quan nội tiết quan trọng nằm phía sau dạ dày. Tuyến tụy đóng một vai trò thiết yếu, sản xuất các enzym mà cơ thể cần để tiêu hóa chất béo, carbohydrate và protein.

Tuyến tụy cũng sản xuất hai hormone quan trọng là glucagon và insulin. Những hormone này chịu trách nhiệm kiểm soát quá trình chuyển hóa glucose (đường). Insulin giúp các tế bào chuyển hóa glucose thành năng lượng và glucagon giúp tăng mức glucose khi chúng quá thấp.

Do vị trí của tuyến tụy, ung thư tuyến tụy (còn gọi là K tuyến tụy) có thể khó phát hiện và thường được chẩn đoán ở giai đoạn muộn hơn của bệnh. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư tuyến tụy chiếm khoảng 3% chẩn đoán ung thư ở Hoa Kỳ và 7% ca tử vong do ung thư.

Về mặt phân loại, đúng như tên gọi, loại ung thư này ảnh hưởng đến tuyến tụy, một cơ quan quan trọng bao gồm hai bộ phận hoạt động – tuyến tụy ngoại tiết và nội tiết.

Tuyến tụy ngoại tiết tạo ra các enzym cần thiết để giúp bạn tiêu hóa thức ăn, lọc thức ăn ra ngoài qua các ống dẫn đến ruột non của bạn. Tiến sĩ Steven K. Libutti, FACS, giám đốc Viện Ung thư Rutgers ở New Jersey, cho biết tuyến tụy nội tiết chứa các tế bào giải phóng các hormone quan trọng vào máu của cơ thể bạn, chẳng hạn như insulin.

Các báo cáo thường sử dụng thuật ngữ “ung thư tuyến tụy” để mô tả tất cả các bệnh ung thư tuyến tụy nói chung. Libutti nhấn mạnh rằng mọi người nên nhận thức được sự khác biệt giữa ung thư biểu mô tuyến tụy phổ biến hơn, ảnh hưởng đến tuyến tụy ngoại tiết và ung thư thần kinh nội tiết tuyến tụy.

May mắn thay, các khối u thần kinh tuyến tụy tương đối hiếm gặp đối với các bệnh ung thư bắt nguồn từ tuyến tụy nói chung. Chúng chiếm khoảng 5-6% các ca ung thư tuyến tụy. Ông Libutti cũng cho biết, các khối u thần kinh nội tiết có xu hướng phát triển chậm hơn và bắt nguồn từ các tế bào đảo nhỏ, nơi tạo ra insulin.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư biểu mô tuyến tụy chiếm khoảng 95% ung thư tuyến tụy ngoại tiết. Nó thường xảy ra trong các ống dẫn của tuyến tụy nhưng cũng có thể xảy ra trong các tế bào enzym tuyến tụy.

Tiến sĩ Mary Mulcahy, giáo sư huyết học và ung thư tại Trường Northwestern Feinberg cho biết: “Các khối u thần kinh nội tiết có thể là những khối u phát triển rất chậm, hoạt động tốt, cấp độ thấp, nhưng chúng có thể phát triển. khối u kém biệt hóa cao cấp.

2. Nguyên nhân và triệu chứng ung thư tuyến tụy

Nguyên nhân của ung thư tuyến tụy K là không rõ. Loại ung thư này xảy ra khi các tế bào bất thường bắt đầu phát triển trong tuyến tụy và hình thành khối u. Thông thường, các tế bào khỏe mạnh phát triển và chết với số lượng vừa phải. Trong trường hợp ung thư, có sự gia tăng số lượng tế bào bất thường được tạo ra và những tế bào này cuối cùng sẽ chiếm lấy các tế bào khỏe mạnh. Mặc dù các bác sĩ và nhà nghiên cứu không biết nguyên nhân gây ra những thay đổi này trong tế bào, nhưng có một số yếu tố phổ biến làm tăng nguy cơ phát triển loại ung thư này của một người. Hai yếu tố rủi ro quan trọng nhất là đột biến gen di truyền và đột biến gen mắc phải. Các gen kiểm soát cách thức hoạt động của các tế bào, vì vậy những thay đổi đối với những gen đó có thể dẫn đến ung thư.

Về triệu chứng, ung thư tuyến tụy thường không có biểu hiện rõ ràng cho đến khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng. Vì lý do này, thường không có dấu hiệu sớm của ung thư tuyến tụy.

Ngay cả khi ung thư đã phát triển, một số triệu chứng phổ biến nhất có thể bị nhầm lẫn với các tình trạng khác. Bao gồm các:

Ăn mất ngon

Giảm cân ngoài ý muốn

Đau bụng (dạ dày) hoặc đau lưng dưới

Cục máu đông trong cơ thể

Vàng da (vàng da và mắt)

Tâm trạng chán nản

Ung thư tuyến tụy di căn có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng đã có từ trước. Nếu ung thư đã lan rộng, bạn có thể gặp thêm các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư tuyến tụy tiến triển.

Tỷ lệ sống sót là tỷ lệ phần trăm những người mắc cùng loại và giai đoạn ung thư vẫn còn sống sau một khoảng thời gian cụ thể. Con số này không cho biết con người có thể sống được bao lâu. Thay vào đó, nó giúp đánh giá mức độ điều trị ung thư thành công.

Nhiều tỷ lệ sống sót được tính bằng tỷ lệ phần trăm năm năm. Điều quan trọng cần lưu ý là sự sống còn không phải là dứt khoát. Nếu bạn có thắc mắc về những con số này, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

3. Tầm quan trọng của việc phân loại ung thư tuyến tụy

Sau khi bạn được chẩn đoán mắc bệnh, bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm chẩn đoán để xác định chính xác các giai đoạn của ung thư tuyến tụy. Biết giai đoạn ung thư của bạn là rất quan trọng để hiểu và đưa ra quyết định về các lựa chọn điều trị cũng như dự đoán triển vọng của bạn.

Tìm hiểu sự phân chia hoạt động và các thuật ngữ, chữ cái và số mà bác sĩ sử dụng để nói về bệnh ung thư tuyến tụy.

Hệ thống dàn dựng ung thư tuyến tụy là duy nhất so với các bệnh ung thư khác. Hầu hết, các giai đoạn ung thư được xác định trên thang điểm từ 0 đến 4, với giai đoạn 4 là nghiêm trọng nhất. Ung thư tuyến tụy cũng sử dụng hệ thống “TNM”. Hệ thống này, được phát triển bởi Ủy ban Hỗn hợp về Ung thư Hoa Kỳ, giúp giải thích rõ hơn về giai đoạn ung thư.

Sắp xếp theo T:

Loại “T” giải thích kích thước của khối u nguyên phát và liệu khối u đã phát triển bên ngoài tuyến tụy, vào các cơ quan lân cận khác hay chưa. Phân loại T có các loại sau từ TX đến T4:

TX: Không thể đánh giá khối u. T0: Các bác sĩ không thể tìm thấy bằng chứng của khối u nguyên phát. T1: Những khối u này khá nhỏ (đường kính khoảng 2cm hoặc nhỏ hơn) và chỉ xuất hiện ở tuyến tụy. .T2: Khối u chỉ hiện diện trong tuyến tụy, nhưng khối u có đường kính lớn hơn 2 cm.T3: Ung thư tuyến tụy đã lan ra bên ngoài tuyến tụy và vào các mô lân cận, nhưng chưa xâm lấn vào mạch máu hoặc dây thần kinh. .T4: Ung thư tuyến tụy đã lan ra ngoài tuyến tụy và các mô lân cận vào các mạch máu và dây thần kinh gần đó.

Sắp xếp theo N:

N giải thích nếu ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết. Phân loại N nằm trong khoảng từ NX đến N1 như sau:

NX: Các hạch bạch huyết lân cận không thể đánh giá được.N0: Ung thư chưa lan đến các hạch bạch huyết gần đó.N1: Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan ở xa.

Sắp xếp theo M:

M mô tả ung thư đã di căn hay di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể. Chỉ có hai loại M tồn tại: M0 và M1.

M0: Ung thư chưa lan đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan ở xa. M1: Ung thư đã lan ra ngoài các mô và cơ quan lân cận vào các hạch bạch huyết và các cơ quan ở xa.

4. Nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy do rượu

Một nghiên cứu năm 2018 đã tìm thấy mối liên quan giữa chẩn đoán viêm tụy cấp và nguy cơ ung thư tuyến tụy lâu dài. Một nghiên cứu năm 2014 đăng trên Tạp chí Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ đã chứng minh rằng sử dụng rượu mãn tính là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm tụy cấp. Do đó, ngừng uống rượu có thể làm giảm nguy cơ.

Bên cạnh đó, viêm tụy cũng là một yếu tố nguy cơ dẫn đến u nang tụy. Sử dụng rượu là một yếu tố nguy cơ gây viêm tụy. Mặc dù không phải ai bị viêm tụy cũng sẽ phát triển ung thư tuyến tụy, nhưng viêm tụy là một yếu tố nguy cơ được công nhận.

Theo Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering, hầu hết các u nang tuyến tụy không phải là ung thư (lành tính). Tuy nhiên, một số là tiền ung thư có khả năng phát triển thành ung thư tuyến tụy.

Hiện nay, trong hướng dẫn về dinh dưỡng và hoạt động thể chất để phòng ngừa ung thư, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị:

Không quá 2 cốc đồ uống có cồn mỗi ngày đối với nam giới Phụ nữ không quá một cốc đồ uống có cồn mỗi ngày.

5. Các giai đoạn của bệnh ung thư tuyến tụy

Sau khi bác sĩ và nhóm chăm sóc ung thư của bạn xác định loại ung thư của bạn, họ sẽ làm việc để phân loại nó theo thang điểm từ 0 đến 4:

Giai đoạn 0: Khối u ung thư chỉ hiện diện ở lớp trên cùng của tế bào ống tụy. Ung thư chưa xâm lấn các lớp sâu hơn của mô tụy và nó chưa lan ra ngoài tuyến tụy. Giai đoạn 1A: Khối u có trong tuyến tụy và không quá 2 cm. Các khối u trong giai đoạn này chưa lan đến các hạch bạch huyết hoặc mô lân cận. Giai đoạn 1B: Khối u có trong tuyến tụy và lớn hơn 2 cm. Khối u chưa lan đến các hạch bạch huyết ở gần hoặc ở xa. Giai đoạn 2A: Khối u đã bắt đầu phát triển bên ngoài tuyến tụy nhưng chưa lan đến các mạch máu hoặc dây thần kinh chính. Các hạch bạch huyết vẫn không bị ảnh hưởng cũng như các vị trí xa. Giai đoạn 2B: Khối u có thể chỉ xuất hiện trong tuyến tụy hoặc nó có thể phát triển bên ngoài tuyến tụy. Tuy nhiên, nó vẫn chưa ảnh hưởng đến mạch máu hay dây thần kinh. Ung thư cũng đã lan đến các hạch bạch huyết gần đó nhưng không ở các vị trí xa. Giai đoạn 3: Ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối có nghĩa là khối u đang phát triển ở các vị trí bên ngoài tuyến tụy. Nó đã phát triển thành các mạch máu và dây thần kinh lớn gần đó. Các hạch bạch huyết gần đó có thể bị ảnh hưởng hoặc không. Tuy nhiên, ung thư chưa di căn đến các vị trí xa trong cơ thể. Giai đoạn 4: Ung thư đã lan ra ngoài tuyến tụy và các vị trí lân cận đến các vị trí xa.

6. Điều trị bệnh ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy rất khó phát hiện. Tuyến tụy ẩn sâu trong bụng của bạn và được bao quanh bởi nhiều cơ quan khác. Khối u khó phát hiện qua khám sức khỏe định kỳ.

Hầu hết các trường hợp ung thư tuyến tụy chỉ được phát hiện và chẩn đoán sau khi ung thư đã di căn sang các cơ quan khác. Vì lý do đó, hầu hết các trường hợp ung thư tuyến tụy đều đã ở giai đoạn cuối khi được chẩn đoán.

Khi bác sĩ đã xác định loại và giai đoạn ung thư của bạn, bạn sẽ thảo luận về các lựa chọn điều trị dựa trên một phác đồ đã được thiết lập. Ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối thường đòi hỏi các lựa chọn điều trị xâm lấn. Ung thư ít tiến triển hơn có thể được hưởng lợi từ các lựa chọn điều trị ít xâm lấn hơn. Bạn và bác sĩ của bạn có thể quyết định điều gì là tốt dựa trên giai đoạn, sức khỏe tổng thể của bạn và các yếu tố quan trọng khác.

Hiện nay, tầm soát ung thư sớm được coi là biện pháp hoàn hảo trong việc phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh ung thư. Giảm chi phí điều trị và đặc biệt là giảm tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ : https://ungthuphoi.com.vn/