Sự nguy hiểm của viêm ruột hoại tử

Viêm ruột hoại tử là bệnh thường gặp ở trẻ sinh non, nhiều trường hợp được đưa đến bệnh viện cần phẫu thuật và điều trị lâu dài. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, trẻ sơ sinh bị viêm ruột hoại tử có thể chết nhanh chóng hoặc bị biến chứng lâu dài của bệnh.

1. Biến chứng nguy hiểm của viêm ruột hoại tử

Viêm ruột hoại tử là một tình trạng nghiêm trọng có thể cần phẫu thuật, với tỷ lệ mắc bệnh và tử vong cao. Bệnh thường ảnh hưởng đến trẻ sinh non, mặc dù trẻ sơ sinh đủ tháng cũng có thể bị viêm ruột hoại tử. Bệnh cũng có thể xuất hiện ở người lớn khi ruột bị nhiễm trùng.

Lớp lót bên trong ruột chứa hàng triệu vi khuẩn. Thông thường, những vi khuẩn này (được gọi là hệ vi sinh vật bình thường) là vô hại và là một phần của quá trình tiêu hóa. Tuy nhiên, trong viêm ruột hoại tử, vi khuẩn bắt đầu tấn công thành ruột.

Nếu bệnh không được điều trị kịp thời, thành ruột sẽ suy yếu và có thể bị hoại tử. Cuối cùng, một lỗ thủng có thể hình thành trong thành ruột tràn dịch tiêu hóa vào khoang bụng. Thủng ruột là một trường hợp khẩn cấp cần phẫu thuật ngay lập tức và có tỷ lệ tử vong cao.

Viêm ruột hoại tử ở trẻ em là một căn bệnh nghiêm trọng và khoảng 25% trẻ em hồi phục sau viêm ruột hoại tử sẽ cần điều trị các vấn đề lâu dài. Trẻ sơ sinh được điều trị y tế vì viêm ruột hoại tử có thể bị chậm phát triển, khó hấp thụ chất dinh dưỡng và gặp rắc rối với gan và túi mật.

Bệnh cũng làm tăng nguy cơ chậm phát triển ở trẻ nhỏ. Trẻ sơ sinh đã phẫu thuật viêm ruột hoại tử cũng có thể gặp các biến chứng lâu dài của bệnh. Ngoài tác dụng của việc điều trị, bệnh nhân mắc bệnh được phẫu thuật có thể gặp các vấn đề hấp thụ nghiêm trọng như hội chứng ruột ngắn, có nguy cơ cao bị bại não, và các vấn đề về não và mắt.

2. Viêm ruột hoại tử ở trẻ sơ sinh được điều trị như thế nào?

Viêm ruột hoại tử là một bệnh nghiêm trọng và phức tạp, vì vậy ngay khi phát hiện bệnh, cần phải chuyển trẻ đến bệnh viện với các điều kiện để được chăm sóc, theo dõi và điều trị kịp thời. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, bác sĩ sẽ kê đơn sử dụng kháng sinh phù hợp; bổ sung nước bằng chất điện giải bằng dung dịch osezol hoặc truyền tĩnh mạch dung dịch ringer lactate; các biện pháp điều trị chuyên biệt như đặt ống thông mũi dạ dày, ống thông hậu môn… Trong nhiều trường hợp, phẫu thuật có thể được yêu cầu.

Ở giai đoạn đầu, điều trị viêm ruột hoại tử ở trẻ em bao gồm ngừng sữa để cho ruột nghỉ ngơi, cho dùng kháng sinh để điều trị nhiễm trùng và loại bỏ không khí ra khỏi dạ dày. Em bé của bạn sẽ được chụp X-quang thường xuyên để theo dõi tiến triển của bệnh.

Nếu điều trị không hiệu quả hoặc ruột bị thủng, cần phải phẫu thuật. Bác sĩ sẽ loại bỏ bất kỳ ruột hoại tử và các bộ phận bị nhiễm bệnh khác. Ruột sẽ được gắn lại hoặc sẽ được chuyển đến thành bụng thông qua phẫu thuật cắt bỏ đại tràng. Điều trị sẽ tiếp tục cho đến khi bệnh được giải quyết.

3. Làm thế nào để phát hiện sớm viêm ruột hoại tử?

Phát hiện sớm bệnh là rất quan trọng trong việc rút ngắn quá trình điều trị và giảm các biến chứng đe dọa tính mạng ở trẻ em. Ngay khi phát hiện bệnh, bệnh nhân cần được chuyển ngay đến bệnh viện để điều trị kịp thời. Thời gian ủ bệnh trung bình là từ vài giờ đến vài ngày với các triệu chứng điển hình như:

Đau bụng

Đây là triệu chứng luôn xuất hiện ở 100% bệnh nhân, là triệu chứng đầu tiên của bệnh, xuất hiện vào ngày đầu tiên và biến mất chậm nhất. Lúc đầu, cơn đau của bệnh nhân không liên tục, sau đó cơn đau âm ỉ; Đau tăng lên khi ăn hoặc uống.

Cơn đau thường được khu trú ở vùng thượng vị hoặc xung quanh rốn, hoặc đôi khi nó không được khu trú. Đau trung bình 9 ngày, trong trường hợp viêm ruột hoại tử với sốc, cơn đau dữ dội hơn và kéo dài hơn 9 ngày.

Sốt

Đây cũng là triệu chứng thường gặp ở 100% bệnh nhân, xuất hiện sau đau bụng mà còn trong ngày đầu tiên bị bệnh. Trong trường hợp sốc, sốt thường trên 38,5°C.

Đi ra ngoài với máu

Tiểu máu là triệu chứng quan trọng nhất và luôn xuất hiện ở 100% bệnh nhân, đây là một triệu chứng có giá trị trong quyết định chẩn đoán. Tình trạng này xuất hiện vào ngày đầu tiên hoặc thứ hai của bệnh. Phân thường có màu nâu đỏ, lỏng, có mùi thối rất đặc biệt.

Lượng phân mỗi lần khoảng 50-200ml. Đại tiện dễ dàng, không căng thẳng. Có những trường hợp bệnh nhân không thể tự đi đại tiện, phải ấn mạnh vào bụng hoặc thăm trực tràng hoặc đặt ống trực tràng để dẫn lưu phân.

Mửa

Triệu chứng này xuất hiện khá sớm, thường là vào ngày 1, 2 của bệnh. Nôn mửa thường chấm dứt vào ngày thứ 3 của bệnh, hiếm khi kéo dài hơn 7 ngày. Nếu nôn mửa tái phát vào tuần thứ 2, nó thường là một biến chứng của tắc nghẽn đường ruột.

Trướng

Trướng bụng xuất hiện tương đối muộn so với các triệu chứng trên, thường là vào ngày thứ 3 của bệnh. Nếu trướng bụng xuất hiện sớm, đây là dấu hiệu của viêm ruột hoại tử nặng.

Ngoài ra, một số bệnh nhân có thể bị sốc, tĩnh mạch tím trên da, xuất hiện trong 2 ngày đầu tiên của bệnh. Tình trạng này cũng báo hiệu viêm ruột hoại tử nghiêm trọng.

Từ những dấu hiệu trên, người bệnh có thể phát hiện sớm viêm ruột hoại tử, đặc biệt là ở trẻ em, để điều trị và tránh các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn https://nhathuochapu.vn https://ungthuphoi.com.vn