Suy giáp bẩm sinh được điều trị ở trẻ em như thế nào?

Suy giáp bẩm sinh là vấn đề mà nhiều bé đang phải đối mặt. Bệnh là nguyên nhân gây chậm phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Phát hiện bệnh khi em bé vẫn còn trong bụng mẹ sẽ làm giảm ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy trẻ suy giáp bẩm sinh nên được điều trị như thế nào cho hiệu quả?

1. Suy giáp bẩm sinh

Trước khi trả lời câu hỏi làm thế nào để điều trị cho trẻ bị suy giáp bẩm sinh, chúng ta cần hiểu những vấn đề cơ bản liên quan đến căn bệnh này.

Khi bị bệnh, tuyến giáp sẽ không thể tiết ra đủ hormone cần thiết cho cơ thể trẻ. Do đó, trẻ bị suy giáp bẩm sinh thường phải đối mặt với các vấn đề về não và khả năng tăng trưởng của cơ thể kém phát triển hơn bình thường.

Như vậy, không thể phủ nhận hormone tuyến giáp có chức năng vô cùng quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của con người, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Cha mẹ nên chú ý và theo dõi khả năng sản xuất hormone tuyến giáp để biết con mình có phát triển đầy đủ và toàn diện về thể chất và trí tuệ hay không.

Ngày nay, tỷ lệ trẻ em bị suy giáp bẩm sinh dao động khoảng 1/4.000, trong đó trẻ em gái có nguy cơ mắc bệnh cao hơn trẻ nam. Để phát hiện và điều trị sớm, mẹ bầu nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe và sự phát triển của thai nhi trong thai kỳ!

2. Nguyên nhân gây suy giáp bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm là: nguyên nhân gây suy giáp bẩm sinh ở trẻ em là gì? Trên thực tế, việc tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh là rất quan trọng. Nếu do tác động chủ quan, người dân có thể phòng ngừa và hạn chế nguy cơ hình thành dịch bệnh.

Lý do chính khiến trẻ nhỏ phải đối mặt với suy giáp bẩm sinh là do di truyền. Nếu các thành viên trong gia đình bạn có tiền sử bệnh tuyến giáp, em bé cũng có nguy cơ mắc bệnh tương đối cao. . Mẹ bầu nên chủ động đi khám, tầm soát trong thai kỳ để phát hiện sớm tình trạng thai nhi và có phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Trong quá trình nghiên cứu cách điều trị cho trẻ suy giáp bẩm sinh, nhiều người bất ngờ khi phát hiện ra chế độ ăn thiếu i-ốt cũng có thể gây ra các bệnh bẩm sinh ở bé. Đó là lý do tại sao mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể khi mang thai để bé có cơ hội phát triển đầy đủ cả về trí tuệ và thể chất.

Ngoài ra, nếu mẹ bầu được xạ trị hoặc sử dụng thuốc kháng giáp trong khi mang thai cũng nguy hiểm cho em bé. Nhiều trẻ nhỏ bị suy giáp bẩm sinh do nguyên nhân này.

3. Tầm soát và phát hiện sớm suy giáp bẩm sinh

Trước những ảnh hưởng nghiêm trọng của suy giáp bẩm sinh đối với sự phát triển của trẻ, các bậc phụ huynh rất quan tâm đến việc tầm soát và phát hiện sớm bệnh. Với sự phát triển của y học, nhiều phương pháp được áp dụng, ví dụ: sàng lọc sơ sinh, xét nghiệm hormone tuyến giáp để chẩn đoán bệnh hoặc chẩn đoán hình ảnh,…

Xét nghiệm sàng lọc là phương pháp được sử dụng phổ biến hiện nay. Trẻ sơ sinh sẽ được kiểm tra TSH khoảng 48 giờ sau khi sinh. Nếu kết quả cho thấy TSH cao hơn bình thường, em bé có khả năng bị suy giáp bẩm sinh. Lúc này, cha mẹ nên cho con đi xét nghiệm chuyên sâu để chẩn đoán chính xác và tìm ra cách điều trị cho trẻ bị suy giáp bẩm sinh.

Nếu kết quả xét nghiệm sàng lọc cho thấy trẻ có nguy cơ mắc bệnh, chúng tôi sẽ tiếp tục cho trẻ thực hiện xét nghiệm hormone tuyến giáp huyết thanh hoặc siêu âm tuyến giáp để chẩn đoán chính xác.

Như vậy, ban đầu, trẻ chỉ cần làm xét nghiệm sàng lọc. Phương pháp này giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc và an toàn cho trẻ sơ sinh.

4. Suy giáp bẩm sinh được điều trị ở trẻ em như thế nào?

Vấn đề mà các bậc phụ huynh quan tâm nhất là: điều trị trẻ suy giáp bẩm sinh như thế nào? Trên thực tế, căn bệnh này sẽ không được chữa khỏi hoàn toàn mà phải điều trị suốt đời. Cả cha mẹ và con cái đều cần kiên nhẫn và cố gắng hết sức trong suốt quá trình theo dõi và điều trị suy giáp bẩm sinh.

Các bác sĩ cho biết, nếu bệnh được phát hiện sớm và điều trị theo phác đồ phù hợp, bé sẽ có cơ hội phát triển trí tuệ và thể chất như các bạn cùng lứa. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc sàng lọc cũng như duy trì điều trị.

4.1. Phương pháp điều trị suy giáp bẩm sinh

Đối với suy giáp bẩm sinh, phương pháp điều trị thích hợp và hiệu quả nhất là thay thế hormone. Cụ thể, hormone được sử dụng để thay thế nó là Thyroxine, giúp cải thiện sự phát triển thể chất và tinh thần của bệnh nhân. Đồng thời, chúng cũng góp phần ngăn ngừa sự tiến triển phức tạp và các biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng hormone Thyroxine được điều chế dưới dạng thuốc viên khá an toàn cho sức khỏe, đảm bảo hiệu quả cho người bệnh. Tuy nhiên, bạn phải duy trì sử dụng thuốc thường xuyên theo hướng dẫn của bác sĩ.

4.2. Hiệu quả điều trị

Bên cạnh việc kiên nhẫn điều trị, người bệnh cũng nên chủ động theo dõi hiệu quả trong suốt quá trình và thông báo cho bác sĩ về bất kỳ vấn đề bất thường nào xảy ra. Để tình trạng của bạn được cải thiện đáng kể, bạn phải dùng thuốc thường xuyên và với liều lượng đầy đủ. Như vậy, bệnh nhân sẽ phát triển bình thường cả về thể chất và trí tuệ.

Nếu điều trị không được đưa ra liều lượng cần thiết, bệnh nhân vẫn sẽ bị chậm phát triển và phát triển não kém hơn người bình thường. Trong khi đó, dùng thuốc quá liều có thể gây ra một số tác dụng phụ, chẳng hạn như tiêu chảy, nôn mửa hoặc nhịp tim nhanh…

Hy vọng bài viết này đã giúp mọi người giải đáp được một số thắc mắc về cách điều trị cho trẻ suy giáp bẩm sinh? Mặc dù căn bệnh này không thể được điều trị hoàn toàn, nhưng nếu trẻ được dùng đúng liều thuốc và tuân theo chế độ thích hợp, trẻ vẫn có thể phát triển như các bạn cùng lứa. Nếu phát hiện dấu hiệu bất thường trong quá trình điều trị, cha mẹ nên chủ động đưa trẻ đi kiểm tra.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn