Bệnh suy hô hấp có nguy hiểm không?

Suy hô hấp cấp là một hội chứng lâm sàng với biểu hiện nặng và khởi phát nhanh. Tình trạng này xảy ra khi quá trình trao đổi O2 và CO2 ở phổi bị rối loạn dẫn đến thiếu O2 ở tim, não và các cơ quan khác trong cơ thể. Hậu quả là người bệnh bị suy hô hấp cấp với biểu hiện khó thở, tím tái, vã mồ hôi. Nếu không được điều trị kịp thời có thể suy hô hấp cấp dẫn đến tử vong.

Theo thống kê tại Việt Nam, mỗi năm cả nước có khoảng 800.000 – 900.000 người mắc các bệnh về đường hô hấp do ảnh hưởng của dịch cúm mùa. Đây cũng là nguyên nhân gây ra các đợt cấp của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) khiến bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hơn, dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Hơn 50% bệnh nhân COPD nhập viện trong tình trạng suy hô hấp cấp có tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao.

Tình trạng này cũng được báo cáo là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nghiên cứu dựa trên triệu chứng lâm sàng và tiền sử bệnh của 313 trẻ sơ sinh suy hô hấp cho thấy: 144 trường hợp do viêm màng trong tim, 101 trường hợp không có tổn thương trước đó, 21 trường hợp mắc các bệnh lý khác. xử trí phổi như dẫn lưu phổi chậm, viêm phổi, hút phân su, chảy máu phổi và 8 trường hợp ngạt.

1. Phân loại bệnh

Có nhiều cách phân loại hội chứng suy hô hấp cấp (Suy hô hấp cấp), bao gồm:

Theo vị trí

Suy hô hấp trên

Suy hô hấp dưới

Theo PaCO2

Thiếu oxy trong máu

khí cacbonic dư thừa

Theo cơ chế gây bệnh

Do hệ tuần hoàn như suy tim trái, thuyên tắc phổi…

Do hệ hô hấp như viêm phổi, phù phổi, xơ phổi…

Vào lúc

Sắc

Mãn tính

Cấp trên nền tảng

Về cơ bản, hai loại hội chứng suy hô hấp cấp tính và mãn tính là Thiếu oxy và Tăng CO2. Cả hai đều có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng và các triệu chứng thường xảy ra cùng một lúc.

Thiếu oxy (loại 1): Khi cơ thể không nhận đủ oxy vào máu, tình trạng này được gọi là thiếu oxy.

Hypercapnic (loại 2): Khi cơ thể nhận được một lượng CO2 quá mức.

Suy hô hấp cấp tính: Đây là trường hợp khẩn cấp và cần can thiệp y tế ngay lập tức.

Suy hô hấp mãn tính: Đây là tình trạng lâu dài, khó điều trị và cần theo dõi thường xuyên.

2. Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh suy hô hấp

Suy phổi có nguy cơ cao xảy ra ở những nhóm người sau:

Trẻ sinh non

Trẻ sinh non có nguy cơ bị suy phổi cao hơn những trẻ khác vì phổi của trẻ chưa phát triển đầy đủ và có nguy cơ cao bị tăng huyết áp phổi và các dị tật bẩm sinh khác ở phổi.

Người già

Người già cũng có nguy cơ mắc bệnh do sức đề kháng giảm, dễ bị cảm lạnh dẫn đến nhiễm trùng và tổn thương lồng ngực, phổi.

Con người thường xuyên tiếp xúc với khói bụi, hóa chất độc hại.

Một số công việc phải tiếp xúc với các chất kích ứng như khói thuốc, hóa chất, amiăng, thuốc nhuộm… trong thời gian dài có thể gây tổn thương phổi, người bệnh dễ mắc các biến chứng phổi nguy hiểm, trong đó có hội chứng phổi. suy phổi cấp tính.

Người hút thuốc lá, sử dụng chất kích thích

Những người thường xuyên hút thuốc, hoặc hít phải khói thuốc thụ động (hút thuốc thụ động) có nguy cơ mắc bệnh phổi, làm tăng khả năng suy hô hấp.

Những người sử dụng chất kích thích, uống quá nhiều rượu bia có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh – cơ quan điều khiển nhịp thở. Lúc này người bệnh có thể thở chậm, thở nông và có thể gặp các đợt cấp của COPD.

Người có tiền sử chấn thương đường hô hấp

Suy giảm chức năng hô hấp có nhiều khả năng xảy ra ở những người từng bị chấn thương đường hô hấp như:

Khó thở, thiếu không khí vào phổi sau suy nhược do tai biến mạch máu não, hoặc do đường thở bị xẹp, thức ăn bị mắc kẹt, làm tắc khí quản của bệnh nhân.

Bệnh nhân mắc các bệnh ảnh hưởng đến phổi như xơ phổi, viêm phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)…

Bệnh nhân mắc các bệnh ảnh hưởng đến hệ thần kinh và cơ chịu trách nhiệm kiểm soát hơi thở như bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS), chấn thương tủy sống, đột quỵ, v.v.

Bệnh nhân có vấn đề ở cột sống, có thể ảnh hưởng đến xương và cơ dùng để thở, chẳng hạn như chứng vẹo cột sống.

Bệnh nhân bị chấn thương vùng ngực và phổi gây tổn thương các mô và xương sườn xung quanh phổi hoặc tổn thương trực tiếp đến phổi.

Sử dụng quá nhiều ma túy và rượu.

Bệnh nhân hít phải khí độc và chất thải

3. Biến chứng nguy hiểm của bệnh suy hô hấp

Suy hô hấp là căn bệnh nguy hiểm, có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và được điều trị kịp thời.

Các biến chứng nguy hiểm của suy hô hấp cấp bao gồm:

Rối loạn nhịp tim;

Chấn thương, tổn thương não;

Bệnh thận mạn;

Tổn thương phổi;

Mối đe dọa tử vong.