Tác dụng của cây mãng cầu xiêm trong điều trị ung thư

Mãng cầu xiêm và các loại thực vật khác đã được chứng minh là có các hợp chất đầy hứa hẹn có thể được sử dụng trong điều trị ung thư. Nó có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên thế giới, được chiết xuất từ ​​cây Annona muricata và chứa các hợp chất đặc biệt hiệu quả trong việc chống lại các tế bào ung thư.

1. Cây mãng cầu xiêm là gì?

Cây mãng cầu xiêm (Annona muricata) là một loại cây thường xanh nhỏ được tìm thấy trong các khu rừng nhiệt đới ở Nam Mỹ, Châu Phi và Đông Nam Á. Ở Việt Nam thường gọi là mãng cầu xiêm. Cây tạo ra quả hình trái tim, ăn được, được sử dụng để làm kẹo, si-rô và các món ngon khác.

Tuy nhiên, đó không chỉ là một “món quà ngọt ngào”. Cây mãng cầu xiêm cũng có đặc tính chống vi khuẩn và chống oxy hóa. Điều này đã khiến một số nhà khoa học xem xét cây mãng cầu xiêm như một lựa chọn điều trị tiềm năng cho một loạt các bệnh nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.

Mặc dù một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm chỉ ra rằng mãng cầu xiêm có thể có đặc tính chống ung thư, nhưng không có bất kỳ bằng chứng lâm sàng nào cho thấy mãng cầu xiêm có thể điều trị hoặc ngăn ngừa ung thư. thư ở người.

2. Các nghiên cứu nói gì?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất mãng cầu xiêm có ảnh hưởng đến các dòng tế bào của nhiều loại ung thư. Nghiên cứu này mới chỉ được thực hiện trong phòng thí nghiệm (trong ống nghiệm) và trên động vật.

Mặc dù có một số thành công, vẫn chưa rõ chiết xuất mãng cầu xiêm hoạt động như thế nào. Mặc dù đầy hứa hẹn, nhưng không nên coi những nghiên cứu này là khẳng định rằng mãng cầu xiêm có thể điều trị ung thư ở người. Bởi vì không có bằng chứng cho thấy nó có thể làm như vậy.

Quả, lá, vỏ, hạt và rễ của cây chứa hơn 100 acetogenin. Đây là những hợp chất tự nhiên có đặc tính chống khối u. Các nhà khoa học vẫn cần xác định các hoạt chất trong từng bộ phận của cây. Nồng độ của các thành phần cũng có thể khác nhau giữa các loại cây, tùy thuộc vào loại đất mà nó được trồng.

Acetogenin có trong mãng cầu xiêm giúp chống lại các khối u

Dưới đây là một số tiết lộ của các nghiên cứu:

Ung thư vú

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy chiết xuất mãng cầu xiêm có thể tiêu diệt một số tế bào ung thư vú kháng một số loại thuốc hóa trị. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy chiết xuất từ lá mãng cầu xiêm có tác dụng chống ung thư đối với dòng tế bào ung thư vú. Các nhà nghiên cứu gọi nó là “ứng cử viên đầy triển vọng” để điều trị ung thư vú và nói rằng nó cần được đánh giá thêm. Họ cũng lưu ý rằng hiệu lực và hoạt động chống ung thư của cây mãng cầu xiêm có thể khác nhau tùy thuộc vào nơi nó được trồng.

Ung thư tuyến tụy

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các dòng tế bào ung thư cho một nghiên cứu năm 2012 về chiết xuất mãng cầu xiêm. Họ phát hiện ra rằng nó ức chế sự phát triển của khối u và sự di căn của các tế bào ung thư tuyến tụy.

Ung thư tuyến tiền liệt

Chiết xuất lá mãng cầu xiêm có thể ức chế sự phát triển của khối u ung thư tuyến tiền liệt. Trong các nghiên cứu liên quan đến các dòng tế bào và chuột, một chiết xuất nước của lá mãng cầu xiêm đã được chứng minh là làm giảm kích thước của các bộ phận giả của chuột. Một nghiên cứu cho thấy, chiết xuất ethyl acetat của lá mãng cầu xiêm có khả năng ức chế tế bào ung thư tuyến tiền liệt ở chuột.

Ung thư ruột kết

Nghiên cứu cho thấy sự ức chế đáng kể các tế bào ung thư ruột kết khi sử dụng chiết xuất lá mãng cầu xiêm. Một nghiên cứu năm 2017 đã sử dụng chiết xuất mãng cầu xiêm chống lại một dòng tế bào ung thư. Đại tràng. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nó có thể có tác dụng chống ung thư. Họ lưu ý rằng cần nghiên cứu thêm để xác định phần nào của chiếc lá tạo ra hiệu ứng này.

Ung thư gan

Đã có những nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy chiết xuất mãng cầu xiêm có thể tiêu diệt một số loại tế bào ung thư gan kháng hóa chất.

Ung thư phổi

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mãng cầu xiêm có thể ức chế sự phát triển của các khối u phổi.

3. Tác dụng phụ và rủi ro có thể xảy ra

Các chất bổ sung mãng cầu xiêm thường được sử dụng bởi những người bị ung thư vú, ruột kết và tuyến tiền liệt ở một số quốc gia vùng Caribe. Tuy nhiên, điều này có một số rủi ro. Sử dụng lâu dài các chất bổ sung mãng cầu xiêm có liên quan đến tổn thương tế bào thần kinh và các vấn đề về thần kinh.

Với việc sử dụng lâu dài, bạn có thể phát triển:

Rối loạn vận động.

Bệnh cơ, gây ra các triệu chứng giống như bệnh Parkinson.

Gan và thận nhiễm độc.

Mãng cầu xiêm cũng có thể làm tăng tác dụng của một số điều kiện và thuốc. Bạn nên tránh xa các chất bổ sung mãng cầu xiêm nếu bạn:

Đang mang thai. Bị huyết áp thấp. Đang dùng thuốc huyết áp. Đang dùng thuốc điều trị bệnh tiểu đường. Bị bệnh gan hoặc thận. Có số lượng tiểu cầu thấp.

Tránh bổ sung mãng cầu xiêm khi mang thai

Mãng cầu xiêm cũng có thể được kết hợp với một số xét nghiệm y tế, bao gồm:

Hình ảnh hạt nhân. Xét nghiệm đường huyết. Chỉ số huyết áp. Số lượng tiểu cầu.

Tiêu thụ một lượng nhỏ mãng cầu xiêm trong thực phẩm hoặc đồ uống không có khả năng gây ra vấn đề. Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào, hãy ngừng ăn mãng cầu xiêm và đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Cẩn thận với bất kỳ sản phẩm không kê đơn (OTC) nào tuyên bố chữa khỏi hoặc ngăn ngừa ung thư. Đảm bảo rằng bạn mua bất kỳ chất bổ sung chế độ ăn uống nào từ một nguồn đáng tin cậy. Vui lòng tham khảo ý kiến dược sĩ trước khi sử dụng chúng.

Ngay cả khi cây mãng cầu xiêm đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư ở người, thì cây mãng cầu xiêm vẫn có sự biến đổi lớn dựa trên nguồn gốc của nó. Không có cách nào để biết liệu các sản phẩm OTC có chứa các hợp chất giống như các hợp chất được thử nghiệm trong điều kiện phòng thí nghiệm hay không. Bên cạnh đó, không có bất kỳ hướng dẫn nào về việc ăn bao nhiêu mãng cầu xiêm là an toàn.

Nếu bạn đang cân nhắc bổ sung việc điều trị ung thư bằng mãng cầu xiêm hoặc bất kỳ chất bổ sung nào khác, trước tiên hãy nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa ung thư của bạn. Các sản phẩm tự nhiên và thảo dược cũng có thể can thiệp vào điều trị ung thư.

4. Kết luận về tác dụng của cây mãng cầu xiêm trong điều trị ung thư

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo nên bổ sung mãng cầu xiêm vào chế độ ăn uống như một loại thực phẩm chứ không phải như một loại thuốc. Chúng không tuân theo các yêu cầu về an toàn và hiệu quả giống như thuốc.

Mặc dù một số nghiên cứu nhấn mạnh tiềm năng của cây mãng cầu xiêm, nhưng nó vẫn chưa được phê duyệt để điều trị bất kỳ loại ung thư nào. Bạn không nên sử dụng nó để thay thế cho kế hoạch điều trị đã được bác sĩ phê duyệt. Nếu bạn muốn sử dụng mãng cầu xiêm như một liệu pháp bổ sung, hãy nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa ung thư của bạn. Họ có thể giáo dục bạn về những lợi ích và rủi ro.