Tắc ống dẫn tinh ở nam giới và các câu hỏi thường gặp

Tắc ống dẫn tinh là một bệnh khá phổ biến ở nam giới và có tác động đáng kể đến sức khỏe sinh sản. Vậy các triệu chứng phổ biến là gì, nó có thể chữa khỏi được không? Một số kiến thức y khoa liên quan sẽ được các bác sĩ chuyên khoa chia sẻ trong bài viết sau.

1. Nguyên nhân của tắc ống dẫn tinh?

Ống dẫn tinh bị chặn là tình trạng ống dẫn tinh trùng bị chặn ở một vị trí nhất định, vì vậy khi quan hệ tình dục, người đàn ông đạt cực khoái và xuất tinh nhưng tinh trùng không thể thoát ra ngoài. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng này.

Mắc các bệnh viêm nhiễm hệ thống sinh dục:

Nguyên nhân hàng đầu phải kể đến là nam giới mắc một số bệnh viêm nhiễm của hệ thống sinh dục như: viêm bàng quang, xoắn tinh hoàn, viêm niệu đạo,… Bạn có biết, tinh hoàn, tinh hoàn và ống dẫn tinh dịch có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, vì vậy nếu nam giới mắc bệnh mà không cần điều trị ở giai đoạn đầu, nó sẽ gây tắc nghẽn ống dẫn tinh.

Do chấn thương:

Đàn ông bị chấn thương bìu bẹn, chấn thương đáy chậu, nếu chủ quan, không được điều trị đúng cách, có thể để lại các biến chứng như thắt ống dẫn tinh. Điều này có thể ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản trong tương lai, thậm chí vô sinh.

Hình thành khối u:

Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều bệnh bất ngờ ở nam giới. Sự hình thành các khối u trong cơ quan sinh sản nam như ung thư mào tinh hoàn, ung thư tuyến tiền liệt hay ung thư túi tinh,… Gây thiệt hại và làm cho ống dẫn tinh bị chặn.

Tự nhiên:

Nguyên nhân của ống dẫn tinh cũng có thể là bẩm sinh, chẳng hạn như thiếu ống dẫn tinh hoàn toàn hoặc một phần, mào tinh hoàn không có cơ thể và đuôi, không có mối liên hệ giữa ống dẫn tinh và mào tinh hoàn, v.v.

Chấn thương trong quá trình tiểu phẫu:

Chấn thương và tắc nghẽn ống dẫn tinh có thể là kết quả của việc cắt bỏ ống dẫn tinh hoặc tiểu phẫu cho thoát vị, varicocele nhỏ, cắt bỏ tuyến tiền liệt hoặc thắt ống dẫn tinh. an toàn…

2. Triệu chứng thường gặp là gì?

Các triệu chứng sau đây có thể giúp nam giới nhận biết bệnh sớm để điều trị kịp thời và hiệu quả:

Ở những bệnh nhân bị tắc ống dẫn tinh, tinh hoàn sẽ bị thu hẹp, nhỏ hơn bình thường.

Phát hiện cảm giác bất thường, căng và khó chịu khi sờ nắn tại ống dẫn tinh hoặc mào tinh hoàn.

Khó có con mặc dù có quan hệ tình dục thường xuyên và không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào.

Xét nghiệm tinh dịch cho kết quả rất ít hoặc không có số lượng tinh trùng.

Ngoài ra, khi được thử nghiệm, mức FSH sẽ bình thường hoặc tăng nhẹ.

3. Những người đàn ông bị chặn ống dẫn tinh có thể được chữa khỏi không?

Tại cơ sở y tế, các bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng, nguyên nhân, nguyện vọng của từng bệnh nhân để chỉ định phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Nếu nguyên nhân của ống dẫn tinh bị chặn là do nhiễm trùng, thì chỉ cần điều trị y tế.

Trong một số trường hợp, nếu tắc nghẽn nghiêm trọng, nó sẽ cần can thiệp phẫu thuật để loại bỏ tắc nghẽn.

Nếu bệnh nhân có tổn thương ở mào tinh hoàn gây ra ống dẫn tinh, thường nên kết hợp các phương pháp phẫu thuật và điều trị bằng kháng sinh để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Đàn ông bị tắc vas dẫn tinh dẫn đến không có tinh trùng nhưng muốn có con, các bác sĩ sẽ tiến hành lấy tinh trùng từ mào tinh hoàn bằng vi phẫu, nếu không thành công, tinh trùng sẽ được lấy từ tinh hoàn.

4. Phòng ngừa hiệu quả là gì?

Tắc nghẽn mạch máu có thể xảy ra ở bất kỳ người đàn ông nào, ảnh hưởng lớn đến hạnh phúc gia đình và khả năng sinh sản trong tương lai, do đó, việc chủ động phòng ngừa bệnh sẽ rất cần thiết:

Ngay khi phát hiện bất thường, chấn thương, dị tật bẩm sinh ở cơ quan sinh dục, nam giới nên đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được khám và điều trị sớm (nếu có).

Quan hệ tình dục an toàn, lành mạnh, một vợ một chồng để tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai, ký sinh trùng, v.v.

Phải rất cẩn thận, để tránh chấn thương tối đa trong cuộc sống hàng ngày.

Khi thực hiện phẫu thuật trên bộ phận sinh dục, người bệnh cần lựa chọn cơ sở vật chất tin cậy để đảm bảo an toàn.