Tái hẹp mạch vành sau khi nong mạch và đặt stent

Can thiệp mạch vành bằng nong bóng hoặc đặt stent là kỹ thuật điều trị hẹp động mạch vành hiện đại. Tuy nhiên, biến chứng tái hẹp sau đặt stent mạch vành là vấn đề cần quan tâm đối với sức khỏe bệnh nhân.Tái hẹp liên quan đến việc thu hẹp tái phát của động mạch vành sau khi bị tắc nghẽn đã được điều trị bằng nong mạch và đặt stent.

1. Tỷ lệ tái hẹp sau nong mạch và đặt stent

Ở giai đoạn sớm, can thiệp bằng nong bóng đơn thuần (đưa bóng vào chỗ hẹp và bơm căng để nong rộng mạch vành tại chỗ đó) tỷ lệ tái phát tương đối cao (40 – 50%), do gây co thắt mạch.

Hiện nay, can thiệp mạch vành là sự kết hợp giữa nong mạch và đặt stent gọi là stent, giúp bác sĩ thành công hơn trong việc hạn chế tái phát sau can thiệp. Với mắc cài kim loại trần (stent trần), tỷ lệ tái tạo trong stent là 20-30% trong 12 tháng và tỷ lệ này thấp hơn với stent tẩm thuốc. Đối với thế hệ thuốc đầu tiên, tỷ lệ tái phát khoảng 15% sau 5 năm. Với một số stent bóc thuốc thế hệ mới, tỷ lệ này giảm xuống còn khoảng 5 – 7% sau can thiệp 5 năm.

Theo thống kê, thời gian mọc lại phổ biến nhất là từ 3 đến 12 tháng sau can thiệp mạch vành qua da.

2. Nguyên nhân tái tạo sau nong mạch vành

2.1. Hẹp do hư hỏng thành tàu

Để thực hiện can thiệp mạch máu, các bác sĩ sẽ sử dụng một quả bóng được bơm căng để mở rộng lòng động mạch. Sau đó, một hệ thống ống đỡ động mạch được đưa vào vị trí bị hẹp, có nhiệm vụ giữ cho động mạch phình to không bị xẹp xuống.

Như vậy, nong mạch và đặt stent, dù hiện đại đến đâu, cũng là một hình thức gây tổn thương mô và bề mặt mạch máu. Sự chèn ép của mảng bám trong quá trình nong và đặt stent gần như chắc chắn sẽ tạo ra chấn thương cho thành mạch. Hành động này kích hoạt một loạt các phản ứng viêm, tạo hạt, sửa chữa tế bào và tăng sinh tế bào nội mô.

Các tế bào nội mô lót trong lòng động mạch vành sẽ tăng sinh và nhân lên tại vị trí tổn thương. Nếu sự gia tăng này không được kiểm soát, sự tắc nghẽn sẽ dẫn đến biến chứng tái hẹp trong stent.

2.2. Hẹp do xơ vữa động mạch

Bên cạnh tổn thương mô, mảng xơ vữa tái phát cũng được coi là nguyên nhân gây tái phát sau nong mạch và đặt stent. Sự khác biệt rõ nhất là thời gian nghỉ của mảng xơ vữa thường chậm hơn, xuất hiện 1 năm sau can thiệp mạch vành.

2.3. Hẹp mạch máu sau đặt stent do huyết khối

Tái hẹp huyết khối là sự tắc nghẽn đột ngột của stent, do sự hình thành cục máu đông. Đây là một vấn đề tương đối nghiêm trọng vì huyết khối sẽ gây tắc nghẽn hoàn toàn động mạch vành sau khi đặt stent.

Thời gian khởi phát cục máu đông từ vài ngày đến vài tháng sau can thiệp mạch vành, và việc sử dụng thuốc kháng tiểu cầu đã được chứng minh là làm giảm đáng kể nguy cơ tái phát sau khi đặt stent tiêu huyết khối. . Nghiên cứu đã chứng minh rằng bệnh nhân cần phải dùng nó suốt đời sau khi đặt stent để ngăn ngừa cục máu đông

Bỏ thuốc hoặc dùng sai thuốc đôi khi có thể dẫn đến huyết khối muộn trong stent – cục máu đông xảy ra hơn 1 năm, tuy nhiên vấn đề này còn gây tranh cãi và chưa có nghiên cứu chắc chắn. tử thi.

3. Các loại stent tái hẹp theo AHA 1999

3.1. Hẹp trong stent loại I: tại chỗ

Loại Ia: Phục hình tại chỗ nối khớp hoặc đặt stent.

Loại Ib: Phục hồi ở rìa của stent.

Loại Ic: Hẹp trong thân của stent.

Type Id: Thu hẹp tại nhiều vị trí.

3.2. Hẹp trong stent type II, III, IV: lan tỏa

Loại II: Hẹp trong stent lan tỏa.

Loại III: Hẹp do tăng sinh mô rộng, không tắc hoàn toàn.

Độ IV: Tái hẹp gây tắc hoàn toàn mạch vành.

4. Điều trị tái hẹp sau nong mạch vành

Các lựa chọn điều trị tái hẹp sau đặt stent mạch vành bao gồm:

Thực hiện tái tưới máu, đặt một stent khác tại vị trí hẹp hoặc nong rộng chỉ bằng một quả bóng phủ thuốc.

Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành là một lựa chọn khác cho bệnh nhân tái tạo stent, đặc biệt nếu tái tạo sau đặt stent thứ hai.

Bệnh nhân cần tuân thủ điều trị bằng thuốc sau đặt stent, đặc biệt là thuốc chống kết tập tiểu cầu để ngăn ngừa huyết khối và kiểm soát lipid máu chống xơ vữa động mạch bằng statin.Ngoài ra, cần cải thiện lối sống, tập thể dục và ăn uống lành mạnh bằng cách hạn chế chất béo và rượu bia, giữ trọng lượng cơ thể ở mức chuẩn, không hút thuốc và khám định kỳ để phát hiện sớm. khác thường.