Tại sao bạn bị tê bì chân tay?

Tê bì chân tay là hội chứng phổ biến nhất trong các bệnh thần kinh, gặp phải ở nhiều đối tượng khác nhau và ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống hàng ngày.

Có nhiều nguyên nhân có thể gây tê ở chân tay như dây thần kinh bị tổn thương hoặc bị chèn ép có thể dẫn đến tê ngón tay, biến chứng của bệnh tiểu đường hoặc cũng có thể là bạn đang ngồi quá lâu.

1. Tê bì chân tay là gì?

Các triệu chứng ban đầu của tê ở chân tay được mô tả là tê ở đầu ngón tay hoặc ngón chân, bệnh nhân cảm thấy như kim hoặc bị kiến cắn. Những triệu chứng này có thể ngày càng nặng hơn và lan đến cổ tay, cánh tay… khiến người bệnh cảm thấy giảm sút, thậm chí mất cảm giác.

Hiện nay, tê chân tay được chia làm 2 loại:

Tê sinh lý chân tay: xảy ra khi ngồi lâu hoặc cầm đồ trong thời gian dài, dẫn đến tê tay chân. Đối với loại này, các triệu chứng tê ở chân tay sẽ tự biến mất mà không cần điều trị.

Tê bệnh lý ở chân tay: đây có thể là triệu chứng hoặc biến chứng của một số bệnh.

2. Tê bì chân tay bệnh lý gặp trong trường hợp nào?

2.1. Tê ở ngón tay, tê tay

Tiểu đường:

Nếu bạn bị tiểu đường, theo thời gian, lượng đường trong máu cao có thể làm hỏng dây thần kinh, dẫn đến tê ở ngón tay và bàn tay. Đây là một biến chứng của bệnh thần kinh ngoại biên. Một khi lượng đường trong máu cao đã làm tổn thương dây thần kinh, không có phương pháp điều trị nào có thể đảo ngược thiệt hại. Nhưng bác sĩ có thể kê toa một số loại thuốc để giúp điều trị các triệu chứng, bao gồm thuốc chống trầm cảm, thuốc chống co giật và kem dưỡng da. Bên cạnh đó, để tránh biến chứng này, bạn cũng nên kiểm soát tốt bệnh tiểu đường của mình để ngăn ngừa các biến chứng thần kinh trở nên tồi tệ hơn.

Hội chứng ống cổ tay:

Dây thần kinh giữa đi xuống bàn tay qua ống cổ tay, được bao quanh bởi xương cổ tay sau và dây chằng cổ tay trước, tức là bên lòng bàn tay. Đó là một lối đi khá hẹp, trong đó có dây thần kinh giữa, mạch máu và gân uốn cong ngón tay. Nếu bạn dành nhiều thời gian làm việc với máy tính hoặc thực hiện các hoạt động khác làm căng cổ tay, kích thích hoặc chèn ép các dây thần kinh trong ống cổ tay, nó sẽ gây tê ở ngón tay và bàn tay. và cánh tay.

Rối loạn sử dụng rượu:

Uống một lượng lớn rượu trong một thời gian dài có thể dẫn đến tổn thương thần kinh được gọi là bệnh đa dây thần kinh gây tê ngón tay.

Đau nửa đầu với thoáng qua:

Một số chứng đau nửa đầu, được gọi là thoáng qua, có thể ảnh hưởng đến cảm giác của bạn và các giác quan khác của bạn. Nếu chứng đau nửa đầu thoáng qua là nguyên nhân gây tê cánh tay của bạn, các triệu chứng thường bắt đầu trong vòng một giờ sau khi đau đầu và thường kéo dài dưới một giờ.

Các nguyên nhân khác:

Các tình trạng khác cũng có thể dẫn đến tê ngón tay, bàn tay và cánh tay bao gồm:

Vuốt ve

Chấn thương não hoặc tủy sống

Chấn thương vai

Bệnh đa xơ cứng

Nhiễm trùng: Bệnh Lyme hoặc giang mai

Tác dụng phụ của hóa trị

Thiếu vitamin B12

Hội chứng Raynaud.

2.2. Tê ngón chân

Tiểu đường:

Lượng đường trong máu cao và chất béo từ bệnh tiểu đường có thể gây tổn thương thần kinh, ảnh hưởng đến bàn chân và chân của bạn (hoặc cánh tay và bàn tay), còn được gọi là bệnh thần kinh ngoại biên. Có tới một nửa số người mắc bệnh tiểu đường bị bệnh thần kinh ngoại biên. Nếu tê ở ngón chân và các vấn đề về chân khác có liên quan đến bệnh và không cảm thấy (ví dụ: nước sôi đổ vào chân nhưng không cảm thấy dẫn đến bỏng, tổn thương chân) hoặc không được điều trị Nó có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, thậm chí cắt cụt chi.

U thần kinh Moron:

U thần kinh Moron gây đau ở phần trước của bàn chân, nơi có sự dày lên của mô perineural giữa các gốc ngón chân (thường là giữa ngón chân thứ ba và thứ tư của bàn chân). Các triệu chứng phổ biến của bệnh này bao gồm đau chân, dị cảm hoặc tê ngón chân.

Metatarsalgia (Metatarsalgia):

Đau ngón chân (được đặt tên theo các metatarals, đó là xương dài ở bàn chân giữa vòm bàn chân và ngón chân). Nó được gây ra bởi một sự bất thường trong hình dạng của bàn chân như vòm cao, búi tóc hoặc ngón chân cong và làm việc quá sức chỉ đơn giản là dẫn đến tê ở đầu ngón chân.

Hội chứng Raynaud:

Thời tiết lạnh hoặc căng thẳng có thể làm chậm lưu lượng máu đến tứ chi ở một số người bị Raynaud. Các ngón chân có thể bị tê và thậm chí thay đổi màu sắc: đỏ, trắng hoặc xanh.

Hội chứng Guillain-Barre:

Hội chứng Guillain-barré là một bệnh cấp tính của các dây thần kinh ngoại biên (rễ và dây thần kinh trong tủy sống và dây thần kinh sọ). Đây là cấp cứu của bệnh thần kinh, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ tử vong do suy hô hấp hoặc hít phải do rối loạn chức năng nuốt hoặc thậm chí có thể ngừng hoạt động. tim do tổn thương các dây thần kinh cung cấp cho tim. Các triệu chứng đầu tiên của bệnh bao gồm cảm giác tê, kiến bò ở tứ chi, lúc đầu ở chi dưới, sau đó lan sang chi trên, đôi khi tê mặt, thường xuất hiện ở cả hai bên cơ thể.

Các nguyên nhân khác:

Các vấn đề y tế khác có thể khiến ngón chân của bạn bị tê bao gồm:

Vuốt ve

Chấn thương não hoặc tủy sống

Bệnh đa xơ cứng

Nhiễm trùng, như bệnh Lyme hoặc giang mai

Tác dụng phụ của hóa trị

Thiếu vitamin B12