Tại sao dịch Rubella lại quay trở lại nhiều lần?

Rubella là rải rác trong suốt cả năm, nhưng phổ biến nhất vào mùa đông và mùa xuân. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi khi chưa được tiêm chủng hoặc ở những người chưa bị nhiễm bệnh, vì vậy dịch bệnh thường tái phát.

1. Tại sao dịch Rubella quay trở lại nhiều lần?

Rubella, còn được gọi là bệnh sởi Đức, là một bệnh nhiễm virus dễ dàng lây lan sang người khác. Rubella được gây ra bởi một loại virus RNA cùng tên, thuộc họ Togavirus. Ổ chứa virus trong tự nhiên là con người. Mùa đông và mùa xuân là điều kiện thuận lợi để virus phát triển và trở thành ổ dịch của Rubella. Bất cứ ai cũng có thể bị rubella, nhưng mối đe dọa nguy hiểm nhất là đối với phụ nữ mang thai trong ba tháng đầu.

Rubella lây truyền qua các giọt trong không khí khi người nhiễm bệnh hắt hơi hoặc ho. Những người bị nhiễm virus dễ lây lan nhất trong thời kỳ phát ban. Tuy nhiên, virus rubella có thể lây truyền trước và 7 ngày sau khi phát ban xuất hiện.

Dịch rubella, thường tái phát do bệnh, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi ở những người chưa được chủng ngừa Rubella hoặc chưa bao giờ bị Rubella. Bên cạnh đó, dịch Rubella xảy ra lẻ tẻ quanh năm, nhưng diễn biến mạnh nhất xảy ra vào mùa đông và mùa xuân. Những nơi tập trung đông người dân như trường học, công ty, xí nghiệp, xí nghiệp, xí nghiệp…, dễ bùng phát dịch bệnh.

2. Triệu chứng của rubella

Sau khi virus rubella xâm nhập, bệnh nhân hoàn toàn bình thường. Các triệu chứng khác có thể xuất hiện bao gồm:

Sốt: Sốt nhẹ 38,5 độ C. Nhức đầu, mệt mỏi thường xuất hiện 1-4 ngày, sau khi phát ban, sốt giảm.

Sưng hạch bạch huyết: Các hạch bạch huyết nổi ở xương chẩm, khuỷu tay, háng, cổ, hơi đau khi chạm vào. Các hạch bạch huyết sẽ sưng lên trước khi người bệnh phát ban và tồn tại trong vài ngày cho đến khi phát ban hết.

Phát ban: Phát ban sẽ xuất hiện trên đầu, mặt, sau đó lan rộng khắp cơ thể, thứ tự phát ban không tuần tự như sởi. Phát ban có hình tròn hoặc hình bầu dục, các nốt sần có thể được nhóm lại hoặc đứng một mình. Sau 2-3 ngày nổi, bạn sẽ bay đi.

Đau khớp hoặc đau khắp cơ thể, thường gặp ở phụ nữ. Các khớp ngón tay, cổ tay, đầu gối và mắt cá chân bị tổn thương trong quá trình phát ban, và sau đó không có di chứng.

3. Biến chứng của rubella

Một số biến chứng có thể xảy ra sau khi bị rubella bao gồm:

Phụ nữ mắc bệnh Rubella có nhiều khả năng gặp các biến chứng viêm khớp ở đầu gối, cổ tay và ngón tay trong khoảng 1 tháng.

Biến chứng nguy hiểm của Rubella có thể gặp phải đó là viêm tai giữa, viêm não.

Đối với phụ nữ mang thai, rubella đặc biệt nguy hiểm, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ vì nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi như sinh non, sảy thai, thai chết lưu. Trẻ có nguy cơ mắc hội chứng Rubella bẩm sinh, viêm phổi, viêm màng não, đục thủy tinh thể, rung giật nhãn cầu, chậm phát triển, dị tật bẩm sinh… Đặc biệt, trẻ em có thể tử vong do hậu quả của hội chứng rubella bẩm sinh.

4. Phòng ngừa nhiễm trùng bệnh Rubella

Rubella hiện không có cách chữa trị. Việc điều trị bao gồm duy trì vệ sinh, sử dụng chất khử trùng nhẹ ở mắt, mũi, họng và miệng cho bệnh nhân, đặc biệt là trong thời kỳ viêm. Trong trường hợp bội nhiễm, nên sử dụng kháng sinh thích hợp.

Các phương pháp chính để ngăn ngừa nhiễm trùng trong đợt bùng phát Rubella bao gồm:

Vắc xin rubella, có thể kết hợp với 3 loại Rubella, sởi và quai bị. Vắc-xin này được sử dụng cho trẻ em trên 12 tháng tuổi và người lớn.

Phụ nữ có kế hoạch mang thai nên tiêm vắc xin phòng Rubella nói riêng và các bệnh khác nói chung.

Phụ nữ mang thai không có miễn dịch nên tránh tiếp xúc với người bệnh và nên tiêm vắc xin sau sinh để có miễn dịch cho lần mang thai tiếp theo.

Các biện pháp phòng bệnh không đặc hiệu như: Vệ sinh khu nhà ở, phòng học thông thoáng, sạch sẽ, đủ ánh sáng; mặc đủ ấm, ăn uống đảm bảo dinh dưỡng; cách ly và thực hiện các biện pháp ngăn ngừa lây lan vì bệnh lây lan rất nhanh qua đường hô hấp.