Tại sao thiếu vitamin A gây quáng gà?

Vitamin A là một vi chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đặc biệt đối với tất cả các cơ quan trong cơ thể. Nếu bạn thiếu vitamin A, bạn sẽ dễ mắc các bệnh về mắt bao gồm quáng gà.

1. Tại sao cơ thể thiếu vitamin A?

Thiếu vitamin A chỉ xảy ra khi lượng vitamin A không đủ và lượng vitamin A dự trữ trong gan cạn kiệt. Nguyên nhân gây thiếu vitamin A có thể là:

Do chế độ ăn thiếu vitamin A: Hầu hết phụ nữ sợ chất béo, nhưng một bữa ăn ít chất béo làm giảm sự hấp thụ vitamin A (vì vitamin A tan trong chất béo). Sữa mẹ là nguồn cung cấp vitamin A quan trọng cho trẻ sơ sinh. Nếu bé không được bú sữa mẹ rất dễ bị thiếu vitamin A.

Nhiễm trùng: Một số bệnh liên quan đến thiếu vitamin A bao gồm sởi, tiêu chảy, nhiễm trùng đường hô hấp và nhiễm giun nặng, đặc biệt là nhiễm giun đũa. Nhu cầu vitamin A tăng lên trong bệnh sởi, vì vậy nó có thể gây thiếu vitamin A vì bệnh sởi. Tiêu chảy làm giảm sự hấp thụ vitamin A trong ruột. Cả tiêu chảy cấp tính và nhiễm trùng đường hô hấp cũng có thể gây mất vitamin A qua phân và nước tiểu.

Nhiễm ký sinh trùng: Nhiễm ký sinh trùng đường ruột, đặc biệt là nhiễm giun đũa, làm giảm sự hấp thu vitamin A. Tẩy giun sẽ cải thiện tình trạng thiếu vitamin A trong cơ thể.

Suy dinh dưỡng: Trẻ suy dinh dưỡng thường bị thiếu vitamin A. Sự thiếu hụt protein của một số vi chất dinh dưỡng khác như kẽm sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, vận chuyển và sử dụng vitamin A trong cơ thể.

2. Bệnh quáng gà do thiếu vitamin A

Bệnh quáng gà (XN): Đây là hiện tượng giảm thị lực trong điều kiện ánh sáng yếu. Đây là biểu hiện sớm nhất của bệnh khô mắt do thiếu vitamin A. Cha mẹ có thể chú ý đến các triệu chứng để phát hiện bệnh cho trẻ: Thông thường vào lúc hoàng hôn trẻ trở nên nhút nhát, chỉ ngồi yên, không dám đi; Trẻ lớn hơn thường phải tìm tường khi đi bộ và thường xuyên vấp phải đồ vật trên đường đi và thường xuyên vấp ngã; Trẻ không biết cách tìm đồ chơi, không cầm đúng thức ăn khi mẹ cho chúng.

Bệnh nhân bị quáng gà nên được phân biệt với các bệnh nhân nhãn khoa khác không phải do thiếu vitamin A (chẩn đoán phân biệt bằng thử nghiệm liệu pháp vitamin A). Bệnh quáng gà do thiếu vitamin A khi được điều trị bằng vitamin A liều cao sẽ hết sau 2-3 ngày.

3. Nguyên nhân thiếu vitamin A gây mù đêm

Vitamin A đóng vai trò tạo sắc tố võng mạc giúp điều hòa mắt, giúp mắt có thể nhìn thấy trong điều kiện ánh sáng yếu.

Trong bóng tối, vitamin A (cis-retinal) kết hợp với opsin (một loại protein tạo nên sắc tố võng mạc rhodopsin) làm cho sắc tố trong võng mạc của mắt nhạy cảm với ánh sáng cường độ thấp, giúp mắt nhìn thấy trong điều kiện kém. thiếu ánh sáng. Khi tiếp xúc với ánh sáng, rhodopsin lại bị phân hủy thành opsin và trans-retinal, sau đó trans-retinal vào máu để trở lại cis-retinol. Do đó, nếu cơ thể thiếu Vitamin A, khả năng nhìn trong bóng tối sẽ giảm, gây mù đêm. Nếu không được điều trị kịp thời, khả năng mù lòa sẽ rất cao.

Ngoài ra, vitamin A còn giúp mắt tổng hợp và ổn định lớp mucin giúp nước mắt bám chặt vào bề mặt giác mạc, hỗ trợ tổng hợp chất nhầy trong mắt và thúc đẩy quá trình chữa lành biểu mô. Hai cơ chế này giúp phục hồi các tế bào biểu mô giác mạc và sửa chữa tổn thương cho lớp mucin, giúp cải thiện mắt khô và điều chỉnh thị lực.

4. Vai trò của vitamin A

Vitamin A đóng một vai trò trong sự tăng trưởng của em bé

Vitamin A có liên quan đến khả năng nhìn của mắt trong điều kiện ánh sáng yếu. Giúp ngăn ngừa quáng gà – một dấu hiệu sớm của sự thiếu hụt vitamin A.

Vitamin A giúp bảo vệ tính toàn vẹn của biểu mô giác mạc mắt, các mô biểu mô dưới da, khí quản, tuyến nước bọt, ruột non, tinh hoàn… Khi thiếu vitamin A, việc sản xuất màng nhầy giảm. , da khô và sừng, biểu hiện này thường thấy ở mắt, lúc đầu kết mạc khô và sau đó giác mạc bị tổn thương. Các tế bào biểu mô bị tổn thương đồng thời với sự suy giảm sức đề kháng, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập.

Vitamin A làm tăng sức đề kháng của cơ thể đối với bệnh tật. Nếu thiếu vitamin A, trẻ dễ bị nhiễm khuẩn; Khi bị nhiễm bệnh, thời gian bệnh kéo dài, nguy cơ tử vong cao hơn.

5. Hậu quả của việc thiếu vitamin A là gì?

Thiếu vitamin A làm chậm sự tăng trưởng ở trẻ em.

Thiếu vitamin A làm giảm sức đề kháng của cơ thể đối với bệnh tật: Dễ nhiễm trùng, nhiễm trùng nặng, đặc biệt là nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng đường tiêu hóa và sởi.

Ở mức độ thiếu vitamin A nghiêm trọng, nó sẽ gây tổn thương cho mắt – “khô mắt”, nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến mù vĩnh viễn.

6. Làm thế nào để ngăn ngừa thiếu vitamin A?

6.1. Cải thiện bữa ăn giàu vitamin A

Ngoài sữa mẹ, chế độ ăn của bé nên bao gồm các loại thực phẩm giàu vitamin A, chẳng hạn như:

Thực phẩm có nguồn gốc động vật: Trứng, cá, thịt, gan, tôm…

Thực phẩm có nguồn gốc thực vật: Ở nước ta, các loại rau có hàm lượng carotene đáng chú ý là rau bina nước, rau diếp, rau bina nước, xà lách, rau dền, hành lá, rau thơm, rau củ như gấp,… cà rốt, quả chín như đu đủ, xoài…

Thêm dầu và chất béo trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn để hỗ trợ hấp thụ vitamin A.

6.2. Bổ sung vitamin A liều cao

Bổ sung vitamin A liều cao được áp dụng cho các nhóm có nguy cơ cao. Những đối tượng này được cung cấp vitamin A định kỳ, thường là 6 tháng một lần.

Đối tượng được bổ sung vitamin A: bổ sung vitamin A 6 tháng/lần đối với trẻ 6-36 tháng tuổi (có thể kéo dài đến 60 tháng tuổi); Các bà mẹ 1 tháng sau sinh.

Phác đồ bổ sung hiện nay như sau: Trẻ em 6-36 tháng có thể uống 200.000 viên IU (đơn vị quốc tế) hai lần một năm (đối với trẻ em dưới 12 tháng, uống 100.000 viên IU mỗi năm một lần).

Các trường hợp mắc các bệnh từ quáng gà, kết mạc khô, vệt Bitot đến loét giác mạc khô được khẩn trương điều trị theo phác đồ của Tổ chức Y tế thế giới như sau:

Liều ngay lập tức: cho 200.000 IU vitamin A bằng đường uống.

Ngày hôm sau: uống 200.000 IU vitamin A.

Một tuần sau: uống 200.000 IU vitamin A.

Trẻ em dưới 12 tháng dùng một nửa liều trên (uống 100.000 IU vitamin A).