Tại sao tôi bị đau ngực khi bị căng thẳng?

Cảm thấy lo lắng và sợ hãi mọi lúc là một trong những triệu chứng điển hình ở những bệnh nhân bị căng thẳng tinh thần, tình trạng này có thể dẫn đến đau ngực. Nhiều bệnh nhân lo lắng rằng cơn đau ngực dữ dội này có thể là dấu hiệu của bệnh tim mạch, thậm chí là dấu hiệu của các biến chứng tim mạch có thể xảy ra trong tương lai gần như đau tim. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu cụ thể hơn về các triệu chứng đau ngực khi gặp căng thẳng.

1. Tại sao bạn bị đau ngực khi căng thẳng?

Trên thực tế, cho đến nay, mặc dù có nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học, cơ chế chính xác về cách căng thẳng dẫn đến bệnh tim mạch vẫn chưa được xác định. Nhưng có thể khẳng định rằng căng thẳng là một yếu tố nguy cơ gây tổn thương hệ thống tim mạch và đau ngực là một triệu chứng của điều này.

Đau ngực xảy ra khi bạn bị căng thẳng có thể báo hiệu các vấn đề nghiêm trọng hơn về tim như:

Rối loạn nhịp tim.

Đau thắt ngực và bệnh động mạch vành.

Tăng huyết áp.

Đột quỵ và bệnh mạch máu não.

Đặc biệt nặng hơn ở những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, stress sẽ là yếu tố tác nhân gây ra các biến chứng tim mạch nguy hiểm như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, vỡ mạch máu, rối loạn nhịp tim. … Thậm chí, những biến chứng này có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời.

Vì vậy, không nên chủ quan nếu gặp triệu chứng đau ngực khi gặp stress, cần theo dõi và đi khám bác sĩ nếu không thể tự cải thiện.

2. Phân biệt đau ngực với căng thẳng và đau tim

Các triệu chứng lo lắng Đau ngực có thể bị nhầm lẫn với đau ngực cảnh báo đau tim, cần được phân biệt để có phương pháp điều trị phù hợp.

2.1. Đau ngực do lo lắng

Đặc điểm của lo lắng Đau ngực bao gồm: đau ngực xảy ra bất kể nghỉ ngơi hay gắng sức, kèm theo lo lắng, tăng nhịp tim, mỗi cơn đau kéo dài từ 5 đến 10 giây.

2.2. Cảnh báo đau ngực của cơn đau tim

Đặc điểm của đau ngực Cảnh báo đau tim bao gồm: đau ngực nặng hơn khi gắng sức, kèm theo tăng nhịp tim, khó thở, đau lan ra cánh tay hoặc dưới hàm, đau ngực liên tục,…

Không nên chủ quan với cảnh báo đau ngực nhồi máu cơ tim vì biến chứng này có thể xảy ra bất cứ lúc nào, gây nguy hiểm cho người bệnh và thậm chí nguy hiểm đến tính mạng nếu không được can thiệp kịp thời. Ngoài việc phân biệt bằng triệu chứng, bác sĩ có thể phân biệt dựa trên các xét nghiệm như: siêu âm tim, điện tâm đồ 12 chì, điện tâm đồ holter hoặc xét nghiệm máu.

3. Làm gì khi căng thẳng và giảm đau ngực khi căng thẳng

Đau ngực và nhiều vấn đề tim mạch khác có thể là kết quả của căng thẳng kéo dài và không được điều trị, đặc biệt là những người có bệnh tim từ trước. Vì vậy, việc kiểm soát căng thẳng cũng như các triệu chứng bệnh là cần thiết để giảm đau ngực cũng như những tác động tiêu cực đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân.

Vậy làm thế nào để kiểm soát căng thẳng và các vấn đề về căng thẳng tinh thần, mệt mỏi, v.v.?

3.1. Chế độ ăn uống

Những người bị căng thẳng, bận rộn thường bỏ qua hoặc ăn uống điều độ, điều này khiến căng thẳng càng trở nên nghiêm trọng hơn. Các chuyên gia cho biết, ăn uống đầy đủ, chậm rãi là thói quen tốt tạo cảm giác thoải mái, giảm căng thẳng và cũng làm giảm các vấn đề sức khỏe tim mạch.

3.2. Ngừng hút thuốc

Những người bị căng thẳng có xu hướng tìm đến những trò tiêu khiển để giải tỏa tinh thần của họ, hút thuốc là một trong số đó. Thuốc lá có chứa nicotine, là một chất kích thích tâm thần, giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn sau khi hút thuốc, nhưng nếu hút nhiều, chất này sẽ gây thêm các triệu chứng căng thẳng. Ngoài ra, những người bị căng thẳng hút thuốc thường xuyên có nhiều khả năng bị xơ vữa động mạch và các biến chứng tim mạch liên quan hơn những người khác.

3.3. Tập thể dục thường xuyên

Hãy tạo cho mình một thói quen tập thể dục hàng ngày với mục tiêu rõ ràng, bạn có thể lựa chọn những bài tập mình thích như tập gym, đạp xe, luyện máy,… Khi bạn tập thể dục, endorphin được giải phóng. Nó rất tốt cho tinh thần, giảm căng thẳng và giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

3.4. Học cách thư giãn

Căng thẳng sẽ được kiểm soát tốt hơn nếu bạn biết cách thư giãn, thực hiện mỗi ngày hoặc bất cứ khi nào bạn cảm thấy căng thẳng về tinh thần. Trên thực tế, ai cũng không thể tránh khỏi những lo lắng, mệt mỏi của cuộc sống, biết cách thư giãn sẽ khiến con người sống khỏe mạnh hơn cả về thể chất lẫn tinh thần.

Dưới đây là một số biện pháp thư giãn bạn có thể tham khảo:

Hít thở sâu và chậm: Thay vì thở bằng ngực, hãy tập thở bụng để khi hít vào nhiều không khí, bụng phồng lên, khi thở ra, bụng đi xuống. Thói quen thở này nên được duy trì ít nhất trong một khoảng thời gian trong ngày để thư giãn và thoải mái về tinh thần.

Thư giãn cơ thể: Khi bạn quá căng thẳng, lo lắng, hãy nằm xuống, thư giãn cơ bắp, hít thở sâu và chậm. Lúc đầu, bạn có thể khó thư giãn toàn bộ cơ thể, hãy bắt đầu từ từ với các cơ từ đầu đến chân, sau đó thư giãn dễ chịu sẽ giúp bạn thoải mái.

Nghe nhạc phù hợp: Âm nhạc nhẹ nhàng mà bạn thích nghe khi căng thẳng hoặc trước khi đi ngủ có tác dụng rất thư giãn. Những loại nhạc này thường được biết đến như nhạc thiền, tiếng chim hót, sóng biển, v.v.

Những hoạt động thư giãn này nên được thực hiện ít nhất 30 phút mỗi ngày, đặc biệt nếu bạn bị căng thẳng, căng thẳng đi kèm với đau ngực.