Tại sao trẻ hấp thu chất dinh dưỡng kém?

Trong quá trình tiêu hóa, các chất dinh dưỡng từ thức ăn thường sẽ được hấp thụ ở ruột non vào máu và chuyển đến các cơ quan để thực hiện các chức năng sinh lý nhằm duy trì sự sống cũng như đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể. Nhưng ở trẻ hấp thu chất dinh dưỡng kém, cơ chế này hoạt động kém, dẫn đến ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của trẻ.

1. Kém hấp thu chất dinh dưỡng ở trẻ em là gì?

Khi chúng ta cho trẻ ăn thực phẩm lành mạnh, cơ thể sẽ tự động hấp thụ chất dinh dưỡng và vitamin từ chúng. Tuy nhiên, ở trẻ hấp thu chất dinh dưỡng kém, dù vẫn ăn uống bình thường nhưng hệ tiêu hóa của trẻ không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng trong thức ăn.

Đây là vấn đề tiêu hóa không hiếm gặp và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ. Đặc biệt, ở trẻ sơ sinh hấp thu chất dinh dưỡng kém, cơ thể trẻ sẽ rơi vào tình trạng thiếu hụt một số dưỡng chất quan trọng hỗ trợ cho sự phát triển của cơ thể.

Nếu protein, vitamin và khoáng chất không được hấp thụ, chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Quan trọng hơn, trẻ hấp thu chất dinh dưỡng kém có thể bị các biến chứng nghiêm trọng như gãy xương và nguy cơ nhiễm trùng cao.

Ngoài ra, vấn đề tiêu hóa này có thể dẫn đến các triệu chứng như đầy hơi và tiêu chảy.

2. Nguyên nhân hấp thu kém chất dinh dưỡng ở trẻ

Có rất nhiều “thủ phạm” khiến trẻ hấp thu chất dinh dưỡng kém, dẫn đến chậm tăng cân. Chúng có thể ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến đường tiêu hóa của trẻ. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây hấp thu chất dinh dưỡng kém ở trẻ em như các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra:

2.1. Chế độ ăn uống hàng ngày của trẻ thiếu vi chất dinh dưỡng

Đối với trẻ phải ăn thức ăn đặc quá sớm hoặc không ăn đúng lịch rất dễ rơi vào tình trạng hấp thu chất dinh dưỡng kém. Đối với thực phẩm có cấu trúc phân tử phức tạp hoặc đặc tính gây dị ứng cao (bao gồm lòng trắng trứng, hải sản, v.v.), nếu trẻ dưới 9 tháng tuổi không được mẹ giới thiệu, dần dần nó có thể dễ dẫn đến kém hấp thu.

Ngoài ra, nguyên nhân khiến trẻ hấp thụ chất dinh dưỡng kém còn đến từ chế độ ăn uống. Cụ thể, trẻ có chế độ ăn uống không cân bằng giữa 4 nhóm thực phẩm và tiêu thụ nhiều thực phẩm béo cũng có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa ở trẻ. Không chỉ vậy, nếu cơ thể trẻ thiếu các vi chất cần thiết cho hệ tiêu hóa như canxi, kẽm, magie…, sẽ gây chán ăn, chán ăn, chán ăn.

Do đó, chế độ ăn uống của trẻ rất quan trọng vì nếu không có chế độ ăn uống hợp lý, hệ tiêu hóa của trẻ sẽ bị “quá tải”, từ đó ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa và hấp thu. mua dinh dưỡng.

2.2. Rối loạn sinh lý đường ruột

Dysbiosis ruột là một tình trạng trong đó hệ vi sinh đường ruột trở nên mất cân bằng. Tình trạng này cũng là nguyên nhân làm giảm hiệu quả trong việc hấp thụ chất dinh dưỡng ở trẻ.

2.3. Rối loạn tiêu hóa

Trong những năm đầu đời, hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện nên khả năng miễn dịch của trẻ còn yếu nên dễ bị rối loạn tiêu hóa.

2.4. Thiếu enzyme

Khi có enzyme hoặc men tiêu hóa (tồn tại trong tuyến nước bọt, gan, gan…), thức ăn sẽ được chuyển hóa thành chất dinh dưỡng dễ dàng hơn. Sự thiếu hụt các enzym tiêu hóa nội sinh sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ thức ăn trong ruột của trẻ.

2.5. Do ốm đau

Đối với trẻ mắc các bệnh về gan, tuyến tụy, túi mật hoặc đường tiêu hóa như loét dạ dày, viêm ruột, hội chứng ruột kích thích hoặc trẻ được điều trị bằng xạ trị, phẫu thuật đường ruột,… Cũng có thể bị kém hấp thu chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, không dung nạp lactose cũng là nguyên nhân khiến trẻ gặp khó khăn trong việc hấp thụ chất dinh dưỡng.

3. Triệu chứng hấp thu kém chất dinh dưỡng ở trẻ

Sự hấp thu chất dinh dưỡng kém của trẻ, nếu kéo dài, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Đặc biệt, hệ miễn dịch suy yếu khiến trẻ dễ mắc các bệnh truyền nhiễm. Do đó, cha mẹ cần biết những dấu hiệu ban đầu về việc hấp thu kém chất dinh dưỡng ở trẻ để kịp thời xử lý, giúp trẻ nhanh chóng cải thiện tình trạng:

Trẻ bị đau bụng, buồn nôn và nôn;

Các triệu chứng tiêu chảy hoặc phân lỏng (số lượng lớn) xuất hiện;

Với sức đề kháng yếu, trẻ dễ bị nhiễm trùng;

Có dấu hiệu giảm cân hoặc tăng cân rất chậm;

Da khô và dễ bị bầm tím ngay cả khi có tác động nhẹ;

Thay đổi tâm trạng, quấy khóc và cáu kỉnh.

Ở trẻ em hấp thụ chất dinh dưỡng, tiêu chảy mãn tính (hoặc liên tục) là một triệu chứng rất phổ biến. Do đó, cha mẹ nên đưa con đi khám bác sĩ nếu con có các triệu chứng trên.

4. Biến chứng ở trẻ hấp thu chất dinh dưỡng kém

Đối với trẻ sơ sinh hấp thụ chất dinh dưỡng kém, nếu không được bổ sung kịp thời các chất dinh dưỡng cũng như vitamin và khoáng chất, cơ thể có thể gặp một số biến chứng nghiêm trọng, bao gồm:

Gãy xương;

Nguy cơ nhiễm trùng cao;

Trẻ tăng cân chậm và phát triển chậm;

Một số chất dinh dưỡng rất quan trọng và cần thiết để xây dựng một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Nếu cơ thể trẻ không thể hấp thụ các vitamin và khoáng chất quan trọng này, sức khỏe của chúng có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Sự hấp thụ chất dinh dưỡng kém của trẻ em là một tình trạng rất phổ biến hiện nay. Vì có nhiều lý do cho tình trạng này, việc điều trị cũng phụ thuộc vào nguyên nhân của hội chứng. Nếu con bạn có dấu hiệu hấp thụ chất dinh dưỡng kém, bạn nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa để nhận được lời khuyên thích hợp.

Trong trường hợp trẻ biếng ăn kéo dài, kém hấp thu, chậm phát triển, cha mẹ nên bổ sung cho trẻ các sản phẩm hỗ trợ có chứa lysine, vi khoáng và các vitamin thiết yếu như kẽm, crom, selen, vitamin B giúp đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Đồng thời, các vitamin thiết yếu này còn hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng, giúp cải thiện chứng biếng ăn, giúp trẻ ăn uống đầy đủ. Cha mẹ có thể đồng thời bổ sung chế độ ăn uống và thực phẩm chức năng có nguồn gốc tự nhiên để bé dễ hấp thu hơn. Điều quan trọng nhất là việc cải thiện các triệu chứng của bé thường diễn ra trong một thời gian dài. Việc kết hợp nhiều loại thực phẩm chức năng cùng lúc hoặc thay đổi liên tục nhiều loại trong thời gian ngắn có thể khiến hệ tiêu hóa của bé không thể thích nghi và hoàn toàn không khỏe mạnh.