Tầm soát ung thư đại trực tràng

Các bác sĩ lưu ý rằng tỷ lệ ung thư đại trực tràng đang gia tăng ở những người trẻ tuổi, vì vậy việc tầm soát sớm là rất quan trọng. Người trưởng thành khỏe mạnh nên có kế hoạch sàng lọc ung thư đại trực tràng thường xuyên bắt đầu từ 50 tuổi và tiếp tục cho đến 75 tuổi.

1. Tầm soát ung thư sớm là gì?

Tầm soát ung thư sớm rất quan trọng trong việc phát hiện các khối u ác tính khi chúng mới xuất hiện nhằm kéo dài thời gian sống và giảm tỷ lệ tử vong.

Tầm soát ung thư sớm là các biện pháp, thủ thuật được thực hiện trên cơ thể người bệnh nhằm phát hiện sớm các tế bào ác tính. Qua đó, giúp tăng khả năng điều trị ung thư thành công.

Tầm soát ung thư sớm được gọi là sớm khi ung thư còn nhỏ, chưa di căn hay xâm lấn sang các cơ quan xung quanh, chưa biểu hiện ra bên ngoài hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ. Lúc này chỉ cắt bỏ khối ung thư tại chỗ coi như điều trị thành công khoảng 80%.

Do đó, việc tầm soát ung thư sớm là vô cùng quan trọng đối với người bệnh. Việc tầm soát này nên được thực hiện thường xuyên và định kỳ hàng năm. Đặc biệt là những người có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao thì càng không được bỏ qua điều này.

2. Ban hành hướng dẫn mới về xét nghiệm ung thư đại trực tràng

Các hướng dẫn mới đã được ban hành để xét nghiệm ung thư đại trực tràng cho người lớn từ 50 đến 75 tuổi. American College of Physicians khuyến nghị xét nghiệm phân 2 năm một lần và có thể thêm nội soi đại tràng mềm hoặc soi đại tràng sigma mỗi thập kỷ.

Các bác sĩ lưu ý rằng tỷ lệ ung thư đại trực tràng đang gia tăng ở những người trẻ tuổi, vì vậy việc tầm soát sớm là rất quan trọng. Người trưởng thành khỏe mạnh nên có kế hoạch sàng lọc ung thư đại trực tràng thường xuyên bắt đầu từ 50 tuổi và tiếp tục cho đến 75 tuổi.

Những người có nguy cơ cao hơn hoặc tiền sử gia đình mắc bệnh nên nói chuyện với bác sĩ của họ và được kiểm tra thường xuyên hơn, hướng dẫn nêu rõ. Ngoài ra, các chuyên gia đề xuất một số tùy chọn sàng lọc. Chúng bao gồm hóa mô miễn dịch trong phân (FIT) hoặc xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân dựa trên guaiac (gFOBT) có độ nhạy cao 2 năm một lần cũng như nội soi đại tràng 10 năm một lần hoặc soi đại tràng sigma 10 lần một năm với FIT 2 năm một lần. Những lựa chọn thay thế nội soi này cho phép mọi người bỏ qua một số khó chịu của các thủ thuật xâm lấn hơn trong khi vẫn có nhiều lợi ích.

3. Sàng lọc sớm tốt hơn

Theo Richard Wender, giám đốc kiểm soát ung thư tại Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), thậm chí 50 tuổi có thể lớn hơn độ tuổi tối ưu để bắt đầu sàng lọc ung thư đại trực tràng.

Các tác giả khuyến nghị những người trưởng thành có nguy cơ trung bình bắt đầu sàng lọc ung thư đại trực tràng ở tuổi 45 dựa trên đánh giá của họ về nghiên cứu và tỷ lệ mắc bệnh ngày càng tăng và khởi phát sớm hơn. ung thư đại trực tràng trong những năm gần đây.

Những người sinh gần đây có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn. Hiệu ứng này đã tồn tại trong vài thập kỷ và đang tăng lên hàng năm. Một người được sinh ra càng gần đây thì nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng trước 50 tuổi càng cao.

Trong khi tỷ lệ mắc bệnh ung thư này đang giảm ở những người trên 55 tuổi do sàng lọc và loại bỏ polyp, tỷ lệ mắc bệnh thực sự đang gia tăng ở những người từ 50 đến 54 tuổi. Điều này xảy ra một phần vì chỉ một nửa số người trưởng thành từ 50 đến 54 tuổi được kiểm tra.

4. Rào cản tầm soát sớm ung thư đại trực tràng

Michael Chen, MD, bác sĩ nội khoa và cố vấn y tế của Ezra, một công ty kết hợp MRI và trí tuệ nhân tạo để giúp phát hiện ung thư, cho biết một lý do khiến nhiều người trưởng thành trì hoãn sàng lọc ung thư đại trực tràng là cảm giác khó chịu, sợ hãi hoặc bối rối trong quá trình nội soi.

“Uống một giải pháp y tế để giải độc hoàn toàn có thể là một trải nghiệm khó chịu khi bạn liên tục phải thức dậy để đi vệ sinh và không thể ngủ được”, Michael Chen nói. Những người khác không thích ý tưởng đưa một dụng cụ y tế vào ruột của họ (ngay cả khi chúng được dùng thuốc an thần thoải mái) và khả năng gây ra các biến chứng như thủng ruột.”

Emi Gal, giám đốc điều hành của Ezra cho biết: “Có bằng chứng rõ ràng rằng MRI là phương thức chụp ảnh lý tưởng cho nhiều cơ quan. Lấy tuyến tiền liệt làm ví dụ. Một nghiên cứu vào tháng 1 năm 2017 cho thấy rằng MRI có thể phát hiện 90% các trường hợp ung thư tuyến tiền liệt, trong khi xét nghiệm máu tiêu chuẩn vàng cho một dấu hiệu được gọi là kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt. chỉ chính xác khoảng 21%, theo một đánh giá năm 2012.

Ngoài ra, xét nghiệm mẫu phân tại nhà cũng có thể phát hiện ung thư hiệu quả như nội soi đại tràng. Điều đó nói rằng, nếu một người có kết quả xét nghiệm dương tính, họ vẫn sẽ phải nội soi toàn bộ, theo Renee Williams, MD, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và phó giáo sư Y khoa tại NYU Langone Health ở New York.

5. Cách giảm thiểu rủi ro

Tuy nhiên, bất kể phương pháp nào thuận tiện và sẵn có cho bạn, điều quan trọng là phải tầm soát ung thư đại trực tràng thường xuyên, bắt đầu từ tuổi 50.

“Sàng lọc tạo ra sự khác biệt vì thông qua sàng lọc, bạn có thể phát hiện các tổn thương tiền ung thư (tức là polyp) và loại bỏ chúng để ngăn ngừa ung thư phát triển và phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu. Daniel I. Chu, MD, phó giáo sư phẫu thuật tiêu hóa tại Đại học Alabama ở Birmingham cho biết.

Bằng chứng xây dựng cho thấy chế độ ăn uống của bạn đóng một vai trò trung tâm trong sự phát triển ung thư. Chế độ ăn nhiều chất xơ, ít thịt đỏ, ít thịt chế biến sẵn (xúc xích…) có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, thói quen sống tốt là ăn uống lành mạnh như trên, tập thể dục, tránh hút thuốc và tránh uống rượu quá mức. Làm tất cả những điều này cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh khác.

Thật không may, có những yếu tố rủi ro không thể kiểm soát được, bao gồm bệnh viêm ruột, khuynh hướng di truyền và tiền sử gia đình. Trong những trường hợp này, việc duy trì lịch trình sàng lọc thậm chí còn quan trọng hơn.

Andrew Rosenstein, MD, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại Đại học Maryland St. Joseph cho biết, ngay cả khi bạn tuân thủ tất cả các phương pháp đó, đừng bỏ qua việc kiểm tra sức khỏe.

Tóm lại, ung thư đại trực tràng là nguyên nhân gây tử vong do ung thư đứng hàng thứ ba ở Hoa Kỳ. Một trong những công cụ hiệu quả nhất để chẩn đoán ung thư đại trực tràng là nội soi. Nội soi đại tràng là một trong những thủ thuật mà mọi người đều sợ hãi, nhưng đó là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa ung thư ruột kết. Nếu lo lắng quá trình gây đau đớn, bạn có thể yên tâm khi biết rằng nội soi gây mê sẽ giúp loại bỏ cảm giác khó chịu cũng như đau đớn.