Tăng calci máu có nguy hiểm không?

Tăng calci máu là tình trạng canxi trong máu vượt quá ngưỡng bình thường do nhiều nguyên nhân như cường cận giáp, ngộ độc vitamin D, ung thư… Nhìn chung, canxi trong máu tăng cao là một tình trạng nguy hiểm có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. các triệu chứng như yếu cơ, nhầm lẫn và thậm chí hôn mê.

1. Tăng calci máu là gì?

Tăng calci máu là tình trạng nồng độ canxi trong máu cao hơn bình thường với phạm vi bình thường là 2,1-2,6 mmol / L. Khi nồng độ canxi trong máu tăng quá nhiều, nó có thể làm suy yếu xương, gây sỏi thận và cản trở hoạt động của tim và não. Các nguyên nhân phổ biến của tăng calci máu bao gồm:

Cường cận giáp: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây tăng calci máu, thường là do các nốt tuyến giáp hoặc mở rộng một hoặc nhiều tuyến cận giáp.

Ung thư: Đây cũng là nguyên nhân gây ra nhiều trường hợp tăng calci máu, đặc biệt là ở những bệnh nhân đã đạt đến giai đoạn di căn xương.

Bệnh lao, khối u hạt cũng là nguyên nhân khiến lượng vitamin D trong máu cao, kích thích hệ tiêu hóa tăng hấp thu canxi.

Bệnh nhân bị hạn chế vận động, nằm trên giường hoặc ngồi trên xe lăn cũng dễ bị tăng calci máu vì phần xương không chịu trọng lực dần dần giải phóng ít canxi hơn vào máu.

Mất nước nghiêm trọng cũng là một yếu tố gây tăng calci máu nhẹ

Những người dùng quá nhiều vitamin D hoặc bổ sung canxi

Một tác dụng phụ của các loại thuốc như lithium (một loại thuốc dùng để điều trị rối loạn lưỡng cực) khiến cơ thể kích thích giải phóng hormone tuyến cận giáp.

2. Tăng calci máu có nguy hiểm không?

Tăng calci máu có nguy hiểm không? Trong trường hợp tăng calci máu nhẹ, nhiều bệnh nhân không có triệu chứng nào cả. Tuy nhiên, nếu sự gia tăng nhiều, các triệu chứng có thể rất nguy hiểm như:

Xương và cơ bắp trở nên yếu, đau nhức, mệt mỏi

Tăng calci máu gây buồn nôn, nôn, khó chịu dạ dày và táo bón.

Thận làm việc chăm chỉ hơn khi lượng canxi trong máu tăng lên, gây mất nước và đi tiểu thường xuyên.

Bệnh nhân có thể bị rối loạn nhịp tim, đánh trống ngực và các vấn đề tim mạch khác.

Nồng độ canxi trong máu tăng cũng khiến bệnh nhân dễ bị mệt mỏi, thờ ơ hoặc lú lẫn, thậm chí là trầm cảm.

3. Làm thế nào để điều trị canxi trong máu cao?

Các ca bệnh tăng calci máu nhẹ có thể chỉ cần được theo dõi sự tiến triển của xương và thận dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Khi mức độ tăng calci máu đã biểu hiện thành các triệu chứng nguy hiểm, các loại thuốc sau đây có thể được chỉ định:

Bisphosphonate (tiêm tĩnh mạch): thường được sử dụng để giảm nồng độ canxi trong điều trị tăng calci máu ở bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, có một tác dụng phụ làm tăng nguy cơ gãy xương đùi hoặc hoại tử xương hàm.

Tính toán (Cinacalcet): Đây là một loại thuốc có thể bắt chước canxi trong máu, từ đó giúp điều chỉnh hoạt động của tuyến cận giáp.

Calcitonin: Giúp kiểm soát nồng độ canxi trong máu nhưng lại có tác dụng phụ là khiến bệnh nhân cảm thấy buồn nôn.

Prednisone: Một loại thuốc steroid tương đối hiệu quả trong các trường hợp tăng calci máu do tăng vitamin D

Denosumab: Được sử dụng trong trường hợp bệnh nhân ung thư có triệu chứng tăng calci máu đã được điều trị bằng Bisphosphonate nhưng không đáp ứng.

Thuốc lợi tiểu quai (Furosemide) và dung dịch tiêm tĩnh mạch: Thường được áp dụng cho những bệnh nhân có nồng độ canxi trong máu cao, những người cần được chăm sóc khẩn cấp để giảm mức canxi nhanh chóng để tránh tổn thương mạch máu. hệ thần kinh và tim mạch.

Tăng calci máu có nguy hiểm không? Câu trả lời là có. Bởi vì tình trạng này có thể dẫn đến các triệu chứng như yếu cơ, nhầm lẫn, thậm chí hôn mê. Do đó, khi có dấu hiệu tăng calci máu, người bệnh cần sớm đến các cơ sở y tế để khám và điều trị.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn