Táo bón mãn tính có nguy hiểm không?

Bị táo bón có nghĩa là nhu động ruột của bạn khó khăn hoặc kém hoạt động hơn bình thường. Hầu như tất cả mọi người đều gặp phải tình trạng này ít nhất một lần. Mặc dù táo bón thường không nghiêm trọng, nhưng bạn nên cảm thấy tốt hơn khi cơ thể trở lại bình thường.

1. Dấu hiệu táo bón mãn tính

Một số dấu hiệu táo bón phổ biến bao gồm:

Cảm thấy không thể đi vệ sinh hoặc không đi vệ sinh

Mất nhiều thời gian để đi vệ sinh

Giảm nhu động ruột

Phân cứng

Đầy bụng, đau bụng

Bạn cảm thấy dạ dày của mình đầy nhưng không thể thải chất thải ra khỏi cơ thể.

Đối với một số người, táo bón mãn tính có nghĩa là nhu động ruột không hoạt động bình thường trong nhiều tuần tại một thời điểm.

Trong các trường hợp khác, táo bón mãn tính có nghĩa là căng thẳng hoặc khó đi tiêu, chẳng hạn như muốn đi vệ sinh nhưng không thể, bất kể bạn ngồi bao lâu.

Thông thường, táo bón mãn tính được định nghĩa là tần suất bạn đi vệ sinh ít hơn ba lần mỗi tuần trong vài tuần.

2. Nguyên nhân gây táo bón mãn tính

Một số nguyên nhân gây táo bón, bao gồm:

Chế độ ăn uống: Ít chất xơ và lượng nước thấp

Chức năng: Hội chứng ruột kích thích, Ít vận động, Mang thai, Nguyên nhân tâm thần kinh (như trầm cảm, nhầm lẫn..)

Thuốc: Thuốc hướng tâm thần (thuốc chống co giật, chống parkinson), Tâm thần (thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần), ma túy hoặc thuốc phiện, thuốc chẹn canxi, thuốc kháng axit, sắt, chế phẩm chất xơ

Bệnh chuyển hóa, nội tiết và collagen mạch máu: Tiểu đường, suy tuyến yên, suy giáp, cường giáp, tăng calci máu, hạ kali máu, xơ cứng bì, suy thận mãn tính

Thần kinh cơ:

Não: Đột quỵ, Parkinson, Khối u não

Tủy sống: Cauda equina, đa xơ cứng, chấn thương tủy sống

Bệnh thần kinh ngoại biên: Bệnh Hirschsrung, bệnh thần kinh tự trị, Chagas . bệnh

Sinh lý: Táo bón quá trình chậm, Giả tắc nghẽn đường ruột, sa trực tràng sigmoid

3. Táo bón mãn tính có nguy hiểm không?

Nếu bạn hoặc người thân bị táo bón mãn tính, phần lớn sự lo lắng bắt nguồn từ việc thiếu kiến thức về vấn đề này. Nỗi sợ táo bón, sự khó chịu do táo bón mãn tính có thể gây suy nhược. Táo bón có thể cản trở công việc và thậm chí khiến bạn bỏ lỡ các hoạt động giải trí khác. Vậy táo bón mãn tính có thực sự nguy hiểm?

Bản thân táo bón mãn tính không phải là một rối loạn đe dọa tính mạng; Mặc dù các rối loạn nguy hiểm như ung thư đại trực tràng nên được loại trừ bằng nội soi đại tràng khi thích hợp. Nó chỉ nên được điều trị nếu nó gây ra các biến chứng cản trở đáng kể chất lượng cuộc sống. Các biến chứng như vậy bao gồm đau bụng, viêm loét đại tràng, thủng đại tràng và các vấn đề về hậu môn trực tràng: nứt hậu môn, trĩ, sa trực tràng, tắc nghẽn phân, tắc ruột, không tự chủ phân, v.v.

Táo bón mãn tính không nguy hiểm nhưng lại có tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống cũng như công việc, vì vậy bạn cần chú ý đến cách ăn uống, tập thể dục và uống nhiều nước.

4. Các biện pháp giảm táo bón mãn tính

Nếu tìm thấy, nó nên được điều trị theo nguyên nhân gây táo bón. Nếu không thể tìm thấy nguyên nhân gây táo bón hoặc việc điều trị tình trạng gây táo bón không giúp ích gì, hãy điều trị theo triệu chứng. Dưới đây là một số cách giúp giảm táo bón mãn tính, bao gồm:

Chế độ ăn ít nhất 25-30 gam chất xơ và 6 cốc nước (250 ml/cốc) để tạo phân mềm cho hàng ngày

Cố gắng đi vệ sinh như một thói quen buổi sáng. Lắng nghe cơ thể của bạn. Luôn đi vệ sinh khi bạn cảm thấy thôi thúc.

Tập thể dục thường xuyên giúp cải thiện nhu động ruột

Nếu có tình trạng phân cứng gây tắc nghẽn, hãy chủ động sử dụng thuốc nhuận tràng

Một số biện pháp cụ thể để giảm táo bón mãn tính bao gồm:

Thực hiện theo chế độ ăn uống lành mạnh: bao gồm nhiều trái cây tươi, ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì và rau mỗi ngày. Chúng chứa rất nhiều chất xơ có thể làm giảm táo bón. Một số loại trái cây, chẳng hạn như táo, mơ, nho, đào, lê, mận, mận, quả mâm xôi và dâu tây có nhiều sorbitol, một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên.

Chọn thực phẩm giàu chất xơ, chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt hoặc bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, thay vì thực phẩm tinh chế và chế biến. Nếu bạn không quen ăn thực phẩm giàu chất xơ, hãy thử từng loại một để tránh đầy hơi. Hãy tuân thủ thói quen này, ngay cả khi bạn không nhận được kết quả ngay lập tức. Chất xơ cải thiện táo bón trong vòng vài ngày, nhưng có thể mất đến bốn tuần trước khi bạn cảm thấy những tác động tích cực.

Uống nhiều nước: Bạn cần ít nhất 1,6 lít chất lỏng mỗi ngày. Một vài ly nước ép trái cây mỗi ngày, và nước ép quả mơ và mận khô là những lựa chọn tốt vì chúng chứa nhiều sorbitol.

Hệ thống tiêu hóa của mỗi người là khác nhau, vì vậy bạn có thể thử các nguồn thực phẩm khác nhau để đối phó với táo bón. Nó có thể không phải lúc nào cũng là thực phẩm giàu chất xơ giải quyết vấn đề.

Các bài tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội, đạp xe trên xe đạp đứng yên, yoga giúp giảm nguy cơ táo bón cũng như tăng cường sức khỏe.

Dùng psyllium, một loại thuốc táo bón hình thành số lượng lớn có chứa chất xơ.

Nếu bạn đang dùng một chất bổ sung vitamin có chứa sắt, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để thay đổi nó nếu táo bón của bạn trở nên nghiêm trọng.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn