Tê bì chân tay ở người cao tuổi

Tê bì chân tay ở người cao tuổi hoặc bệnh thần kinh ngoại biên gây hạn chế chức năng vận động, cản trở các hoạt động bình thường hàng ngày. Ngay cả căn bệnh này cũng làm tăng nguy cơ té ngã, chấn thương và giảm chất lượng cuộc sống. Do đó, bạn đọc cần nắm rõ nguyên nhân để có biện pháp điều trị, phòng ngừa kịp thời, đúng cách.

1. Tê bì chân tay ở người cao tuổi là gì?

Tê bì chân tay là phải làm sao? Tê ở chân tay ở người cao tuổi đôi khi được gọi là “dị cảm”, có nghĩa là bạn mất một số hoặc tất cả cảm giác ở phần bị ảnh hưởng của cơ thể. Người đó sẽ không cảm thấy chạm nhẹ, đau, hoặc nóng hoặc lạnh. Tê là do các dây thần kinh gửi tín hiệu đến não.

Bạn có thể cảm thấy tê ở chân tay do ngồi ở một vị trí gây quá nhiều áp lực lên dây thần kinh hoặc làm giảm lưu lượng máu. Hơn nữa, tê dai dẳng hoặc không giải thích được có thể là dấu hiệu của một tình trạng y tế tiềm ẩn.

Cảm giác tê hoặc ngứa ran lâu dài ở chân và bàn chân có thể được gây ra bởi các tình trạng như bệnh đa xơ cứng (MS), tiểu đường, bệnh động mạch ngoại biên hoặc đau cơ xơ.

Bệnh nhân có thể cảm thấy tê ở bất cứ đâu trên cơ thể, nhưng thường thấy nhất ở ngón tay, bàn tay, bàn chân, cánh tay hoặc chân. Đôi khi bạn cũng có thể cảm thấy ngứa ran hoặc cảm giác “ghim và kim”. Bạn có thể cảm thấy cảm giác này ở toàn bộ chân, dưới đầu gối hoặc ở các khu vực khác nhau của bàn chân. Trên thực tế, tê chân tay là phổ biến ở người cao tuổi.

Tê chân tay có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như ngã hoặc nhận thấy chấn thương, nhiễm trùng hoặc đau.

2. Nguyên nhân gây tê bì chân tay ở người cao tuổi

Tê mãn tính hoặc dai dẳng của bàn tay và bàn chân hầu như luôn luôn là dấu hiệu của một tình trạng y tế tiềm ẩn. Bằng chứng y khoa đã chỉ ra rằng có nhiều nguyên nhân gây tê chân tay ở người cao tuổi.

2.1. Sai tư thế ngồi, ngủ

Người cao tuổi có thói quen ngồi hoặc ngủ ở tư thế gây áp lực lên dây thần kinh hoặc giảm lưu lượng máu ở chân tay. Về lâu dài, nó sẽ gây tê chân tay tạm thời ở người cao tuổi. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất ở người cao tuổi và được gọi là dị cảm thoáng qua (tạm thời). Tư thế xấu ở người cao tuổi có thể gây tê bao gồm:

Ngồi khoanh chân quá lâu

Thói quen ngồi hoặc quỳ trong thời gian dài

Người già thường ngồi trên đôi chân của họ

Người cao tuổi thường mặc quần, tất hoặc giày quá chật

2.2. Chấn thương

Người cao tuổi thường có một số chấn thương ở thân, cột sống, hông, chân, mắt cá chân và bàn chân. Điều này có thể gây áp lực lên các dây thần kinh và làm cho chúng tê liệt.

2.3. Biến chứng đái tháo đường ở người cao tuổi

Một số người lớn tuổi mắc bệnh tiểu đường trải qua một số loại tổn thương thần kinh được gọi là bệnh thần kinh tiểu đường. Bệnh thần kinh tiểu đường có thể gây tê, ngứa ran và đau ở bàn tay và bàn chân.

2.4. Đau lưng và đau thần kinh tọa ở người cao tuổi

Người già thường có vấn đề với đau lưng, chẳng hạn như vỡ hoặc thoát vị đĩa đệm ở cột sống. Tình trạng này có thể chèn ép các dây thần kinh đi đến chân tay, dẫn đến tê hoặc rối loạn cảm giác ở bàn tay và bàn chân.

Ngoài ra, đau thần kinh tọa là do kích thích dây thần kinh tọa chạy từ lưng xuống chân và cánh tay. Nếu dây thần kinh này bị kích thích hoặc nén, một người có thể bị tê hoặc ngứa ran ở bàn tay hoặc bàn chân hoặc bàn tay hoặc bàn chân của người cao tuổi.

2.5. Hội chứng ống mắt cá chân

Hội chứng ống mắt cá chân xảy ra khi một dây thần kinh chạy xuống mặt sau của chân và dọc theo bên trong mắt cá chân và bàn chân bị nén, ép hoặc bị tổn thương.

Đường hầm tarsal là một không gian hẹp ở bên trong mắt cá chân. Những người mắc hội chứng ống cổ tay có xu hướng bị tê, rát, ngứa ran và đau nhức ở mắt cá chân, gót chân và bàn chân của người già.

2.6. Bệnh động mạch ngoại biên

Bệnh động mạch ngoại biên làm cho các mạch máu ngoại vi ở chân, cánh tay và dạ dày bị thu hẹp, làm giảm lượng máu chúng có thể bơm và giảm lưu lượng máu. Chân là một trong những bộ phận phổ biến nhất của cơ thể bị ảnh hưởng bởi bệnh động mạch ngoại biên.

Hầu hết những người cao tuổi bị bệnh động mạch ngoại biên đều bị đau và chuột rút ở chân và hông khi họ đi bộ hoặc leo cầu thang. Một số người bị bệnh động mạch ngoại biên cũng bị tê và yếu chân.

Các triệu chứng của bệnh động mạch ngoại biên thường biến mất sau vài phút nghỉ ngơi.

2.7. Khối u hoặc sự phát triển bất thường khác

Các khối u, u nang, áp xe và khối lành tính (không phải ung thư) có thể gây áp lực lên não, tủy sống hoặc bất kỳ phần nào của chân và bàn chân. Áp lực này có thể hạn chế lưu lượng máu đến chân và bàn chân, gây tê.

2.8. Sử dụng rượu bia

Các độc tố trong rượu có thể gây tổn thương thần kinh có liên quan đến tê, đặc biệt là ở bàn chân.

Tiêu thụ rượu mãn tính hoặc quá mức cũng có thể dẫn đến tổn thương thần kinh gây tê. Loại tổn thương thần kinh này có liên quan đến việc giảm nồng độ vitamin B, chẳng hạn như vitamin B1 (thiamine), vitamin B9 (folate) và vitamin B12, do uống quá nhiều rượu.

2.9. Đau cơ xơ hóa

Đau cơ xơ hóa là một tình trạng mãn tính hoặc kéo dài gây đau lan rộng, đau nhức và căng thẳng trong cơ thể. Một số người cao tuổi bị đau cơ xơ hóa cũng bị tê và ngứa ran ở bàn tay và bàn chân.

Hầu hết những người bị đau cơ xơ hóa trải qua một loạt các triệu chứng bao gồm: Cứng khớp và đau nhức không có lý do rõ ràng, đặc biệt là vào buổi sáng hoặc sau khi ngủ, hoặc kiệt sức mãn tính, các vấn đề về trí nhớ và khó suy nghĩ rõ ràng, đôi khi được gọi là sương mù xơ.

2.10. Hội chứng chân không yên

Hầu như tất cả những người cao tuổi bị đau cơ xơ hóa đều trải qua các triệu chứng ở nhiều hơn một bộ phận của cơ thể trong ít nhất 3 tháng một lần. Nếu tê ở chân và bàn chân không kèm theo bất kỳ triệu chứng nào khác hoặc không kéo dài, không chắc đó là do đau cơ xơ.

2.11. Bệnh đa xơ cứng

Người cao tuổi bị bệnh đa xơ cứng (MS) có tổn thương thần kinh cảm giác có thể gây tê ở một khu vực nhỏ của cơ thể hoặc toàn bộ chi. Mặc dù tê liên quan đến MS thường chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn, nhưng nó có thể kéo dài đủ lâu để trở nên vô hiệu hóa.

2.12. Đột quỵ hoặc đột quỵ nhỏ

Đột quỵ hoặc đột quỵ nhỏ có thể gây tổn thương não và ảnh hưởng đến cách não diễn giải và xử lý tín hiệu thần kinh. Đột quỵ hoặc đột quỵ nhỏ đôi khi có thể gây tê tạm thời hoặc lâu dài ở các bộ phận của cơ thể.

3. Phòng ngừa và điều trị tê bì chân tay ở người cao tuổi

3.1. Làm thế nào để điều trị tê bì chân tay ở người cao tuổi?

Bác sĩ sẽ yêu cầu làm các xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân gây tê chân tay của người cao tuổi. Bệnh nhân nên cung cấp các triệu chứng hoặc thông tin chính xác về bất kỳ chấn thương, bệnh tật hoặc nhiễm trùng nào gần đây.

Điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản gây tê ở chân tay của người cao tuổi. Tổn thương thần kinh lâu dài thường được các bác sĩ yêu cầu điều trị bằng thuốc bao gồm thuốc chống trầm cảm, corticosteroid hoặc gabapentin và pregabalin (nếu bạn bị đau cơ xơ, các tình trạng như bệnh đa xơ cứng hoặc bệnh thần kinh tiểu đường).

3.2. Người cao tuổi có thể ngăn ngừa tê tay chân không?

Người cao tuổi bị tê chân tay có thể xoa bóp chi bị ảnh hưởng để giúp cải thiện lưu lượng máu. Bệnh nhân có thể chườm đá hoặc túi ấm lên bàn tay và bàn chân bị tê trong 15 phút, điều này cũng rất hữu ích. Tuy nhiên, hãy hết sức cẩn thận để không làm hỏng da. Nếu khu vực bị tê, bạn sẽ không nhận thấy nó trở nên quá nóng hoặc quá lạnh.

Tập thể dục thường xuyên để cải thiện lưu lượng máu và thể lực của người cao tuổi. Để tê chân tay ở người cao tuổi cần nghỉ ngơi nhiều. Tê bì chân tay ở người cao tuổi nên có chế độ ăn uống lành mạnh và không nên uống quá nhiều rượu.

Ngoài ra, một số liệu pháp thay thế, chẳng hạn như xoa bóp hoặc châm cứu, cũng có thể hữu ích. Nếu người cao tuổi tê ở chân tay là do thiếu vitamin, bác sĩ có thể khuyên bạn nên bổ sung vitamin.