Thiếu máu cục bộ đường mật: Những điều bạn cần biết

Thiếu máu cục bộ đường mật là một trong những bệnh đường mật phổ biến. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, những người bị thiếu máu đường mật có thể phải đối mặt với các biến chứng không mong muốn.

1. Thiếu máu đường mật là gì?

Đường mật là một hệ thống các ống, được chia thành nhiều nhánh, để mang mật từ gan đến ruột non, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn. Ngoài bữa ăn, khi không cần thiết, mật được lưu trữ trong túi mật.

Thiếu máu cục bộ đường mật là tình trạng các ống dẫn mật bị tổn thương cục bộ do lưu lượng máu từ động mạch gan bị gián đoạn thông qua mạng lưới các động mạch liền kề với cây mật. Nguyên nhân phổ biến của thiếu máu đường mật bao gồm:

Tổn thương mạch máu do cắt túi mật nội soi hoặc trong khi ghép gan tại chỗ;

Tác dụng của xạ trị;

Tổn thương do thải ghép gan (phổ biến nhất);

Ảnh hưởng từ phương pháp phân tách hóa học;

Huyết khối – hậu quả của rối loạn tăng đông máu.

2. Triệu chứng và biến chứng thiếu máu cục bộ đường mật

Các triệu chứng phổ biến của bệnh nhân thiếu máu đường mật là: Da ngứa, nước tiểu sẫm màu và phân nhợt nhạt. Từ các xét nghiệm và xét nghiệm hình ảnh, bác sĩ có thể phát hiện bệnh đường mật.

Thiếu máu cục bộ đường mật gây hoại tử, tổn thương ống mật, dẫn đến viêm túi mật, viêm đường mật hoặc hẹp đường mật (thường lặp đi lặp lại).

3. Chẩn đoán thiếu máu cục bộ đường mật

Các bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân thực hiện các phương pháp sau đây để chẩn đoán thiếu máu đường mật:

Chụp mật tụy cộng hưởng từ (MRCP): Kỹ thuật này sử dụng máy cộng hưởng từ để tạo ra hình ảnh của gan, túi mật, ống mật và tuyến tụy. Đây là kỹ thuật có giá trị trong việc khảo sát bệnh lý ở mật – tụy, hỗ trợ phát hiện sỏi mật, tắc nghẽn đường mật, thiếu máu cục bộ đường mật,…;

Nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP): Là kỹ thuật nội soi tá tràng kết hợp với X-quang, hỗ trợ chẩn đoán và điều trị một số bệnh về mật và tụy. Thông qua nội soi, bác sĩ sẽ đưa ống thông vào ống mật hoặc ống tụy và sau đó tiêm vật liệu tương phản vào các ống này. X-quang được chụp sau khi tiêm chất cản quang, bắt giữ ống mật và tuyến tụy. Những hình ảnh thu được giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác các bệnh về đường mật như thiếu máu đường mật, ung thư đường mật, sỏi ống mật hay chít hẹp đường mật,…

Bác sĩ có thể chọn thực hiện 1 trong 2 phương pháp trên hoặc cả hai để chẩn đoán thiếu máu đường mật.

Các bác sĩ lâm sàng nên xem xét chẩn đoán ứ mật ở những bệnh nhân có nguy cơ thiếu máu đường mật cao, đặc biệt là sau khi ghép gan. Siêu âm là xét nghiệm hình ảnh đầu tiên cho bệnh ứ mật, nhưng cần có hai xét nghiệm bổ sung để loại trừ các nguyên nhân khác như ung thư tuyến tụy hoặc sỏi mật.

4. Thiếu máu đường mật được điều trị như thế nào?

Việc điều trị thiếu máu đường mật phụ thuộc vào nguyên nhân của tình trạng này. Đặc biệt:

Nếu nguyên nhân là do ảnh hưởng của việc thải ghép gan, nên sử dụng liệu pháp chống nhiễm trùng và có thể thực hiện ghép gan;

Đối với nguyên nhân gây thiểu sản đường mật, cần phải điều trị bằng giãn bóng nội soi, kết hợp với đặt stent.

Khi được chẩn đoán thiếu máu cục bộ đường mật, người bệnh cần tuyệt đối thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo quá trình điều trị hiệu quả nhất.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn https://ungthuphoi.com.vn