Thoát vị bẹn ở người lớn có nguy hiểm không?

Thoát vị bẹn là một vấn đề phổ biến ở nam giới. Ban đầu, bệnh nhân cảm thấy đau ở vùng háng, một bên bìu to ra mà không đau, nhưng khi bệnh nhân hạn chế vận động, nằm xuống thì không còn cảm giác căng ở vùng háng và bìu giảm. Do đó, nhiều người dễ chủ quan và không được điều trị.

1. Thoát vị bẹn là gì?

Thoát vị bẹn là tình trạng nội tạng bụng rời khỏi vị trí của nó, qua một khu vực yếu của ống bẹn vào bìu. Đây là loại thoát vị phổ biến nhất ở thành bụng.

Các triệu chứng của thoát vị bẹn bao gồm:

Sưng một hoặc cả hai bên háng, có thể tăng lên khi ho, hoặc đứng lên và biến mất khi nằm. Ở nam giới, bìu có thể đỏ và sưng.

Khó chịu hoặc đau, đặc biệt là khi nâng vật nặng hoặc tập thể dục. Cơn đau có thể cải thiện khi nghỉ ngơi.

Một cảm giác áp lực ở háng.

Nếu phình động mạch không thể được giới thiệu lại, điều đó có nghĩa là thoát vị đã bị bóp nghẹt, cần phải phẫu thuật khẩn cấp. Bởi vì các cơ quan nội tạng, chẳng hạn như ruột, có thể sà xuống và bị chèn ép trong thoát vị, gây tắc nghẽn. Việc cung cấp máu cho ruột bị mắc kẹt trong thoát vị bị cản trở, gây thiếu máu cục bộ và có thể dẫn đến hoại tử và tử vong. Thời gian của các biến chứng xảy ra không thể dự đoán được.

Người có nguy cơ thoát vị bẹn là: Người cao tuổi có cơ thành bụng yếu, người làm công việc nặng, người bị táo bón kéo dài do thường xuyên bị áp lực bụng cao…. Ngoài ra, những người mắc các bệnh như u nang tinh trùng, hydroceles, v.v. có nguy cơ thoát vị bẹn cao hơn so với dân số nói chung.

2. Thoát vị bẹn có nguy hiểm không?

Thoát vị bẹn ở người lớn không nguy hiểm, nhưng nếu được phát hiện và điều trị muộn có thể gây ra các biến chứng đe dọa tính mạng.

Biến chứng phổ biến và nguy hiểm nhất là thoát vị nghẹt thở, gây hoại tử ruột và mạc treo. Đây là trường hợp nội tạng (ruột hoặc mạc treo ruột) không thể di chuyển trở lại khoang bụng, tắc nghẽn ở cổ túi hoặc do xoắn, dẫn đến thiếu nguồn cung cấp máu, nếu không can thiệp phẫu thuật kịp thời, các cơ quan sẽ bị phá hủy.

Ngoài ra, nhiều trường hợp cũng gặp phải biến chứng thoát vị bị mắc kẹt, do nội tạng thoát vị đi xuống nhưng không thể đẩy lên được do dính vào túi thoát vị hoặc do nội tạng trong túi dính vào nhau. Thoát vị bị giam giữ thường gây ra cảm giác vướng víu, khiến họ dễ bị chấn thương hơn. Biến chứng của chấn thương thoát vị, do khối thoát vị lớn và thường xuyên, chấn thương từ bên ngoài gây nhiễm trùng, vỡ các cơ quan nội tạng…

Bệnh có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không? Trên thực tế, thoát vị bẹn nếu được điều trị sớm có thể chữa khỏi hoàn toàn và không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bệnh nhân.

Khi có dấu hiệu lâm sàng thoát vị bẹn, chúng ta cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt, nếu đúng thì việc phát hiện và điều trị sớm sẽ mang lại hiệu quả cao hơn rất nhiều, tránh được những biến chứng nguy hiểm tiềm tàng.