Thời gian ủ bệnh rubella là bao lâu?

Bệnh Rubella lây truyền qua đường hô hấp vì virus rubella cư trú trong vòm họng và các hạch bạch huyết. Đây là bệnh sốt phát ban lành tính, không nguy hiểm nhưng có thể gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi nếu người mẹ nhiễm virus rubella.

1. Tổng quan về bệnh rubella

Rubella là một bệnh truyền nhiễm gây ra bởi một loại virus RNA cùng tên, thuộc họ Togavirus. Bệnh có triệu chứng tương tự sởi nên mọi người dễ nhầm lẫn với sởi. Tuy nhiên, rubella không gây biến chứng nghiêm trọng cho bệnh sởi mà đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai, đặc biệt là phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu.

Ở mỗi giai đoạn, bệnh rubella có các triệu chứng khác nhau. Trong thời gian ủ bệnh, mầm bệnh đã có trong người nhưng chưa có bất kỳ triệu chứng nào. Khi bệnh phát triển, bệnh nhân sẽ xuất hiện các triệu chứng như: sốt cao, mệt mỏi, đau đầu, đau họng, phát ban mặt hoặc cơ thể, sưng hạch bạch huyết,… Những triệu chứng này sẽ biến mất sau 3 – 4 ngày. Vào ngày bị bệnh, chỉ có các triệu chứng đau khớp kéo dài hơn. Sau khi mắc rubella, người bệnh sẽ có khả năng miễn dịch suốt đời với căn bệnh này, không bao giờ mắc bệnh nữa.

Những người có xác suất cao mắc bệnh Rubella là: Những người chưa bao giờ bị Rubella; những người chưa bao giờ được chủng ngừa bệnh và những người đã đi du lịch đến những nơi có sự bùng phát của Rubella.

Rubella là một bệnh truyền nhiễm. Bệnh nhân có thể truyền virus qua đường hô hấp. Người bình thường, nếu họ tiếp xúc với dịch tiết, chất nhầy hoặc giọt bắn của người bị nhiễm bệnh, sẽ bị nhiễm bệnh. Thời kỳ dễ lây lan nhất là từ 7 ngày trước đến 7 ngày sau khi xuất hiện phát ban.

Rubella thường gây ra ít biến chứng cho bệnh nhân và xây dựng khả năng miễn dịch sau khi nhiễm trùng và phục hồi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh rubella sẽ gây biến chứng viêm khớp ở đầu gối, cổ tay, ngón tay trong khoảng 1 tháng, nặng hơn là viêm tai giữa, viêm não.

Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai, rubella cần hết sức cẩn thận, bởi virus này có thể gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi ở phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu thai kỳ. Virus rubella ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi thông qua hàng rào nhau thai đến thai nhi. Nhiều biến chứng có thể xảy ra đối với phụ nữ mang thai do rubella, chẳng hạn như:

Sinh non, sẩy thai, thai chết lưu

Trẻ sinh ra bị đục thủy tinh thể, rung giật nhãn cầu, chậm phát triển

Khuyết tật tim

Điếc bẩm sinh

Viêm phổi

Viêm não

Viêm màng não

Xương thủy tinh

Vàng da

Tiểu đường

Ngay cả cái chết

2. Thời kỳ ủ bệnh Rubella

Thông thường thời gian ủ bệnh của rubella là 18 ngày, có thể dao động từ 14-21 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn lây nhiễm. Thời kỳ lây nhiễm kéo dài từ 7 ngày trước đến 7 ngày sau khi phát ban xuất hiện. Sau khoảng 3-4 ngày mắc bệnh, các triệu chứng sẽ dần biến mất. 1 năm sau khi sinh là thời điểm virus rubella có thể được loại bỏ cho trẻ mắc hội chứng rubella bẩm sinh.

3. Phân biệt rubella và sởi

Các bác sĩ Đức là những người đầu tiên chỉ ra sự khác biệt giữa rubella và sởi. Do đó, rubella còn được gọi là bệnh sởi Đức. Hai bệnh này có đặc điểm chung là lây truyền qua đường hô hấp và có nhiều triệu chứng tương tự. Tuy nhiên, đây là hai bệnh khác nhau. Nếu bệnh sởi có tốc độ lây nhiễm nhanh và mạnh, các triệu chứng của bệnh có thể kéo dài đến 10 ngày và sốt cao lên đến trên 40 độ C. Khi đó bệnh rubella có mức độ nhiễm trùng thấp hơn sởi, triệu chứng của bệnh có thể nghiêm trọng. có thể kéo dài 5 ngày và sốt cao nhất chỉ khoảng 38,9 độ C. Bệnh nhân rubella luôn bị sưng hạch bạch huyết và không nhạy cảm với ánh sáng, trong khi bệnh sởi rất nhạy cảm với ánh sáng và bệnh nhân hiếm khi có hạch bạch huyết. bạch huyết.

Một số triệu chứng trên sẽ giúp người bệnh phân biệt được sự khác biệt giữa sởi và rubella.

4. Phòng ngừa

Hiện nay, chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu cho rubella, chúng ta có thể phòng ngừa virus rubella thông qua tiêm chủng. Thanh thiếu niên và người lớn, đặc biệt là phụ nữ, trừ khi họ đã có khả năng miễn dịch, cần chủ động tiêm chủng. Vắc-xin tạo ra các kháng thể tồn tại ít nhất 16 năm hoặc có thể suốt đời (95%). Tiêm vắc xin rubella rộng rãi cho trẻ 12-24 tháng tuổi.

Vắc-xin có hiệu quả trong việc ngăn ngừa hội chứng rubella bẩm sinh. Để loại trừ rubella và hội chứng rubella bẩm sinh, nên chủng ngừa cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và trẻ em trong độ tuổi đi học.

Vắc-xin – chống chỉ định cho phụ nữ mang thai hoặc những người có thể mang thai trong vòng 1-3 tháng tới (khi tiêm vắc-xin, biện pháp tránh thai hiệu quả phải được sử dụng trong 3 tháng liên tiếp, bao gồm 1 tháng trước khi tiêm chủng và 2 tháng sau khi tiêm)

Vắc-xin – có thể đi qua nhau thai và lây nhiễm cho thai nhi nhưng không gây quái thai (2% trẻ em bị nhiễm mà không có triệu chứng)

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn