Thông tin cho bệnh nhân về phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt bằng robot cho bệnh ung thư

Tuyến tiền liệt là một phần của hệ thống sinh sản của một người đàn ông, nằm ở phía trước trực tràng và dưới bàng quang, bao quanh niệu đạo, qua đó nước tiểu thoát ra. Tuyến tiền liệt, cùng với các túi tinh, sản xuất hầu hết các chất lỏng chảy ra trong quá trình xuất tinh. Trong quá trình xuất tinh, tinh dịch giúp mang tinh trùng ra ngoài. Các chất được sản xuất bởi tuyến tiền liệt và tinh dịch rất quan trọng để sinh sản.

Tìm hiểu về phẫu thuật tuyến tiền liệt

Bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt, tùy thuộc vào giai đoạn, có thể chọn phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt. Nó được gọi là phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt do robot hỗ trợ (RALP). Phẫu thuật nội soi được thực hiện bằng cách tiêm carbon dioxide vào bụng để có thể tạo ra một khoang làm việc. Thông qua các vết mổ nhỏ, bác sĩ phẫu thuật sẽ đặt Trocar qua đó các dụng cụ được đưa vào bụng. Một ống nhỏ có camera ở cuối được đặt vào một trong những lỗ Trocar để giúp bác sĩ phẫu thuật nhìn thấy bên trong cơ thể. Các dụng cụ mỏng dài được đặt trong các lỗ Trocar khác để giúp bác sĩ phẫu thuật của bạn thao tác các cơ quan và thực hiện phẫu thuật.

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt để có sự hỗ trợ của robot được báo cáo lần đầu tiên vào năm 2001 bởi Tiến sĩ Gorbatiy, kể từ đó phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt bằng robot đã trở thành một trong những phương pháp. Tối ưu để loại bỏ toàn bộ ung thư tuyến tiền liệt. Hệ thống robot có 4 cánh tay, một tay cầm camera và 3 tay với dụng cụ kèm theo. Bác sĩ phẫu thuật kiểm soát tất cả các cánh tay. Các cánh tay robot được đặt qua bốn lỗ Trocar để chèn dụng cụ vào bụng và một trợ lý bác sĩ phẫu thuật sẽ hỗ trợ qua lỗ trocar khác.

Phẫu thuật được thực hiện như thế nào?

Bác sĩ phẫu thuật sẽ phẫu thuật tách tuyến tiền liệt ra khỏi bàng quang, loại bỏ các túi tinh và một phần của ống dẫn tinh trùng, và phẫu thuật tách tuyến tiền liệt ra khỏi trực tràng. Sau khi phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ túi tuyến tiền liệt và tinh dịch, ống dẫn tinh và cổ bàng quang sẽ được khâu vào niệu đạo, một ống thông cao su nhỏ (sonde Foley) – sẽ được đặt từ niệu đạo vào bàng quang. để thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương và dẫn lưu nước tiểu trong giai đoạn hậu phẫu. Tuyến tiền liệt bị cắt bỏ được gửi cho mô bệnh học, được kiểm tra cẩn thận dưới kính hiển vi.

Một ống dẫn lưu nhỏ sẽ được đặt trong bụng để dẫn lưu chất lỏng sau phẫu thuật sau phẫu thuật. Ống này thường được lấy ra trước khi bạn rời bệnh viện, nhưng trong một số trường hợp, nó có thể ở lại lâu hơn. Trong trường hợp như vậy, bác sĩ và y tá sẽ hướng dẫn bạn cách theo dõi và sắp xếp một cuộc hẹn để tháo ống thông.

Kiểm soát đi tiểu sau phẫu thuật

Niệu đạo là ống dẫn nước tiểu từ bàng quang qua tuyến tiền liệt ra ngoài. Sau khi niệu đạo thoát ra khỏi tuyến tiền liệt, nó đi qua cơ thắt niệu đạo vân vào niệu đạo dương vật và ra ngoài, giúp kiểm soát nước tiểu sau phẫu thuật. Sau khi bác sĩ phẫu thuật của bạn đã cắt bỏ tuyến tiền liệt, bàng quang được khâu vào niệu đạo để khôi phục lưu lượng nước tiểu. Một ống thông nhỏ sẽ được đặt qua dương vật và vào bàng quang để cho phép nước tiểu chảy tự do vào túi.

Trong giai đoạn hậu phẫu, bạn sẽ đeo ống thông để giúp tăng tốc độ chữa lành. Đội ngũ điều dưỡng của bạn sẽ dạy bạn cách chăm sóc ống thông khi bạn ở trong bệnh viện và xuất viện, ống thông thường được lấy ra trong vòng 10-12 ngày.

Sau khi lấy ống thông ra, bạn sẽ được dạy thực hiện một bài tập đặc biệt, được gọi là bài tập Kegel, có thể giúp tăng tốc độ phục hồi kiểm soát tiết niệu. Tất cả nam giới sẽ bị mất kiểm soát tiết niệu ngay từ đầu. Đối với hầu hết đàn ông, điều này cải thiện nhanh chóng, trong vòng một vài tuần. Nhưng có một số trường hợp mất nhiều thời gian hơn – một vài tháng. Đến cuối năm đầu tiên, hơn 90% nam giới sẽ được kiểm soát tiết niệu tốt.

Chức năng cương dương

Các dây thần kinh kiểm soát sự cương cứng cũng có thể bị ảnh hưởng trong các ca phẫu thuật như RALP. Những dây thần kinh này chỉ kiểm soát sự cương cứng của dương vật, và không ảnh hưởng đến ham muốn tình dục, tần suất giao hợp, cảm giác trong dương vật.

Điều quan trọng là bạn phải nhớ rằng sự phục hồi hoàn toàn của sự cương cứng có thể mất đến 2 năm. Trong thời gian này, bác sĩ tiết niệu của bạn có thể cung cấp cho bạn nhiều phương pháp điều trị rối loạn cương dương (thuốc viên, thuốc tiêm và thiết bị chân không), có thể cải thiện khả năng phục hồi. phục hồi sự cương cứng của bạn và cho phép bạn được hoạt động tình dục trong thời gian hoạt động này.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn