Thóp sau của trẻ sơ sinh

Nhiều người thường chỉ biết thóp ở phía trước của em bé nhưng không biết rằng em bé cũng có một thóp nằm phía sau. Vậy thóp sau của em bé nằm ở đâu và nó đóng vai trò gì?

Vị trí thóp sau của em bé

Khi chạm vào đầu trẻ sơ sinh trong vòng vài tháng tuổi, cha mẹ sẽ nhận thấy một điểm mềm ở khu vực mỏ ác, hơi nhấp nhô, được gọi là thóp- là nơi xương chưa bao phủ hoàn toàn hộp sọ. Fontanelle còn được gọi là “cửa đầu” vì nó nằm ở nơi xương trên cùng của đầu trẻ chưa đóng.

Thóp sơ sinh được chia thành hai phần, trước và sau. Thóp trước là lỗ mở hình kim cương giữa xương đỉnh và xương trán. Thóp sau là lỗ hình tam giác giữa xương đỉnh và xương chẩm.

Một thóp bình thường là phẳng và đập để đáp ứng với mạch của em bé. Nếu bạn chạm vào thóp bằng ngón tay, nó cảm thấy mềm mại và rỗng ở phía dưới.

Khi nào thóp sau của trẻ sơ sinh đóng lại?

Cả thóp sau và trước không còn sờ thấy khi đóng lại sau một khoảng thời gian nhất định. Thời điểm đóng cửa thóp của trẻ sinh non gần đủ tháng và đủ tháng là tương tự nhau, chỉ có sự khác biệt ở trẻ sinh non là khá nhiều.

Thóp sau của em bé khi sinh gần như đóng hoặc rất nhỏ. Thóp sau đóng rất sớm, thường đóng muộn nhất khi em bé được 4 tháng tuổi. Trong khi đó, thóp trước thay đổi liên tục, với thời gian đóng thóp trước trung bình là 14 tháng.

Khi em bé chào đời, thóp trước có kích thước bình thường là 2,5 x 2,5cm, sau 2 đến 3 tháng sinh, thóp sẽ to ra theo sự gia tăng chu vi đầu của em bé. Sau đó, từ khi bé được 1 tuổi cho đến khi bé được 1 tuổi rưỡi (18 tháng), thóp trước sẽ đóng lại do sự phát triển của xương.

Vai trò của thóp trước và sau đối với sức khỏe của em bé

Sự thay đổi của thóp sau cũng như thóp trước sẽ phản ánh tình trạng cơ thể của trẻ.

Cả thóp trước và sau đều có các chức năng sau:

Các thóp và các đường nối đàn hồi giữa xương sọ “làm” một công việc rất quan trọng là bảo vệ não của em bé chống lại áp lực bên ngoài khi em bé được sinh ra. Trong quá trình sinh thường, đầu của em bé sơ sinh bị siết chặt khi nó nổi lên từ người mẹ.

Các thóp hoặc các lỗ đàn hồi sẽ giúp giữ cho em bé của bạn không đau. Nếu không có chúng, thậm chí có thể bị chảy máu trong não, vùng mắt và màng ngoài tim của em bé.

Chính thóp sẽ giúp bé tránh và hạn chế chấn thương trong các hoạt động hàng ngày. Thóp hoạt động như một tấm đệm trong trường hợp ngã và bảo vệ trẻ khỏi chấn thương não. Đặc biệt khi bé được vài tháng tuổi và bắt đầu tập lật, bò hoặc đứng thì rất dễ khiến bé bị ngã và bị thương ở đầu. Thóp sẽ giúp bảo vệ em bé và hạn chế hậu quả.

Sự bất thường trong thóp cho thấy điều gì?

Thóp phình ra: khi sờ nắn thóp trước, nó cảm thấy căng hơn bình thường, thậm chí phình ra. Nên kiểm tra sự bất thường này trong khi bé đang ngủ yên để dễ phân biệt hơn. Một thóp phình ra cho thấy em bé đã tăng áp lực nội sọ. Nếu bé có thóp phình ra, bạn cần cảnh giác và đưa bé đi khám ngay, vì bé có thể đang mắc các bệnh như: xuất huyết não, viêm não, viêm màng não, não úng thủy, u não,…

Thóp lõm: Thóp lõm khi chạm vào hơn bình thường. Phân biệt chính xác bằng cách sờ nắn khi thóp là bình thường. Hiện tượng thóp gặp phải khi cơ thể trẻ bị mất nước, nguyên nhân có thể là nôn mửa, tiêu chảy, sốt, suy dinh dưỡng.

Thóp không đóng khi đến lúc đóng cửa: Ngược lại, thóp ngày càng mở rộng khi em bé lớn lên. Lý do có thể là do sự phát triển xương chậm (hóa thạch chậm). Điều này xuất phát từ chức năng tuyến giáp kém hoặc trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng. Nó cũng có thể được gây ra bởi sự phát triển não bất thường.

Thóp đóng cửa quá sớm: có thể não của em bé hoặc xương sọ đang hóa thạch quá sớm. Tình trạng này hạn chế sự phát triển trí tuệ của trẻ. Nguyên nhân thường là do dị tật bẩm sinh hoặc do người mẹ thường xuyên chụp X-quang khi mang thai, hoặc do em bé bị viêm não, não ngừng phát triển.

Đóng cửa muộn thóp: thường là dấu hiệu của bệnh còi xương, suy dinh dưỡng hoặc não lớn bất thường.