Phương pháp điều trị huyết khối tĩnh mạch cửa trong ung thư gan

Trong ung thư gan, thường gặp huyết khối tĩnh mạch cửa. Nhiều nghiên cứu cho thấy huyết khối tĩnh mạch cửa có liên quan đến sự phát triển của khối di căn trong ung thư gan, và làm tăng nguy cơ tái phát sớm sau điều trị.

1. Huyết khối tĩnh mạch cửa là gì?

Tĩnh mạch cửa là tĩnh mạch lấy máu từ các cơ quan nội tạng bao gồm: dạ dày, lá lách, tụy, ruột già, ruột non,… rồi dẫn về gan nên được gọi là tĩnh mạch cửa gan.

Huyết khối tĩnh mạch cửa là tình trạng tắc một hoặc nhiều nhánh của tĩnh mạch cửa do huyết khối. Huyết khối tĩnh mạch cửa được chia thành cấp tính hoặc mãn tính tùy theo diễn biến của bệnh.

Giai đoạn cấp tính có các biểu hiện không rõ ràng như: Đầy bụng, đau bụng, chán ăn, buồn nôn, sụt cân và tiêu chảy,… Giai đoạn mãn tính có thể xuất hiện do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản hoặc các biểu hiện khác của tăng áp lực tĩnh mạch cửa bao gồm: Lách to, cổ trướng, hoặc tuần hoàn bàng hệ.

2. Huyết khối tĩnh mạch cửa trong ung thư gan

Huyết khối tĩnh mạch cửa trong ung thư gan là bệnh ở giai đoạn cuối, thường có tiên lượng xấu.

Các loại huyết khối tĩnh mạch cửa trong ung thư gan có thể bao gồm:

Huyết khối tĩnh mạch cửa phải hoặc trái Huyết khối thuyên tắc các phân nhánh tĩnh mạch cửa Huyết khối tĩnh mạch nhỏ hơn của thân chính tĩnh mạch cửa: Do huyết khối tĩnh mạch cửa trái hoặc phải xâm lấn và gây tắc hoàn toàn thân chính.

3. Nguyên nhân huyết khối tĩnh mạch cửa

Nguyên nhân phổ biến nhất của huyết khối tĩnh mạch cửa trong ung thư gan là ung thư biểu mô tế bào gan. Gan là cơ quan chứa nhiều mạch máu nên tĩnh mạch cửa rất dễ bị xâm lấn và di căn vào tĩnh mạch cửa. Mặt khác, đây cũng là tác nhân lớn dẫn đến ung thư gan.

Đối tượng dễ mắc huyết khối tĩnh mạch cửa là những người mắc các bệnh lý liên quan như ung thư gan, xơ gan, viêm tụy, rối loạn đông máu… Hoặc người bị tắc tĩnh mạch cửa gan, do di truyền. Những người thường xuyên sử dụng rượu bia, thuốc lá,… cũng dễ mắc bệnh huyết khối tĩnh mạch cửa.

4. Điều trị huyết khối tĩnh mạch cửa trong ung thư gan

Có nhiều phương pháp điều trị huyết khối tĩnh mạch cửa trong ung thư gan bao gồm:

4.1 Huyết khối tĩnh mạch cửa

Nếu không được điều trị kịp thời, huyết khối tĩnh mạch cửa trong ung thư gan sẽ có xu hướng gây tắc mạch, lâu dần sẽ chuyển thành xơ hóa tĩnh mạch cửa. Phẫu thuật lấy huyết khối có thể được thực hiện để loại bỏ huyết khối trong trường hợp huyết khối tĩnh mạch cấp tính và khu trú. Phương pháp này cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và phẫu thuật mạch máu.

Chỉ định cho các trường hợp cấp tính, huyết khối khu trú ở thân chính hoặc nhánh ngoài gan thứ nhất: nhánh phải và nhánh trái.

Chống chỉ định trong các trường hợp sau:

Huyết khối tĩnh mạch cửa mãn tính Huyết khối đã lan đến các nhánh của tĩnh mạch mạc treo tràng trên, tĩnh mạch lách và các nhánh trong gan. Ung thư gan giai đoạn cuối, di căn xa, di căn phúc mạc. Có bệnh lý nội bộ. các chuyên khoa chính như: Hô hấp, tim mạch, rối loạn đông máu,…

4.2 Bóc tách tĩnh mạch cửa và nối bằng mạch máu nhân tạo

Sau khi kẹp đầu trên và dưới của tĩnh mạch cửa, cắt bỏ đoạn tĩnh mạch cửa có khối u xâm lấn. Sau đó, hai đầu đoạn mạch có chiều dài và đường kính bằng mạch nhân tạo được nối với nhau. Đoạn nối tĩnh mạch cửa và nối mạch nhân tạo được chỉ định trong trường hợp u tụy, ung thư đường mật có xâm lấn tĩnh mạch. mạch cổng

Chống chỉ định cho:

Khối u di căn xa, di căn phúc mạc Mắc các bệnh nội khoa nặng: Hô hấp, tim mạch, rối loạn đông máu,…

4.3 Thuyên tắc xạ trị

Thuyên tắc tia xạ hay còn gọi là xạ trị chọn lọc là phương pháp được áp dụng trong ung thư gan có huyết khối tĩnh mạch cửa. Nếu không được điều trị, khả năng sống sót của bệnh nhân là rất thấp. Hiện các chuyên gia vẫn thống nhất về chống chỉ định mổ đối với trường hợp này.

Thuyên tắc tia xạ là kỹ thuật hiện đại, mở ra cơ hội mới cho bệnh nhân ung thư gan có huyết khối tĩnh mạch cửa. Đồng vị phóng xạ được tiêm trực tiếp vào khối u qua động mạch để tập trung liều xạ tại chỗ, hạn chế tổn thương các nhu mô gan lành xung quanh. Phương pháp này được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội so với phương pháp thuyên tắc mạch xuyên động mạch trước đây.

Tuy nhiên, xạ trị tắc mạch là phương pháp mới, cần sự phối hợp của 4 chuyên khoa chính: y học hạt nhân, tiêu hóa, tim mạch can thiệp và chẩn đoán hình ảnh. Ngoài ra, cũng cần kết hợp bác sĩ các chuyên khoa khác như ung bướu, ngoại khoa với kỹ thuật, trang thiết bị hiện đại, chi phí điều trị lớn.

5. Cách phòng huyết khối tĩnh mạch cửa trong ung thư gan

Để phòng ngừa huyết khối tĩnh mạch cửa trong ung thư gan, bệnh nhân nên:

Chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh, hạn chế các chất kích thích

Tạo thói quen luyện tập thể dục thể thao thường xuyên

Giữ tinh thần thoải mái

Những người mắc các bệnh lý liên quan như: Rối loạn đông máu, viêm tụy, u tụy, giãn tĩnh mạch,… cần thường xuyên thăm khám và điều trị theo dõi bệnh

Tóm lại, huyết khối tĩnh mạch cửa là tình trạng thường gặp trong ung thư gan. Có bằng chứng chắc chắn rằng huyết khối tĩnh mạch cửa có liên quan đến sự phát triển của di căn và tăng nguy cơ tái phát sớm sau điều trị. Vì vậy, khi thấy có dấu hiệu bất thường cần thông báo ngay cho bác sĩ để có biện pháp can thiệp kịp thời.