Thủy đậu ở người lớn có nguy hiểm?

Mặc dù nhiều người nghĩ thủy đậu là một căn bệnh thời thơ ấu, nhưng người lớn vẫn dễ mắc bệnh. Như chúng ta đã biết, bệnh thủy đậu là do virus varicella zoster (VZV) gây ra. Nó thường được xác định bởi một vết phồng rộp đỏ ngứa xuất hiện trên mặt và cổ và lan ra toàn bộ cơ thể, cánh tay và chân. Những người đã bị thủy đậu thường có khả năng miễn dịch với căn bệnh này.

1. Triệu chứng thủy đậu ở người lớn

Các triệu chứng thủy đậu ở người lớn cũng giống như ở trẻ em, nhưng chúng trở nên nghiêm trọng hơn với các biến chứng. Bệnh tiến triển qua các triệu chứng ban đầu 1-3 tuần sau khi tiếp xúc với virus như sốt nhẹ, mệt mỏi, chán ăn, đau nhức cơ thể và đầu. Những triệu chứng này thường bắt đầu một hoặc hai ngày trước khi phát ban xuất hiện. Và tiếp theo sẽ xuất hiện những đốm đỏ, sau đó lan ra toàn bộ cơ thể. Những đốm đỏ này là mụn nước ngứa sau đó trở thành vết loét hình thành vảy. Đối với người lớn, số lượng mụn nước dao động từ 250-500 nốt sần.

2. Những người có nguy cơ mắc bệnh thủy đậu

Khi trưởng thành, người lớn có nguy cơ bị thủy đậu nếu họ không bị thủy đậu khi còn nhỏ hoặc chưa bao giờ tiêm vắc-xin thủy đậu. Những người này sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nguy cơ như:

Sống với trẻ em dưới 12 tuổi chưa được chủng ngừa thủy đậu.

Làm việc ở trường hoặc chăm sóc trẻ em.

Những người chạm vào phát ban của người bị thủy đậu hoặc bệnh zona.

Những người chạm vào các vật dụng của người bị nhiễm bệnh như quần áo, giường.

Bệnh thủy đậu thường là một bệnh nhẹ, nhưng nó gây khó chịu cho người mắc bệnh. Tuy nhiên, tình trạng này có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, nhập viện và thậm chí tử vong. Một số biến chứng của bệnh thủy đậu ở người lớn:

Nhiễm trùng huyết da, mô mềm hoặc nhiễm trùng xương.

Nhiễm trùng do vi khuẩn trong máu hoặc các vấn đề chảy máu.

Mất nước.

Viêm não hoặc viêm phổi.

Hội chứng Reye.

Hội chứng sốc độc.

Những người có nguy cơ cao bị biến chứng do thủy đậu:

Phụ nữ mang thai chưa bao giờ bị thủy đậu.

Những người dùng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như hóa trị.

Những người có hệ thống miễn dịch bị suy yếu do các bệnh khác như HIV.

Những người dùng thuốc steroid như viêm khớp dạng thấp.

Những người có hệ thống miễn dịch thấp do cấy ghép cơ quan hoặc tủy xương trước đó.

3. Điều trị thủy đậu ở người lớn

Người lớn bị thủy đậu nên đi khám bác sĩ để điều trị các triệu chứng và bệnh nhân sẽ hồi phục nhanh chóng. Khuyến cáo của bác sĩ cho những người bị thủy đậu bao gồm:

Lotion để làm giảm các triệu chứng ngứa.

Thuốc giảm đau hạ sốt.

Trong một số trường hợp nhất định, bác sĩ cũng có thể kê toa các loại thuốc như acyclovir hoặc valacyclovir để chống lại virus và ngăn ngừa các biến chứng, nếu có.

4. Bệnh thủy đậu ở người lớn hết trong bao lâu?

Đối với người lớn, các đốm thủy đậu mới ngừng xuất hiện vào ngày thứ 7. Sau 10-14 ngày, các mụn nước đóng vảy. Một khi các mụn nước đã đóng vảy, có khả năng nó vẫn sẽ truyền nhiễm.

5. Ai không nên tiêm vắc-xin thủy đậu

Người lớn bị bệnh vừa hoặc nặng.

Phụ nữ có kế hoạch mang thai trong 30 ngày.

Có thể có dị ứng với bất kỳ thành phần nào của vắc-xin, chẳng hạn như gelatin hoặc neomycin, hoặc có thể có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với liều vắc-xin thủy đậu trước đó.

Những người đã dùng thuốc steroid hoặc mắc bệnh làm tổn hại hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như HIV.

Thủy đậu và điều trị ở người lớn không khó. Nhưng đòi hỏi người bệnh phải chủ động và có ý thức với sức khỏe của chính mình. Bên cạnh đó, cần tìm hiểu thêm thông tin về bệnh và tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ để tránh những biến chứng đáng tiếc của căn bệnh này.