Tiêm phòng uốn ván có cần thiết phải kiêng bất cứ thứ gì không?

Phụ nữ mang thai cần được chăm sóc sức khỏe cẩn thận nhất. Uốn ván là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở phụ nữ mang thai và thai nhi. Do đó, để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và con, bà bầu cần được tiêm phòng uốn ván. Vậy tiêm uốn ván có hại không? Tiêm uốn ván có cần thiết để kiêng bất cứ thứ gì không? Đây là những điều bà bầu cần chú ý

1. Tiêm phòng uốn ván có hại không?

Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng cấp tính, nguy hiểm do vi khuẩn Clostridium tetani gây ra. Bào tử uốn ván có thể tồn tại trong đất cát. Bào tử uốn ván xâm nhập vào cơ thể khi gặp vết thương và trong khi sinh, gây uốn ván trong tử cung của người mẹ và ở trẻ sơ sinh.

Các chuyên gia khuyến cáo nên tiêm phòng uốn ván ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, những người chưa bao giờ được tiêm phòng uốn ván, phụ nữ mang thai, trẻ em… để tránh mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.

Câu hỏi đặt ra: tiêm uốn ván có hại không, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Câu trả lời là hoàn toàn không có hại, ngược lại giúp cả mẹ và con có sức khỏe tốt. Trên thực tế, khi phụ nữ mang thai được tiêm uốn ván, nó được tiêm trước khi tiếp xúc, tạo kháng thể cho người mẹ, tránh nhiễm trùng trong quá trình chuyển dạ và hạn chế uốn ván của em bé khi cắt dây rốn.

Không chỉ phụ nữ mang thai có nguy cơ bị uốn ván, mà những người sau đây cũng rất dễ mắc bệnh:

Nông dân và người chăn nuôi

Chất tẩy rửa trong cống rãnh, khu vực chăn nuôi

Nhân viên công trường

2. Liều tiêm uốn ván

Liều tiêm uốn ván được thay đổi tùy thuộc vào từng đối tượng cụ thể:

Đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-44 tuổi): cần tiêm 5 mũi để tạo kháng thể ngăn ngừa uốn ván, bảo vệ sức khỏe trong quá trình sinh nở.

Đối với phụ nữ mang thai lần đầu tiên:

2 lần tiêm chủng sẽ giữ an toàn cho cả mẹ và bé khỏi uốn ván, đặc biệt là đối với những phụ nữ chưa bao giờ được tiêm vắc-xin phòng uốn ván. Thời gian 2 mũi tiêm phải cách nhau ít nhất 1 tháng và 15 ngày trước khi vào phòng sinh.

Mũi tiêm đầu tiên không nên được tiêm quá sớm vì thai mới hình thành không ổn định. Thời gian thích hợp nhất cho mũi tiêm thứ 1 là hơn 22 tuần (khoảng tháng thứ 4 hoặc thứ 5). Liều thứ hai sẽ cách nhau ít nhất 1 tháng so với liều trước và 15-30 ngày trước khi em bé được sinh ra. Để tìm hiểu rõ hơn về lịch tiêm phòng uốn ván cho bà bầu, bạn có thể tham khảo bài viết này.

Đối với những phụ nữ đã tiêm phòng uốn ván và đang mang thai lần thứ hai trở lên: cần phải tiêm nhắc lại. Phụ nữ mang thai lần thứ hai, lần thứ ba nên chú ý.

Trẻ sơ sinh rất dễ bị uốn ván khi cắt dây rốn. Tuy nhiên, theo chương trình tiêm chủng mở rộng hiện nay, trẻ sẽ được tiêm vắc xin uốn ván, một mũi tiêm kết hợp để ngăn ngừa 3 bệnh: bạch hầu – ho gà – uốn ván. Khi bé được 2 tháng tuổi, việc tiêm phòng sẽ được tiến hành. Tác dụng của tiêm uốn ván là bảo vệ trong 5 năm. Tuy nhiên, sau 5 đến 10 năm tiêm chủng, cần phải tiêm liều nhắc lại để bảo vệ sức khỏe bằng uốn ván suốt đời.

3. Những gì để kiêng tiêm uốn ván?

Tiêm uốn ván nên tránh những gì? Bạn cần phải kiêng một số điều như:

Không uống các chất có cồn như rượu, bia, chất kích thích

Hạn chế tập thể dục cường độ cao

Tránh làm ô nhiễm vị trí tiêm

Giống như các loại vắc-xin khác, vắc-xin tiêm uốn ván cũng gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Hơn nữa, nếu đối tượng tiêm chủng là bà mẹ mang thai, phản ứng rất dễ dàng, bởi vì bà mẹ mang thai có hệ thống miễn dịch yếu hơn.

Có thể sau khi tiêm vắc-xin, bệnh nhân sẽ xuất hiện một số triệu chứng nhẹ như sốt nhẹ, đau, sưng tại chỗ tiêm… Những phản ứng nhẹ này sẽ nhanh chóng biến mất trong vòng 1-2 ngày. ngày. Vì vậy, phụ nữ mang thai không cần phải lo lắng quá nhiều.

Nghiêm trọng hơn, tiêm phòng uốn ván sẽ gây ra các tác dụng phụ như: sưng hạch bạch huyết tại chỗ tiêm, xâm nhập vào vị trí tiêm. Những dấu hiệu này rất hiếm.

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã tự giải đáp được một số thắc mắc như: Tiêm uốn ván có cần thiết không? Tiêm uốn ván có hại không? Lưu ý về tiêm phòng uốn ván cho phụ nữ mang thai.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn