Tiêm uốn ván kéo dài bao lâu?

Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng do vi khuẩn Clostridium tetani gây ra. Độc tố do vi khuẩn uốn ván Clostridium tiết ra sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Bệnh có thể gây tử vong ngay cả khi bệnh nhân được điều trị. Tiêm phòng hiện là cách phòng uốn ván hiệu quả nhất.

1. Uốn ván là gì?

Uốn ván là một bệnh nghiêm trọng do vi khuẩn gọi là Clostridium tetani gây ra.

Các bào tử của vi khuẩn sống trong đất, bụi, nước bọt và phân. Nếu vết cắt hoặc vết thương hở tiếp xúc với bào tử, vi khuẩn Clostridium tetani có thể xâm nhập vào cơ thể bạn.

Khi vào bên trong cơ thể, các bào tử tạo ra vi khuẩn độc hại ảnh hưởng đến cơ bắp và dây thần kinh. Thông thường, bạn có nhiều khả năng bị uốn ván khi bạn giẫm lên móng tay bẩn hoặc những mảnh thủy tinh hoặc gỗ sắc nhọn xuyên qua da của bạn.

Vết thương đâm thủng dễ bị uốn ván nhất vì chúng hẹp và sâu. Oxy có thể giúp tiêu diệt bào tử vi khuẩn, nhưng không giống như vết cắt, vết thương đâm thủng không cho phép nhiều oxy tiếp cận.

Một số yếu tố khác khiến bạn bị uốn ván bao gồm:

Kim tiêm bị nhiễm vi khuẩn

Vết thương có mô chết như bỏng

Vết thương không được làm sạch

Uốn ván không lây từ người sang người. Các triệu chứng của uốn ván thường xuất hiện vài ngày đến vài tháng sau khi tiếp xúc với vi khuẩn uốn ván. Hầu hết các triệu chứng sẽ xuất hiện 14 ngày sau khi tiếp xúc.

Các triệu chứng bạn có thể gặp phải bao gồm:

Chứng nhức đầu

Cứng ở hàm, cổ và vai, có thể dần dần mở rộng sang các bộ phận khác của cơ thể, gây co thắt cơ

Khó nuốt, khó thở, có thể dẫn đến viêm phổi

Co giật

Không có cách chữa uốn ván. Bạn có thể kiểm soát các triệu chứng bằng cách sử dụng thuốc an thần để kiểm soát co thắt cơ.

Cách tốt nhất để phòng ngừa uốn ván là tiêm vắc-xin.

2. Lịch tiêm phòng uốn ván

Khi nói đến việc tiêm phòng uốn ván, nó liên quan đến một quá trình hành động nhất định. Tùy thuộc vào trường hợp, vắc-xin uốn ván có thể được kết hợp với vắc-xin chống lại các bệnh khác, chẳng hạn như bạch hầu. Nên tiêm nhắc lại sau 10 năm.

Bốn loại vắc-xin được sử dụng ngày nay bảo vệ chống uốn ván, tất cả đều bảo vệ chống lại các bệnh khác:

Vắc-xin bạch hầu và uốn ván (DT)

Vắc-xin bạch hầu, uốn ván và ho gà (DTaP)

Vắc-xin uốn ván và bạch hầu (Td)

Vắc-xin uốn ván, bạch hầu và ho gà (Tdap)

Trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 7 tuổi nhận được DTaP hoặc DT, trong khi trẻ lớn hơn và người lớn nhận được Tdap và Td.

Lịch tiêm phòng uốn ván được áp dụng cho các đối tượng sau:

Đối với trẻ nhỏ: Vắc-xin DTaP là vắc-xin bảo vệ chống lại ba bệnh: bạch hầu, uốn ván và ho gà.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo rằng trẻ em nên tiêm vắc-xin DTaP trong các khoảng thời gian sau:

2 tháng

4 tháng

6 tháng

15-18 tháng

4-6 năm

Trẻ em nên được tiêm liều Tdap tăng cường vào khoảng 11 hoặc 12 tuổi. Tdap tương tự như DTaP vì nó bảo vệ chống lại ba bệnh giống nhau.

Mười năm sau khi nhận được Tdap, con bạn sẽ là người lớn và sẽ được tiêm Td. Td cung cấp sự bảo vệ chống lại uốn ván và bạch hầu.

Không nên tiêm vắc-xin DTaP cho trẻ trên 7 tuổi.

Đối với người lớn: Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), người lớn chưa bao giờ được tiêm chủng hoặc không tuân thủ đầy đủ tiêm chủng cho trẻ em nên nhận Tdap sau đó là liều tăng cường Td 10 năm sau đó.

Phụ nữ mang thai: Thuốc chủng ngừa Tdap được khuyến cáo cho bất cứ ai đang mang thai. Đột quỵ này giúp thai nhi của bạn bắt đầu bảo vệ chống lại bệnh ho gà (ho gà).

Nếu bạn chưa tiêm Td hoặc Tdap trong 10 năm qua, mũi tiêm có thể cung cấp cho thai nhi của bạn sự bảo vệ khỏi uốn ván. Nó cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh bạch hầu.

Thuốc chủng ngừa Tdap an toàn cho phụ nữ mang thai.

Để có khả năng miễn dịch tối ưu, CDC thường khuyên phụ nữ mang thai nên tiêm trong khoảng từ 27 đến 36 tuần của thai kỳ.

3. Tiêm uốn ván kéo dài bao lâu?

Vắc-xin uốn ván không cung cấp khả năng miễn dịch suốt đời. Tiêm phòng uốn ván thường có hiệu quả trong 10 năm. Đó là lý do tại sao các bác sĩ khuyên bạn nên tiêm nhắc lại mỗi thập kỷ.

Bác sĩ có thể đề nghị tiêm nhắc lại sớm hơn nếu nghi ngờ rằng bạn có thể đã tiếp xúc với bào tử uốn ván. Ví dụ, nếu bạn giẫm lên một chiếc đinh gỉ hoặc có một vết cắt sâu khi tiếp xúc với đất bị ô nhiễm.

4. Vắc xin uốn ván có an toàn không?

Các biến chứng từ việc tiêm phòng uốn ván là cực kỳ hiếm, và bản thân căn bệnh này nguy hiểm hơn nhiều so với vắc-xin.

Khi tác dụng phụ xảy ra, chúng thường nhẹ và có thể bao gồm:

Sốt

Trẻ em thường khóc

Sưng, đau và đỏ tại chỗ tiêm

Buồn nôn hoặc đau dạ dày

Mệt

Chứng nhức đầu

Đau nhức cơ thể

Một số tác dụng phụ rất hiếm gặp bao gồm:

Phản ứng dị ứng: khó thở, tim đập nhanh

Co giật

Có một số tình huống không nên tiêm phòng, bao gồm:

Có phản ứng nghiêm trọng với liều vắc-xin trước đó

Hội chứng Guillain-Barre, một rối loạn miễn dịch thần kinh

Uốn ván là một bệnh có khả năng gây tử vong, nhưng nó có thể được ngăn ngừa bằng cách tuân theo lịch tiêm chủng và tiêm nhắc lại sau mỗi 10 năm. Nếu nghi ngờ mình đã tiếp xúc với vi khuẩn uốn ván, bạn nên đến các cơ sở y tế để khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.