Tiêm vaccine covid được bao nhiêu năm

Tiêm vaccine covid được bao nhiêu năm hãy cùng ungthuphoi giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé

Việc tiêm vaccine COVID-19 quan trọng như thế nào

Bộ Y tế đã cung cấp đầy đủ hướng dẫn chuyên môn liên quan đến việc tiêm vaccine COVID-19. Tuy nhiên, gần đây, có sự xuất hiện của thông tin không chính xác về việc đặt tên cho các mũi tiêm.
Với mục tiêu thống nhất và tăng cường quá trình triển khai tiêm chủng vaccine COVID-19, cũng như tăng cường tỷ lệ tiêm vaccine cho các nhóm đối tượng, đặc biệt là trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và những người có nguy cơ cao, chúng tôi cam kết đảm bảo an toàn và sẵn sàng thích nghi với mọi biến đổi trong tình hình dịch bệnh, tuân theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, và Bộ Y tế. Chúng tôi sẽ điều chỉnh và làm rõ về cách đặt tên và xác định thời điểm tiêm cho các mũi tiêm.
Về việc tiêm vaccine cho các đối tượng sau khi đã đủ thời gian, chi tiết như sau:
Tiêm mũi thứ 3:
– Người trên 18 tuổi: Tiêm mũi thứ 3 ba tháng sau mũi 2; người đã mắc COVID-19 tiêm ngay sau khi khỏi bệnh.
– Người từ 12 đến dưới 18 tuổi: Tiêm mũi thứ 3 năm tháng sau mũi 2; người đã mắc COVID-19 tiêm ngay sau khi khỏi bệnh ba tháng.
Tiêm mũi thứ 4 bốn tháng sau mũi 3; người đã mắc COVID-19 tiêm ngay sau khi khỏi bệnh ba tháng.
Tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi: trẻ đã mắc COVID-19 tiêm ngay sau khi khỏi bệnh ba tháng.
Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh và thành phố tập trung vào công tác truyền thông để giới thiệu về tác dụng và hiệu quả của vaccine, đồng thời tập trung vào việc truyền thông và tiêm chủng cho các đối tượng, đặc biệt là trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và chú trọng đến các trẻ có nguy cơ cao hoặc sống ở khu vực có tỷ lệ tiêm vaccine thấp. Chúng tôi sẽ tổ chức các đội tuyên truyền để kêu gọi và đẩy mạnh việc tiêm vaccine tới từng khu vực cư trú.
Chúng tôi sẽ công khai thông tin về các điểm tiêm chủng (bao gồm địa chỉ, người phụ trách, và thông tin liên hệ) và cung cấp thông tin cho công chúng để mọi người biết về việc tiêm vaccine và đảm bảo họ có thể tiêm đúng thời hạn.
Chúng tôi cũng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tăng cường việc tiêm vaccine cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, đặc biệt ưu tiên trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và trẻ có nguy cơ cao. Đồng thời, hoàn thành tiêm mũi 3 và mũi 4 cho cán bộ, công nhân viên chức, và người lao động trong ngành theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Chúng tôi sẽ tăng cường truyền thông và tư vấn cho học sinh, sinh viên, cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của trẻ em về tác dụng, lợi ích của việc tiêm vaccine, những phản ứng có thể xảy ra sau tiêm vaccine, và trách nhiệm đảm bảo quyền tiêm vaccine của trẻ em, nhằm tạo sự thống nhất và động viên các em và phụ huynh, người giám hộ hợp pháp của trẻ đưa con em đi tiêm vaccine đầy đủ và đúng thời hạn.
Bộ Y tế đề nghị các Bộ chỉ đạo đẩy mạnh việc tiêm vaccine cho cán bộ, công nhân viên chức, người lao động, quân nhân, và chiến sỹ trong toàn bộ hệ thống để đảm bảo hoàn thành tiêm hết các đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Tiêm vaccine covid được bao nhiêu năm
Tiêm vaccine covid được bao nhiêu năm

Tiêm vaccine Covid-19 tồn tại trong cơ thể bao nhiêu năm

Sau khi hướng dẫn hệ miễn dịch về cách xác định và loại bỏ mầm bệnh, các thành phần của vaccine sẽ bị tiêu hao khỏi cơ thể trong thời gian ngắn, chỉ còn lại phản ứng miễn dịch ngừa virus.
Khi các quốc gia đang nỗ lực đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng, có nhiều người vẫn chưa thấu hiểu rõ về tác động sinh học của vaccine. Hiểu lầm phổ biến nhất trên khắp thế giới gần đây là “các thành phần của vaccine sẽ tồn tại lâu trong cơ thể và gây hại”. Điều này đã làm cho một phần người dân trở nên do dự đối với chương trình tiêm chủng.
Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý rằng vaccine sẽ bị tiêu hao khỏi cơ thể chỉ trong vài ngày hoặc vài tuần, chỉ còn lại phản ứng miễn dịch ngừa virus trong thời gian dài. Vaccine chỉ đóng vai trò kích thích hệ miễn dịch, dạy nó cách phản ứng với mầm bệnh trong tương lai.
Tất cả các loại vaccine, bất kể công nghệ nào, đều có mục tiêu cơ bản là tạo điều kiện cho hệ miễn dịch tiếp xúc với tác nhân gây bệnh mà không tạo nguy cơ mắc bệnh. Virus thường xâm nhập vào tế bào và sử dụng chúng để tái tạo. Vaccine cần mô phỏng quá trình này để tạo ra phản ứng miễn dịch đầy đủ. Vì vậy, vaccine phải di chuyển vào các tế bào nơi sản xuất protein và “giả dạng” một phần của virus.
Tất cả các loại vaccine tuân thủ nguyên tắc này và cung cấp thông tin về virus thông qua tiêm bắp, nhưng cơ chế hoạt động của chúng khác nhau. Ví dụ, Pfizer và Moderna sử dụng công nghệ mRNA, trong khi AstraZeneca sử dụng vector virus.
Bất kể công nghệ nào được sử dụng, hiệu quả của vaccine là giống nhau. Tế bào tiêm chủng lấy mẫu di truyền trong vaccine để tạo ra protein S của virus SARS-CoV-2 – thành phần giúp virus xâm nhập cơ thể. Protein S di chuyển lên bề mặt tế bào, sau đó được hệ miễn dịch phát hiện.
Các tế bào miễn dịch chuyên biệt cũng tiếp nhận protein S và sử dụng nó để thông báo cho các tế bào khác, từ đó tạo ra cơ chế phòng thủ trước virus. Sau khi hệ thống miễn dịch đã được kích thích, chính vaccine sẽ nhanh chóng bị loại bỏ khỏi cơ thể. Vaccine mRNA bao gồm một lớp vỏ chất béo bao quanh một nhóm các phân tử mRNA – công thức di truyền cho protein S. Khi chất này xâm nhập vào tế bào, lớp vỏ sẽ bị phân hủy thành chất béo vô hại, còn mRNA sẽ được tế bào sử dụng để tạo protein S. Khi mRNA đã được sử dụng để tạo protein, nó sẽ bị phá hủy và loại bỏ khỏi tế bào. Thực tế, mRNA rất mỏng manh và tồn tại trong cơ thể trong thời gian ngắn. Điều này là lý do tại sao vaccine Pfizer và Moderna cần được lưu trữ ở nhiệt độ cực thấp.
Còn vaccine vector như AstraZeneca và Johnson & Johnson sử dụng adenovirus (virus cúm vô hại) làm vector để cung cấp mẫu di truyền của protein S cho các tế bào. Virus vector đã bị loại bỏ toàn bộ các thành phần lây nhiễm, vì vậy nó không thể gây nhiễm trùng hoặc gây bệnh. Virus vector sẽ liên kết với tế bào, cung cấp mẫu di truyền để hệ miễn dịch nhận biết mầm bệnh, sau đó tự mình bị loại bỏ.
Như vậy, vaccine không gây ra bất kỳ thay đổi nào đối với DNA của con người. Đối với các protein S do vaccine tạo ra, hệ thống miễn dịch sẽ xác định chúng là yếu tố ngoại lai và sẽ tiêu diệt chúng, đồng thời hướng dẫn tế bào khác nhận ra virus trong quá trình này. Các protein S cũng sẽ bị loại bỏ hoàn toàn khỏi cơ thể sau vài tuần. Trong khoảng thời gian này, chúng thường tồn tại ở vị trí tiêm, cụ thể là ở bắp tay.