Tìm hiểu cách điều trị ung thư gan bằng thuốc đích

Hiện nay, cùng với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, các nhà khoa học đã cho ra mắt nhiều loại thuốc mới điều trị ung thư gan nhằm ngăn chặn căn bệnh khủng khiếp này. Tuy nhiên, hiện nay, thuốc điều trị ung thư gan vẫn không thể chữa khỏi ung thư di căn mà chỉ tiêu diệt và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, giúp bệnh nhân kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng cuộc sống. chất lượng cuộc sống.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư gan là một trong 5 nguyên nhân gây tử vong do ung thư hàng đầu, với ước tính 782 nghìn ca tử vong mỗi năm, chiếm 8,2% số ca tử vong do ung thư. ung thư toàn cầu. Ung thư gan là loại ung thư có những thay đổi khó lường và nhanh chóng, nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì nguy cơ tử vong rất cao.

Hiện nay, ngoài các phương pháp điều trị ung thư gan thông thường như hóa trị, xạ trị và phẫu thuật, các bác sĩ cũng có thể chỉ định bệnh nhân sử dụng thuốc nhắm mục tiêu hoặc thực phẩm chức năng có thể giúp điều trị ung thư gan. hiệu quả điều trị. Để biết thêm thông tin về các loại thuốc ung thư gan phổ biến, chúng ta hãy xem một số chia sẻ dưới đây với Hello Bacsi.

Ung thư gan – Nguyên nhân hàng đầu gây tử vong

Ung thư gan, còn được gọi là ung thư biểu mô tế bào gan (HCC), là sự phát triển và lây lan nhanh chóng của các tế bào không lành mạnh trong gan. Gan là cơ quan lớn nhất trong cơ thể, chịu trách nhiệm loại bỏ độc tố khỏi máu. Khi các tế bào không lành mạnh xuất hiện trong gan, cơ quan này không thể thực hiện chức năng thích hợp của nó, dẫn đến tác hại nghiêm trọng cho cơ thể.

Trong giai đoạn đầu của ung thư gan, thường rất khó phát hiện vì bệnh thường không có dấu hiệu và triệu chứng cụ thể. Thông thường, bệnh nhân sẽ gặp một số triệu chứng sau:

Vàng da

Nước tiểu có màu tối

Buồn nôn và nôn

Giảm cân

Mệt

Đau ở bụng trên bên phải

Sốt

Các phương pháp phổ biến nhất hiện nay

Ung thư gan có thể chữa khỏi nếu khối u nhỏ (đường kính <5cm), bị cô lập và chức năng gan vẫn tốt. Nếu khối u được loại bỏ hoàn toàn, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 40%. Các phương pháp điều trị ung thư gan bao gồm:

Ghép gan: Đây là phương pháp được quy định phổ biến nhất cho các trường hợp ung thư chưa lan rộng

Phẫu thuật: Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ một phần gan để loại bỏ khối u

Thuyên tắc chọn lọc hoặc thuyên tắc hóa học: Đây là những thủ tục ngăn chặn lưu lượng máu đến gan.

Xạ trị: Sử dụng bức xạ (tia X năng lượng cao) để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Liệu pháp thuốc nhắm mục tiêu: Các loại thuốc nhắm mục tiêu được sử dụng để nhắm mục tiêu cụ thể vào các tế bào ung thư. Những loại thuốc này đã được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị ung thư biểu mô tế bào gan tiến triển.

Phương pháp sử dụng thuốc đích trong điều trị ung thư gan

Liệu pháp nhắm mục tiêu hoặc liệu pháp nhắm mục tiêu là tiếng Anh được gọi là liệu pháp nhắm mục tiêu. Đây là một trong những phương pháp điều trị ung thư với cơ chế sử dụng thuốc đích ảnh hưởng đến gen hoặc protein cụ thể trong tế bào ung thư, từ đó ngăn ngừa sự phát triển của khối u. Điều này khác với phương pháp hóa trị truyền thống ở chỗ nó nhanh chóng hoạt động để đầu độc và tiêu diệt các tế bào, bao gồm các tế bào khỏe mạnh và tế bào ung thư.

Sử dụng thuốc nhắm mục tiêu trong điều trị ung thư nói chung và điều trị ung thư gan nói riêng được đánh giá cao vì nó không làm hỏng các tế bào bình thường, gây ít hại cho cơ thể.

Đặc biệt, khi hóa trị không hiệu quả lắm đối với ung thư gan, liệu pháp thuốc nhắm mục tiêu trở thành lựa chọn tối ưu.

Các loại thuốc nhắm mục tiêu được sử dụng trong điều trị ung thư gan rơi vào hai nhóm chính:

Thuốc phân tử nhỏ: Những loại thuốc này dễ dàng được hấp thụ bởi các tế bào ung thư mà ít ảnh hưởng đến các tế bào bình thường. Hệ thống treo phân tử nhỏ được sử dụng chủ yếu bằng đường uống.

– Kháng thể đơn dòng: đây là những protein liên kết với các mục tiêu cụ thể của tế bào ung thư nhưng không thể liên kết với các tế bào bình thường. Hầu hết các kháng thể này được tiêm tĩnh mạch.

Các loại thuốc đích hiện tại để điều trị ung thư gan.

Sau khi tìm hiểu về những thay đổi trong tế bào ung thư, các nhà nghiên cứu đã phát triển các loại thuốc nhắm mục tiêu để nhắm mục tiêu cụ thể vào các tế bào này. Thuốc nhắm mục tiêu hoạt động khác với thuốc hóa trị và thường có ít tác dụng phụ hơn. Giống như hóa trị, những loại thuốc này sẽ xâm nhập vào máu và các cơ quan cơ thể để chống lại các tế bào ung thư “hoành hành”. Hóa trị thường ít hiệu quả hơn đối với ung thư gan, vì vậy các bác sĩ thường kê toa liệu pháp thuốc nhắm mục tiêu. Dưới đây là một số loại thuốc nhắm mục tiêu phổ biến hơn giúp điều trị ung thư gan:

1. Thuốc đích Sorafenib (Nexavar)

Sorafenib là một loại thuốc thường được sử dụng để điều trị ung thư gan. Thuốc này hoạt động bằng cách ngăn chặn sự tăng sinh của các mạch máu giúp nuôi dưỡng các tế bào ung thư. Ngoài ra, sorafenib cũng giúp ức chế sự hình thành và hoạt động của enzyme tyrosine kinase, từ đó ngăn ngừa các tế bào ung thư phát triển.

Uống hai lần mỗi ngày khi bụng đói theo chỉ dẫn của bác sĩ. Một số tác dụng phụ phổ biến của thuốc này bao gồm giảm cân, buồn nôn / nôn, tiêu chảy, chán ăn, thay đổi sự thèm ăn, da khô, lở miệng, rụng tóc, thay đổi giọng nói. mệt. Nếu bất kỳ tác dụng nào trong số này vẫn tồn tại hoặc trở nên tồi tệ hơn, hãy nói với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn ngay lập tức.

2. Lenvatinib (Thuốc đích Lenvima)

Lenvatinib là phương pháp điều trị đầu tiên cho ung thư biểu mô tế bào gan khi nó không thể được loại bỏ bằng phẫu thuật hoặc khi các tế bào ung thư đã lan sang các cơ quan khác. Theo các bác sĩ, loại thuốc nhắm mục tiêu này hoạt động bằng cách nhận biết và gắn vào một số loại tế bào ung thư, do đó giúp ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển.

Khi dùng lenvatinib, bạn có thể gặp các triệu chứng như: mệt mỏi, chán ăn, tiêu chảy, huyết áp cao, đau khớp hoặc cơ bắp, giảm cân, đau dạ dày, phồng rộp trên lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân. Để an toàn, bạn chỉ nên sử dụng nó theo liều lượng theo chỉ định của bác sĩ.

3. Regorafenib (Thuốc đích Stivarga)

Regorafenib là một loại thuốc thường được sử dụng để điều trị ung thư đại trực tràng và ung thư gan. Thuốc này hoạt động để ngăn chặn sự tăng sinh của các mạch máu giúp nuôi các tế bào ung thư và ức chế sự hình thành một số protein giúp các tế bào khối u phát triển. Thông thường, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân uống thuốc này khi sorafenib không còn hiệu quả. Regorafenib thường được kê đơn hàng ngày trong 3 tuần liên tiếp và sau đó ngừng trong tuần tiếp theo. Bác sĩ sẽ quyết định bao nhiêu lần lặp lại chu kỳ điều trị này.

Khi sử dụng thuốc, bệnh nhân có thể gặp một số tác dụng phụ như mệt mỏi, chán ăn, huyết áp cao, sốt, nhiễm trùng, giảm cân, tiêu chảy và đau bụng. Ngoài ra còn có một số tác dụng phụ nghiêm trọng hơn như tổn thương gan, chảy máu nặng, thủng dạ dày và ruột, và các vấn đề về tim.

4. Cabozantinib (Cabometyx)

Cabozantinib cũng là một loại thuốc phổ biến được sử dụng trong điều trị ung thư gan. Giống như 3 loại thuốc trên, Cabozantinib cũng có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư bằng cách ức chế một số protein nhất định và ngăn ngừa sự tăng sinh của các mạch máu. Để có kết quả tốt nhất, hãy uống 1 viên mỗi ngày theo chỉ dẫn của bác sĩ. Khi dùng, bệnh nhân có thể gặp một số tác dụng phụ như tiêu chảy, mệt mỏi, buồn nôn và nôn, chán ăn và giảm cân, huyết áp cao, táo bón… Nghiêm trọng hơn, bệnh nhân cũng có thể bị tiêu chảy chảy máu nghiêm trọng, huyết áp rất cao và thủng dạ dày.