Tìm hiểu về các loại Vaccine Covid hiện nay ở Việt Nam

Để phục vụ công tác tiêm chủng vắc xin cho người dân Việt Nam một cách nhanh chóng và đầy đủ, Bộ Y tế đã cấp phép và lưu hành nhiều loại vắc xin Covid-19 khác nhau đã được kiểm định chất lượng và chứng nhận. Tùy theo tình hình cung ứng vắc xin thực tế, các đơn vị y tế và người dân sẽ được tiêm các loại vắc xin khác nhau, chỉ cần đảm bảo đúng thời điểm tiêm, số mũi tiêm và yêu cầu sức khỏe tương ứng. Bài viết dưới đây sẽ giúp quý bạn đọc tìm hiểu thêm về các loại Vaccine Covid hiện nay ở Việt Nam.

1. Các loại vaccine covid được cấp phép lưu hành hiện nay tại Việt Nam

Mặc dù là việc triển khai tiêm chủng đã được thực hiện nhanh chóng nhưng để được cấp phép sử dụng trong nước, vắc xin cũng cần phải trải qua thêm nhiều quy trình kiểm duyệt. Nhìn chung, các loại vắc xin này phải đảm bảo cả 3 yếu tố, bao gồm: hiệu quả bảo vệ khi tiếp xúc với virus Covid-19, tính an toàn cho cơ thể và khả năng tạo miễn dịch tốt.

Dưới đây là các loại vắc xin Covid-19 đã được cấp phép lưu hành và sử dụng phổ biến tại các địa phương trên cả nước Việt Nam hiện nay, cụ thể như sau:

1.1. Vắc xin AstraZeneca

Đây là loại vắc xin do tập đoàn AstraZeneca sản xuất, đã được nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng cho ra kết quả rất tốt trong phòng chống dịch bệnh cũng như tính an toàn cao cho người được tiêm. Hiện vắc xin AstraZeneca đang được cấp phép sử dụng phổ biến trên thế giới với hơn 181 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã đưa vắc xin AstraZeneca vào nhóm vắc xin được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Ở nước ta, vắc xin này được phép sử dụng từ ngày 1/2/2021, triển khai từ tháng 3. Người Việt Nam được tiêm vắc xin AstraZeneca, loại phổ biến nhất với liều cơ bản là 2 mũi. cách nhau 8 đến 12 tuần.

1.2. Vắc xin Gam-COVID-Vac (còn gọi là SPUTNIK V)

Vắc xin này do Viện nghiên cứu Gamaleya, Nga sản xuất đã được cấp phép sử dụng tại 70 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tại Việt Nam, vắc xin Sputnik V đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp thiết trong phòng, chống dịch COVID-19 vào ngày 23/3/2021. Đây là vắc xin sử dụng công nghệ tái tổ hợp mang gen mã hóa protein S của bệnh SARS -CoV-2. Vắc xin này được tiêm 2 liều, mỗi liều cách nhau 3 tuần.

1.3.Vắc xin tế bào Vero của Sinopharm

Vắc xin Vero Cell do Sinopharm phát triển và Công ty TNHH Viện Sinh phẩm Bắc Kinh – Trung Quốc sản xuất, đã được cấp phép sử dụng tại 64 quốc gia và vùng lãnh thổ, đã được Tổ chức Y tế Thế giới đưa vào danh mục sử dụng khẩn cấp. Đến nay, loại vắc xin này đang được sử dụng tại 59 quốc gia với khoảng 800 triệu liều đã được sử dụng.

Tại Việt Nam, vắc xin Vero Cell đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp thiết trong phòng, chống dịch COVID-19. Việt Nam đã nhận 500.000 liều vắc xin Sinopharm do Chính phủ Trung Quốc viện trợ và đang triển khai tiêm từ tháng 7/2021. Quảng Ninh là địa phương đầu tiên đã tiêm xong 88.100 liều mũi 1 và sẽ tiêm mũi 2 từ ngày 4/8. Riêng , Bình Liêu Quảng Ninh đã đạt tỷ lệ bao phủ tiêm chủng cho 50% dân số toàn huyện.

TP.HCM cũng được tiêm loại vắc xin này.

1.4. Vắc xin kết hợp của Pfizer/BioNTech

Vắc xin Pfizer/BioNTech đã được cấp phép sử dụng tại 111 quốc gia và vùng lãnh thổ và đã được Tổ chức Y tế Thế giới đưa vào danh sách sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Đến nay, loại vắc xin này đã được sử dụng tại 97 quốc gia với khoảng 850 triệu liều đã được sử dụng.

 Vắc xin Comirnaty đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp thiết trong phòng, chống dịch COVID-19. Việt Nam đã nhận tổng cộng 746.460 liều vắc xin Pfizer và đang triển khai tiêm phòng.

1.5.Vắc xin Janssen

Do Janssen Pharmaceutica NV (Bỉ) và Janssen Biologics B.V (Hà Lan) sản xuất được cấp phép sử dụng tại 56 quốc gia, vùng lãnh thổ và đã được Tổ chức Y tế thế giới đưa vào danh sách sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Vắc xin được sản xuất bằng công nghệ véc tơ vi rút, sử dụng một liều duy nhất. Hiện Việt Nam chưa nhận được vắc xin này nhưng Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện vắc xin này cho nhu cầu cấp thiết trong phòng, chống dịch COVID-19 vào ngày 15/7/2021.

1.6. Vắc xin Spievax (Tên gọi khác là: Vắc xin Covid-19 Moderna)

   Vắc xin Spievax do Moderna sản xuất đã được cấp phép sử dụng tại 64 quốc gia và vùng lãnh thổ và được Tổ chức Y tế Thế giới đưa vào danh sách sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Đến nay, vắc xin này đã được sử dụng tại 63 quốc gia với khoảng 340 triệu liều.

   Vắc xin này đã được Bộ Y tế cho phép sử dụng có điều kiện cho nhu cầu cấp thiết trong phòng, chống dịch COVID-19. Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã nhận được tổng số 5.000.100 liều vắc xin Moderna do Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ thông qua Cơ sở COVAX và đang triển khai tiêm chủng.

1.7. Vắc xin Hayat – Vax

Đây là bán thành phẩm do Công ty TNHH Viện Sinh phẩm Bắc Kinh, thuộc Tập đoàn China National Biotec (CNBG), Trung Quốc, sản xuất. Vắc xin này được đóng gói sơ cấp, thứ cấp và xuất xưởng tại Julphar (Gulf Pharmaceutical Industries) – Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Vắc xin Hayat – Vax, mỗi liều 0,5 ml chứa 6,5 đơn vị kháng nguyên SARS-CoV-2 (tế bào vero) đã bất hoạt, được bào chế dưới dạng hỗn dịch để tiêm. Vắc xin được đóng gói dưới dạng hộp 1 lọ chứa liều lượng 0,5 ml và hộp 1 lọ chứa 2 liều lượng, mỗi liều lượng 0,5 ml. Ngày 10/9/2021, Bộ Y tế đã ra quyết định phê duyệt có điều kiện đối với loại vắc xin này cho nhu cầu cấp thiết trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Liều lượng tiêm đang chờ Bộ Y tế cập nhật hướng dẫn.

1.8. Vắc xin Abdala

Abdala là vắc xin ngừa Covid-19 do công ty dược Cuba sản xuất, với liều 0,5 ml tiêm bắp chứa vùng liên kết với thụ thể RGB của vi rút. Vắc xin này cũng đã qua kiểm duyệt và được cấp phép sử dụng cho nhu cầu cấp thiết phòng, chống dịch từ tháng 7/2021.

2. Có được trộn các loại vắc xin không?

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lây lan nhanh, việc triển khai tiêm chủng rộng rãi đảm bảo mỗi người dân được tiêm 2-3 mũi là rất cần thiết và nguồn cung vắc xin còn hạn chế. hiện tại.

Theo kết quả nghiên cứu, những người tình nguyện tiêm 1 liều vắc xin Pfizer, sau đó tiêm nhắc lại một liều Moderna đều có phản ứng miễn dịch tốt hơn, thậm chí tốt hơn so với những người tiêm 2 liều cùng một loại vắc xin.

Ngoài ra, các nghiên cứu sử dụng phối hợp 2 liều vắc xin Astrazeneca với Pfizer hoặc Moderna đều cho kết quả tốt về mặt miễn dịch.

Theo đó, tại Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới, việc phối hợp vắc xin phù hợp với hoàn cảnh, vẫn đảm bảo miễn dịch và an toàn đã được thực hiện. Tuy nhiên, với các chủng virus mới liên tục xuất hiện, hiệu quả của việc trộn vắc-xin cần được kiểm tra thêm.

Trên đây là thông tin vềcác loại Vaccine Covid hiện nay đã được cấp phép sử dụng ở nước Việt Nam ta, người dân có thể đăng ký tiêm tại các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn. Tùy theo nguồn cung cấp vắc xin mà loại vắc xin cung cấp trong mỗi đợt có thể khác nhau. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ : https://ungthuphoi.com.vn/