Tìm hiểu về hội chứng bàn chân bẹt

Hội chứng bàn chân bẹt với đế phẳng là một dị tật phổ biến trên thế giới. Dị tật này gây tổn thương nghiêm trọng đến các dây thần kinh cột sống và ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của trẻ. Khám bàn chân bẹt để phát hiện bệnh sớm giúp việc phục hồi chức năng bàn chân trở nên đơn giản hơn.

1. Bàn chân bẹt là gì?

Bàn chân bẹt là mặt bàn chân phẳng, không lõm chút nào. Một số em bé mũm mĩm cũng dễ nhầm lẫn với bàn chân bẹt. Biến dạng này ở hầu hết trẻ em sẽ tự biến mất khi 6 tuổi nếu bàn chân hoạt động tốt và mềm mại.

Trên thực tế, tất cả các em bé đều có bàn chân không cong, không lõm hay còn gọi là bàn chân phẳng. Khi trẻ đến từ 2 đến 3 tuổi, vòm bàn chân sẽ được hình thành cùng với hệ thống dây chằng.

Vòm bàn chân sẽ giúp chúng ta chịu tải, giữ thăng bằng, đi lại nhẹ nhàng và giúp giảm phản ứng từ mặt đất khi bàn chân di chuyển. Thông thường, những người có dây chằng quá lỏng sẽ dễ bị bàn chân bẹt, xương bàn chân không được cố định tốt, và khi bàn chân đi trên cát hoặc mực trên giấy sẽ không có khuyết tật. như một dấu chân thông thường.

2. Nhược điểm của bàn chân bẹt

Người có bàn chân bẹt khi đi bộ, mép trong của bàn chân (vòm) có xu hướng ép xuống đất, khiến bàn chân bị biến dạng về lâu dài. Khi chạy và nhảy, người có bàn chân bẹt rất dễ bị ngã vì bàn chân không đủ linh hoạt, khi chạm đất, gót chân sẽ cong ra, bàn chân sẽ rơi vào trong khiến khớp mắt cá chân bị ảnh hưởng, tác động không tốt. đến khả năng chạy.

Ngoài ra, bàn chân bẹt khiến xương ở cẳng chân bị xoay khi đi, chạy, khiến khớp gối bị xoay và lệch, từ đó dẫn đến đau, viêm hoặc thậm chí thoái hóa đầu gối sớm.

Sự sai lệch cơ thể cũng có thể ảnh hưởng đến lưng và cổ. Vấn đề bàn chân bẹt nếu không được điều trị sớm có thể dẫn đến cấu trúc bất thường ở ngón chân cái, khiến ngón chân cái bị đẩy về phía ngón chân sau, gây gai gót chân, viêm cân gan chân…

3. Nguyên nhân của bàn chân bẹt

Hội chứng bàn chân bẹt thường do thói quen đi chân trần, đi dép hoặc dép đế bệt từ khi còn nhỏ. Một số trẻ em có gen khớp mềm ở bàn chân và cũng có thể phát triển bàn chân bẹt. Đây là một khiếm khuyết di truyền vì trong nhiều gia đình, cả cha mẹ và con cái đều có bàn chân bẹt.

Gãy xương, một số tình trạng y tế như thấp khớp hoặc tình trạng thần kinh, béo phì, tiểu đường, người già và mang thai là tất cả các yếu tố làm tăng nguy cơ bàn chân bẹt.

Thống kê cho thấy khoảng 30% dân số bị bàn chân bẹt, tùy thuộc vào cấp độ, có hoặc không có kéo dài hoặc rách gân chéo sau. Ban đầu, bàn chân bẹt không gây đau, lúc khung xương chưa đủ cứng để chịu được sự mất cân bằng, bệnh nhân sẽ bị đau mắt cá chân, đau đầu gối, đau hông hoặc đau thắt lưng.

4. Xác định trẻ mắc hội chứng bàn chân bẹt

Thông thường trẻ em dưới 2 tuổi có triệu chứng bàn chân bẹt, nhưng từ 3 tuổi trở lên, vòm bàn chân sẽ bắt đầu hình thành, vì vậy cha mẹ có thể bắt đầu kiểm tra cho trẻ khi trẻ được 3 tuổi, bằng cách:

Cách 1:

Làm ướt chân trẻ (với nước trắng hoặc màu càng tốt), sau đó yêu cầu trẻ đặt chân để in lên một mảnh giấy, thẻ hoặc gạch trắng trong sân để có thể nhìn thấy rõ dấu chân. in. Nếu ấn tượng của toàn bộ bàn chân có thể nhìn thấy trên bề mặt in, có khả năng đứa trẻ có bàn chân phẳng. Tuy nhiên, nếu phần in có khe hở nhỏ tạo thành hình vòm cong thì bố mẹ có thể yên tâm.

Cách 2:

Cho trẻ giẫm lên cát, nếu cát lún và dấu chân có đường cong thì chân trẻ bình thường và ngược lại, nếu trẻ có thể in cả bàn chân trên cát, trẻ có thể có bàn chân bẹt.

Cách 3:

Sử dụng ngón tay của cha mẹ trực tiếp để đặt chúng dưới lòng bàn chân của trẻ khi trẻ đứng trên một bề mặt phẳng, nếu ngón tay của cha mẹ không thể chui vào lòng bàn chân của trẻ, trẻ có thể có bàn chân phẳng.

5. Khám bàn chân bẹt ở trẻ sớm giúp việc điều trị đơn giản hơn

Cha mẹ nên đưa con đi khám bác sĩ nếu phát hiện các triệu chứng cụ thể như trẻ có xu hướng ấn mặt trong của bàn chân xuống đất. Cách điều trị tốt nhất cho bàn chân bẹt là khi trẻ từ 2 đến 7 tuổi.

Nếu được phát hiện sớm, điều trị không phẫu thuật bằng đế giày chỉnh hình nội khoa sẽ là giải pháp đơn giản và hiệu quả để điều chỉnh bàn chân bẹt ở trẻ. Đây là đế được thiết kế đặc biệt được đo trên bàn chân của mỗi trẻ, giúp cong và nâng đỡ bàn chân, giúp xương khớp trở về đúng trục.

Đế chỉnh hình này có thể được lót dưới giày dép trẻ em được sử dụng phổ biến nhất và được khuyến khích sử dụng thường xuyên trong các hoạt động đi bộ hàng ngày, bất cứ khi nào bàn chân của trẻ bị căng thẳng. Mang giày chỉnh hình thường xuyên, cấu trúc bàn chân của trẻ 2-7 tuổi có thể trở lại vị trí cân bằng mong muốn.

Từ sau giai đoạn này cho đến khi trẻ 12 tuổi, tạo vòm chân mang lại hiệu quả cải thiện thấp hơn và thời gian đeo lót chỉnh hình lâu hơn. Ở người lớn, sử dụng đế chỉnh hình chỉ giúp ngăn ngừa đau khớp, viêm xương khớp… nhưng không còn có thể tạo vòm chân và bệnh nhân cần phải đeo đế chỉnh hình suốt đời.