Tìm hiểu về khối u mô đệm đường tiêu hóa (GIST)

Khối u mô đệm đường tiêu hóa (GIST) là một khối u xảy ra trong đường tiêu hóa như dạ dày, ruột non, đại tràng, trực tràng và thậm chí cả thực quản. Các khối u mô đệm đường tiêu hóa có thể được chẩn đoán bằng siêu âm hoặc sinh thiết. Các khối u mô đệm đường tiêu hóa chủ yếu được điều trị bằng phẫu thuật.

1. Khối u mô đệm đường tiêu hóa là gì?

Khối u mô đệm đường tiêu hóa hoặc khối u mô đệm đường tiêu hóa (tiếng Anh là Khối u mô đệm đường tiêu hóa, viết tắt là GIST), gọi tắt là khối u mô đệm GIST, là một bệnh ung thư của các tế bào mô liên kết liên quan đến xương. được gọi là sarcoma.

Phần lớn các khối u mô đệm đường tiêu hóa xảy ra và phát triển trong dạ dày (khoảng 60%), ruột non (35%) và một số ít ở thực quản, đại tràng và trực tràng. Các khối u mô đệm đường tiêu hóa được đặc trưng bởi sự tăng trưởng chậm nhưng có thể thay đổi từ lành tính đến ác tính với mức độ thấp đến cao.

2. Yếu tố nguy cơ phát triển khối u mô đệm đường tiêu hóa

Cho đến nay, nguyên nhân chính xác của khối u mô đệm đường tiêu hóa vẫn chưa được biết. Các yếu tố sau đây được cho là làm tăng nguy cơ phát triển khối u, bao gồm:

Tuổi: Độ tuổi trung bình mà tại đó một khối u cho thấy các triệu chứng là từ 50 đến 60 tuổi. Hiếm khi, các khối u mô đệm đã được phát hiện dưới 40 tuổi.

Gen, di truyền: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các khối u mô đệm đường tiêu hóa có thể được gây ra bởi các đột biến trong gen KIT và có khả năng được truyền từ cha mẹ sang con cái. Mặc dù rất hiếm, nhưng nếu di truyền, khối u có thể xuất hiện ở những người trẻ tuổi trong gia đình ở các thế hệ sau và phát triển nhiều khối u hơn.

3. Triệu chứng của khối u mô đệm đường tiêu hóa

Tùy thuộc vào kích thước và vị trí của khối u, bệnh biểu hiện khác nhau. Các khối u có thể hình thành trong đường tiêu hóa, phát triển và ảnh hưởng đến các cơ quan và tổ chức lân cận khác, hoặc có thể di căn thêm. Do đó, các triệu chứng của bệnh khác nhau ở mỗi người. Tuy nhiên, các triệu chứng phổ biến của khối u mô đệm đường tiêu hóa có thể bao gồm:

Thường xuyên cảm thấy buồn nôn, nôn, khó chịu ở bụng, đau bụng.

Máu trong phân.

Khó nuốt hoặc đau.

Cảm giác no mặc dù ăn rất ít.

Cơ thể yếu, thường cảm thấy mệt mỏi,

Các khối u có thể sờ thấy ở bụng.

4. Chẩn đoán và phát hiện khối u mô đệm đường tiêu hóa

Các kỹ thuật sau đây được sử dụng để chẩn đoán khối u mô đệm GIST, chúng thường được nội soi bằng sinh thiết và siêu âm nội soi để dàn dựng.

Khám lâm sàng

Xét nghiệm máu trong phân

Chụp CT, MRI, PET

Siêu âm nội soi

Sinh thiết

Đặc biệt, siêu âm nội soi và sinh thiết vừa giúp chẩn đoán chính xác vừa phân loại các giai đoạn khối u.

5. Điều trị khối u mô đệm đường tiêu hóa

Hiện nay, các khối u mô đệm đường tiêu hóa có thể được điều trị bằng các phương pháp sau:

Phẫu thuật: Khối u mô đệm GIST chủ yếu được điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối u và các tế bào mô xung quanh. Phương pháp này được áp dụng trong trường hợp khối u chưa lan sang các cơ quan và tổ chức khác trong cơ thể. Khi đó, phẫu thuật sẽ đảm bảo rằng các tế bào khối u không còn tồn tại, tiến triển và di căn. Bệnh nhân có khối u mô đệm đường tiêu hóa có thể được chữa khỏi bằng phẫu thuật kịp thời với tỷ lệ sống sót và thời gian cao. Nếu không được điều trị, khối u mô đệm có thể gây tử vong.

Liệu pháp nhắm mục tiêu: Hiện nay, liệu pháp đích là một phương pháp điều trị mới có khả năng phát hiện và tiêu diệt chính xác các tế bào ung thư. Phương pháp này được thực hiện trên những bệnh nhân có khối u mô đệm GIST đã di căn và không thể phẫu thuật. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn đảm bảo chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Chất ức chế tyrosine kinase imatinib (TKIs): Chất ức chế Tyrosine kinase imatinib là một loại thuốc đặc biệt được chỉ định trong điều trị khối u mô đệm GIST bằng cách chặn tín hiệu đến tế bào ung thư để chúng phát triển. Phương pháp này được thực hiện trong các trường hợp bệnh nhân không thể phẫu thuật, khối u mô đệm GIST di căn hoặc khối u nhỏ để phẫu thuật. Ở bệnh nhân cao tuổi, phương pháp này giúp điều trị bổ trợ sau phẫu thuật.

Tùy thuộc vào các yếu tố như đặc điểm của khối u, phương pháp điều trị, nguy cơ tái phát, tỷ lệ và thời gian sống sót của bệnh nhân khác nhau. Mặc dù bệnh có thể là mãn tính, nhưng tỷ lệ thành công trong điều trị là cao.

Khối u mô đệm đường tiêu hóa gây đau bụng và các triệu chứng tiêu hóa khó chịu khác như đầy hơi, nôn mửa và phân có máu. Khi nhận thấy những bất thường trên, người bệnh nên đến bệnh viện chuyên khoa Tiêu hóa để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.