Tìm hiểu về vi-rút gây bệnh bại liệt

Với tính chất dễ lây lan, khả năng sống lâu trong môi trường, virus bại liệt có khả năng gây ra các dịch bệnh lớn. Bệnh bại liệt có thể gây liệt chân tay không hồi phục, liệt nửa người, nhiều nhất có thể gây liệt tủy sống, liệt tủy, suy hô hấp và tử vong.

1. Bệnh bại liệt là gì?

Bệnh bại liệt là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus bại liệt (virus bại liệt) gây ra. Hầu hết các trường hợp nhiễm virus bại liệt sẽ không có hoặc có rất ít triệu chứng. Trẻ có thể bị sốt nhẹ, đau đầu và nôn mửa trong vài ngày, sau đó hồi phục. Tuy nhiên, một số ít trường hợp mắc hội chứng viêm màng não và biểu hiện như sốt, cứng cổ, lưng, đau đầu dữ dội, đau cơ, đôi khi co giật cơ. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, nó có thể dẫn đến tê liệt chân và nửa dưới của cơ thể, nếu tổn thương lan đến thân não, nó sẽ gây khó nuốt, thở và tử vong.

Hiện tại không có phương pháp điều trị cụ thể cho bệnh bại liệt. Hiện nay, phương pháp điều trị chính là điều trị triệu chứng, bao gồm vật lý trị liệu, nẹp và phẫu thuật chỉnh hình để giảm hậu quả của bệnh.

2. Cấu trúc của virus bại liệt

Bệnh bại liệt là do virus bại liệt (Poliovirus), một enterovirus thuộc họ Picornaviridae gây ra. Virus bại liệt gồm 3 loại, cả 3 loại đều có nguy cơ gây bệnh, đó là:

  • Loại 1: được gọi là Brunhilde, là nguyên nhân chính gây bệnh, chiếm 90% trong tất cả các trường hợp.
  • Loại 2: được gọi là Lansing
  • Loại 3: được gọi là Leon.

Về cấu trúc, virus bại liệt khi nhìn dưới kính hiển vi điện tử có hình cầu, trọng lượng phân tử 6,8×106 dalton, không có vỏ bọc, đường kính 27 nm, bao gồm một protein capsid có cấu trúc ổn định bao quanh RNA virus. .

Virus bại liệt có khả năng tồn tại tốt trong môi trường bên ngoài. Trong nước, ở nhiệt độ phòng, virus bại liệt có thể sống trong 2 tuần. Ở nhiệt độ 0 – 4 độ C, chúng sống được nhiều tháng. Virus bại liệt chịu được nhiệt độ khô, liều clo thường được sử dụng để khử trùng nước không tiêu diệt được virus bại liệt. Tuy nhiên, chúng đã bị phá hủy bởi thuốc tím (KMnO4) và ở 56 độ C sau 30 phút.

3. Virus bại liệt lây truyền như thế nào?

Virus bại liệt lây truyền từ người sang người qua đường tiêu hóa. Những người bệnh hoặc khỏe mạnh mắc bệnh bài tiết rất nhiều virus trong phân, làm ô nhiễm nước và thực phẩm rồi xâm nhập vào đường tiêu hóa của người khác. Ở những người không có khả năng miễn dịch, virus từ đường ruột xâm nhập vào cơ thể, nhân lên, gây bệnh và tiếp tục lây nhiễm cho những người xung quanh. Đôi khi, virus có thể lây truyền qua đường hầu họng, nhưng không bao giờ qua các vectơ côn trùng.

Bệnh bại liệt rất dễ lây lan và hầu hết trẻ em sống trong cùng một hộ gia đình hoặc tiếp xúc với người mang mầm bệnh đều có thể nhiễm virus. Thời gian ủ bệnh có thể dao động từ 3-5 ngày, đối với trường hợp có dấu hiệu tê liệt thể chất thường kéo dài 7-14 ngày. Thời gian lây truyền có thể miễn là virus vẫn còn trong cơ thể và được loại bỏ. Sự lây truyền có thể xảy ra trước các triệu chứng lâm sàng 7-10 ngày.

Sau khi vào cơ thể, virus bại liệt sẽ đến các hạch bạch huyết, một vài virus sẽ xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương, gây tổn thương các tế bào vận động của vỏ não và tế bào sừng trước của tủy sống, gây ra các triệu chứng bệnh.

4. Cách phòng chống bại liệt

Là một trong những bệnh dịch nguy hiểm nhất trong lịch sử loài người, bệnh bại liệt đã gây ra đại dịch trên khắp thế giới. Tại Việt Nam, căn bệnh này trước đây đã lưu hành trong cả nước. Trong những năm 1959-1960, bệnh bại liệt bùng phát thành dịch bệnh lớn ở các tỉnh phía Bắc với khoảng 17.000 trẻ em bị nhiễm bệnh, trên 500 trẻ em tử vong. Tỷ lệ mắc mới là 126,4/100.000 dân.

Sự ra đời của vắc-xin bại liệt là một thành tựu nổi bật đã làm giảm đáng kể số ca mắc và tử vong do căn bệnh này. Với thành công của chương trình tiêm chủng mở rộng, gần như 100% trẻ em được tiêm vắc xin bại liệt, đến nay Việt Nam đã thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh trên toàn quốc. Năm 2000, Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố Việt Nam không còn bệnh nhân bại liệt nào do virus bại liệt gây ra.

Tuy nhiên, virus bại liệt vẫn đang lưu hành ở nhiều nơi trên thế giới. Với việc giao thương thuận tiện giữa các quốc gia hiện nay, cùng với tính chất dễ lây lan và khả năng tồn tại lâu dài trong môi trường, bệnh bại liệt vẫn tiềm ẩn nguy cơ. Chúng ta phải luôn chủ động phòng ngừa và không bao giờ chủ quan với dịch bệnh.

Sử dụng vắc-xin bại liệt là phương pháp phòng ngừa tích cực và hiệu quả nhất. Có nhiều loại vắc-xin bại liệt như: vắc-xin OPV sống giảm độc lực (Vắc-xin bại liệt uống) được sử dụng thuận tiện bằng đường uống và Vắc-xin bại liệt bất hoạt (IPV). Ngoài ra, còn có vắc xin bại liệt được kết hợp với các loại vắc xin khác trong một lần tiêm, dưới dạng vắc xin 6 trong 1, vắc xin 5 trong 1 để thuận tiện cho việc tiêm chủng.