Tôi nên làm gì khi bị áp xe răng?

Nếu bạn bị áp xe răng, hãy tìm cách điều trị nhanh chóng, nhiễm trùng có thể lan sang phần còn lại của miệng. Nếu được điều trị, áp xe rất dễ lành và không nhất thiết phải để lại tổn thương lâu dài.

1. Tại sao bạn không bao giờ nên trì hoãn điều trị áp xe răng?

Áp xe răng là một tình trạng khá khó chịu và đau đớn. Áp xe chỉ phát triển khi tình trạng đau đớn chưa được điều trị. Vì vậy, nếu bạn rời khỏi một khoang mà không có bất kỳ sự chú ý hoặc sửa chữa nào, cuối cùng nó sẽ biến thành một áp xe đau đớn.

Khi bạn bị áp xe răng, trong mọi trường hợp, nếu điều trị bị trì hoãn, tình trạng sẽ xấu đi nhanh chóng và có thể dẫn đến bệnh nghiêm trọng. Nếu được điều trị, áp xe rất dễ lành và không nhất thiết phải để lại tổn thương lâu dài.

2. Dấu hiệu điển hình của áp xe răng

Áp xe răng được đặc trưng bởi sưng mặt nghiêm trọng ở khu vực răng bị nhiễm trùng. Toàn bộ miệng có thể cảm thấy khó chịu, nhưng cơn đau dữ dội nhất sẽ được cảm nhận tại vị trí bị ảnh hưởng. Tốt hơn là chẩn đoán sai tình trạng này hơn là bỏ lỡ nó vì các triệu chứng rất đáng kể.

Bệnh nhân có khả năng bị sốt, chóng mặt, bốc hỏa và cảm lạnh, kích động, đổ mồ hôi và sưng khắp mặt và cổ. Điều này xảy ra bởi vì có một phần bị nhiễm bệnh của miệng và vi khuẩn đã tích tụ ở đó. Điều này cũng giống như bị nhiễm trùng ở bất kỳ bộ phận nào khác của cơ thể. Hệ thống miễn dịch sẽ cố gắng chống lại nó, nhưng nó vẫn có thể cần một số trợ giúp từ kháng sinh và các loại thuốc khác.

Đáng ngạc nhiên, sâu răng và nhiễm trùng chân răng tiến triển thành áp xe, nhưng chỉ được nhìn thấy ở những bệnh nhân không tham gia các cuộc hẹn nha khoa thường xuyên. Thông thường, việc điều trị nhiễm trùng răng là một ống chân răng thông thường, được thực hiện dưới gây mê, không đau và loại bỏ vi khuẩn có hại ra khỏi miệng.

3. Tìm hiểu làm thế nào và tại sao áp xe hình thành

Áp xe không chỉ được tìm thấy trong miệng, các vết sưng bị nhiễm trùng có thể phát triển ở bất cứ nơi nào vi khuẩn tích tụ và nhân lên. Tuy nhiên, áp xe răng hầu như luôn luôn là kết quả của một chiếc răng bị nhiễm trùng. Chúng cũng có thể được gây ra bởi một vết rách ở bên trong miệng, nhưng điều này hơi hiếm. Nước bọt có đặc tính kháng khuẩn nhẹ, vì vậy các vết cắt và tổn thương trong mô miệng có xu hướng được giải quyết dễ dàng bởi hệ thống miễn dịch.

Vấn đề với nhiễm trùng răng (hay chính xác là nhiễm trùng chân răng) là chúng xảy ra bên dưới đường nướu, không được hưởng lợi từ các đặc tính làm sạch của nước bọt. Thay vào đó, nếu một khoang sâu phát triển bên dưới một chiếc răng, nó sẽ chứa đầy vi khuẩn và chân răng bị nhiễm trùng. Các mô nướu thường cố gắng thoát chất lỏng bị nhiễm bệnh, vì vậy không có nơi nào để nó thoát qua đường nướu.

Cách thực sự duy nhất để thoát khỏi nhiễm trùng răng là với một ống chân răng. Nha sĩ khoan một lỗ xuyên qua răng bị nhiễm bệnh, khi vào bên trong, một thiết bị hút được sử dụng để dẫn lưu tủy và dây thần kinh bị hư hỏng. Răng sau đó được để lại, về cơ bản, trống rỗng, nhưng sau đó nó được lấp đầy bằng một vật liệu nhân tạo để tăng sức mạnh và bảo vệ khỏi nhiễm trùng thêm.

Có một sự khác biệt nhỏ giữa áp xe chân răng (áp xe rễ) và áp xe nướu, nhưng sự khác biệt thường quan trọng đối với nha sĩ hơn bệnh nhân. Nó dựa trên vị trí chính xác nơi áp xe bắt nguồn, đôi khi bên cạnh răng, đôi khi ngay bên dưới nó. Một khi bạn bị sưng mặt đau đớn, nhiễm trùng đã lan rộng.

4. Nỗi đau rất thực tế khi đối phó với áp xe

Sự hiện diện của áp xe là một dấu hiệu cho thấy nhiễm trùng đã lan đến xương hàm và các mô xung quanh. Bản thân vết sưng khá khó chịu, nó chứa đầy mủ, vi khuẩn và các tế bào bạch cầu đang phân hủy. Nó có thể biến thành một vết thương hở và “đau đến mức khóc”. Nếu điều này xảy ra, cần phải điều trị kịp thời.

Như đã nói ở trên, khó tránh khỏi việc điều trị tình trạng này, và ngay cả khi bạn bị ám ảnh răng, cơn đau có thể trở nên quá dữ dội để có thể chịu đựng được. Tử vong do áp xe răng là cực kỳ hiếm trong thời đại ngày nay vì lý do duy nhất là nó rất dễ điều trị. Nhiễm trùng nhẹ, nhưng chúng có thể áp đảo hệ thống miễn dịch và yêu cầu một cuộc tấn công thứ cấp dưới dạng thuốc.

Nha sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh cho bạn ngay lập tức để giảm các triệu chứng và kiểm soát cơn sốt của bạn. Sau khi dùng thuốc, việc điều trị kênh gốc sẽ được xem xét. Bạn cũng sẽ được kê đơn một số loại thuốc giảm đau trong khi chờ điều trị nha khoa. Việc một chiếc răng bị nhiễm bệnh có thể được cứu hay không sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào mức độ tổn thương của răng.

Nha sĩ có trách nhiệm làm tất cả những gì có thể để cứu chiếc răng, vì vậy bạn có thể yên tâm rằng nếu chiếc răng có thể giữ được nó, nó sẽ làm được. Nếu răng của bạn quá hư hỏng để giữ, nha sĩ của bạn sẽ trích xuất và thảo luận về các lựa chọn phục hồi thay thế với bạn sau này. Bạn càng sớm tìm cách điều trị áp xe răng, cơ hội cứu răng của bạn càng cao. Nếu bạn thường xuyên đi khám nha khoa, không chắc là áp xe có thể hình thành không được chú ý.

5. Làm thế nào để xác định một chiếc răng bị áp xe?

Bên cạnh cơn đau, sẽ có một số triệu chứng khác, nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị áp xe, hãy chú ý những điều sau đây. Răng bị nhiễm bệnh thường sẽ có màu sẫm. Điều này được gây ra bởi mô tủy hoại tử (chết) thấm vào các phần xốp của răng. Nếu bạn có một chiếc răng sẫm màu đáng chú ý trong miệng, hãy tham khảo ý kiến nha sĩ của bạn.

Bạn có thể nhận thấy nướu sưng xung quanh răng bị nhiễm bệnh trông giống như mụn nhọt. Nó chứa đầy mủ và cần phải được thoát nước. Cũng có thể có một “vết nứt” tại trang web, đó là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang cố gắng loại bỏ vi khuẩn, thường sẽ đi kèm với mùi vị khó chịu trong miệng và hôi miệng mãn tính. Nhưng sau đó, nó cũng là dấu hiệu của một chiếc răng bị nhiễm trùng nặng, có thể không có dấu hiệu đau, nhưng là mãn tính và có nguy cơ phải nhổ răng. Tuy nhiên, nếu bạn không bị đau, điều đó có nghĩa là nhiễm trùng đã không lan đến mô nướu và xương hàm của bạn. Bạn vẫn có cơ hội chống lại vi khuẩn trước khi áp xe trở nên thực sự khó chịu.

Những chiếc răng bị nhiễm trùng này sẽ được chọn để kiểm tra và kiểm tra thường xuyên, vì vậy bạn có thể tin tưởng nha sĩ của mình để phát hiện các dấu hiệu và phản ứng phù hợp. Một lần nữa, nếu bạn theo kịp đủ các cuộc hẹn, rất khó có khả năng nhiễm trùng sẽ được phép tiến triển thêm nữa. Nếu nha sĩ của bạn nghi ngờ rằng có thể có vấn đề, bạn sẽ được chẩn đoán bằng X-quang.

6. Điều trị áp xe răng

Có 2 bước để điều trị áp xe răng, bước đầu tiên là dùng kháng sinh để đảm bảo áp xe không được phép tiến triển. Bước 2 liên quan đến việc tự xử lý răng. Răng bị nhiễm bệnh phải được dẫn lưu và làm sạch vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên, trọng tâm chính lúc đầu là kiểm soát các triệu chứng, vì vậy kháng sinh là chìa khóa.

Đối với người lớn, điều trị ống chân răng là phương pháp điều trị được khuyến nghị nếu có nhiều khả năng răng có thể được cứu. Sau khi điều trị nội nha ổn định sẽ là việc lắp đặt mão răng; Cấy ghép hoặc cầu được chỉ định nếu răng phải được loại bỏ. Tuy nhiên, giai đoạn phục hồi sẽ muộn hơn vì răng vẫn ở trạng thái nguy hiểm cho đến khi vi khuẩn và nhiễm trùng được loại bỏ hoàn toàn. Chiếc răng trống rỗng (đã làm sạch nhiễm trùng) chứa đầy một chất trám hoạt động như một rào cản, ngăn ngừa nhiễm trùng.

Đối với trẻ em, điều trị ống chân răng ít phù hợp hơn trong trường hợp áp xe răng nghiêm trọng và răng thường cần được chiết xuất. Đôi khi ở những chiếc răng bị nhiễm trùng là răng sữa, tủy và nhổ dây thần kinh kém có thể gây tổn thương cho những chiếc răng trưởng thành đang phát triển bên dưới.

Răng sữa sau này sẽ được thay thế bằng răng trưởng thành, tuy nhiên điều quan trọng là không sử dụng điều này như một cái cớ để tránh điều trị và chăm sóc răng miệng. Vì áp xe rất đau đớn, trẻ em ở mọi lứa tuổi cần được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị. Một khi sức khỏe của miệng đã được phục hồi, cha mẹ phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo rằng tình trạng của răng không xấu đi một lần nữa.

Hậu quả của nhiễm trùng có khả năng nghiêm trọng hơn đối với bệnh nhân có hệ thống miễn dịch suy yếu. Ví dụ, trẻ sơ sinh, trẻ em, người già và bệnh nhân có bệnh nền. Nếu bạn bị nhiễm trùng răng khi mang thai, bạn phải tìm cách điều trị rất nhanh, vì tình trạng này rất nguy hiểm cho em bé. Bất kỳ một trong những người có nguy cơ này nên coi mình có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn. Nha sĩ có trách nhiệm đảm bảo rằng những bệnh nhân có nguy cơ luôn được điều trị ống tủy nếu cần thiết.

7. Làm dịu cơn đau và giảm triệu chứng

Đối với hầu hết các phần, các biện pháp khắc phục tại nhà sẽ làm rất ít để giảm đau áp xe. Bệnh nhân chắc chắn không thể tự điều trị. Tuy nhiên, chúng tôi có thể giảm bớt cơn đau một chút, vì vậy bạn nên thử các cách để giúp đỡ nếu bạn đang chờ điều trị. Lời khuyên tốt nhất là nhẹ nhàng súc miệng dung dịch nước muối nhiều lần trong ngày. Nó là một chất khử trùng nhẹ và sẽ giúp giữ cho miệng của bạn sạch sẽ.

Nghe có vẻ kỳ quặc, nhưng đặt một túi trà ẩm lên vùng bị nhiễm bệnh có thể giúp giảm đau. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn làm điều đó rất nhẹ nhàng. Bạn có thể dùng thuốc giảm đau mạnh hơn để kiểm soát cường độ của các triệu chứng. Thông thường, những thứ như aspirin bị nghiêm cấm, vì chúng làm loãng máu. Điều này sẽ gây khó khăn cho nha sĩ trong việc thực hiện các phương pháp điều trị tiếp theo trên răng. Thông thường, bạn sẽ không phải đợi quá lâu trước khi đặt lịch hẹn với nha sĩ để dẫn lưu và điều trị ống chân răng. Do đó, bạn không nên tự kiểm soát cơn đau quá nhiều trước khi gặp nha sĩ.

8. Cách phòng ngừa áp xe răng

Cách tốt nhất để ngăn ngừa áp xe răng là duy trì thói quen sức khỏe răng miệng tốt. Nếu bạn giữ cho răng chắc khỏe và không bị sâu răng, bạn sẽ không bao giờ bị nhiễm trùng. Vì vậy, chải lông và dùng chỉ nha khoa hai lần một ngày, tránh ăn quá nhiều đồ ăn nhẹ có đường và luôn ghi nhớ các hướng dẫn theo dõi và chăm sóc của chuyên gia nha khoa của bạn.

Bạn càng thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe, bạn càng có nhiều khả năng nha sĩ của bạn nhận ra các dấu hiệu rắc rối. Nếu bạn bị nứt, sứt mẻ hoặc gãy răng, đừng trì hoãn điều trị. Tìm kiếm lời khuyên từ nha sĩ của bạn ngay lập tức, ngay cả khi bạn không bị đau. Bạn càng sớm đối phó với nó, răng sẽ càng dễ dàng được sửa chữa và lưu lại.