Tổng quan về khối u mô đệm đường tiêu hóa (GIST)

Khối u mô đệm đường tiêu hóa, hay GIST, là viết tắt của Khối u mô đệm đường tiêu hóa, là một loại sarcoma. Sarcoma là ung thư của các mô liên kết và xương. Các khối u GIST có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào của đường tiêu hóa và sự phân bố trong dạ dày là 60-70%; Trong tá tràng-ruột non là 20-30%, trực tràng 5% và thực quản và các bộ phận khác nhỏ hơn 5%. GIST bị nghi ngờ và phát hiện dựa trên các triệu chứng như thiếu máu, đau bụng, thậm chí là khối u GIST hoại tử gây loét dẫn đến máu trong phân, nôn ra máu hoặc thiếu máu. Yếu tố nguy cơ Tuổi: Độ tuổi phổ biến nhất mà tại đó các khối u mô đệm đường tiêu hóa xuất hiện là 50-80 tuổi. Mặc dù khối u mô đệm đường tiêu hóa có thể xảy ra ở những người dưới 40 tuổi, nhưng chúng rất hiếm. Gen: Hầu hết các khối u mô đệm đường tiêu hóa xảy ra ngẫu nhiên và không có nguyên nhân rõ ràng. Tuy nhiên, một số người có bất thường di truyền bẩm sinh có thể dẫn đến khối u mô đệm đường tiêu hóa. Di truyền: Hội chứng này thường được gây ra bởi sự bất thường trong gen KIT, được truyền từ cha mẹ sang con cái. Đây là một tình trạng hiếm gặp có thể làm tăng nguy cơ khối u mô đệm đường tiêu hóa. Trong các thế hệ sau của gia đình, các khối u mô đệm đường tiêu hóa có khả năng xuất hiện ở độ tuổi trẻ hơn. Những người mắc bệnh này có thể sẽ phát triển nhiều khối u mô đệm đường tiêu hóa trong suốt cuộc đời của họ. Nguyên nhân chính xác của khối u mô đệm đường tiêu hóa hiện vẫn chưa được biết, mặc dù những khối u này có liên quan đến các yếu tố nguy cơ đã biết như tuổi tác, giới tính, di truyền và lối sống sinh sản. hoạt động… Các khối u ung thư thường phát triển khi các tế bào bắt đầu phát triển ngoài tầm kiểm soát. Khi các tế bào tiếp tục phát triển không kiểm soát được, chúng dẫn đến sự hình thành một khối gọi là khối u. Các khối u mô đệm đường tiêu hóa bắt đầu trong đường tiêu hóa và có thể phát triển, ảnh hưởng đến các cơ quan hoặc cấu trúc lân cận. Khối u cũng có thể lan đến các hạch bạch huyết và các cơ quan khác xa hơn trong cơ thể.

Triệu chứng Các triệu chứng của bệnh sẽ phụ thuộc vào kích thước của khối u cũng như vị trí phát triển của khối u. Vì lý do này, các triệu chứng thường khác nhau về mức độ nghiêm trọng từ người này sang người khác. Một số triệu chứng phổ biến bao gồm:

Có máu trong phân

Đau hoặc khó chịu ở bụng

Buồn nôn và ói mửa

Bất thường về cấu trúc ruột

Có một khối u ở bụng mà bạn có thể cảm thấy.

Mệt mỏi hoặc cảm thấy yếu đuối

Dạ dày no sau khi ăn một lượng nhỏ thức ăn

Đau hoặc khó nuốt

Chẩn đoán Để chẩn đoán khối u mô đệm đường tiêu hóa, bác sĩ có thể sẽ sử dụng các xét nghiệm và thủ tục sau:

Khám lâm sàng

Xét nghiệm máu ẩn trong phân

Chụp CT

Chụp cộng hưởng từ

Quét PET

Siêu âm nội soi

Sinh thiết

Kết hợp với hình ảnh các khối u trong đường tiêu hóa, mạc treo ruột, khoang bụng… hoặc được phát hiện một cách tình cờ. Đối với GIST, không thể chẩn đoán bằng xét nghiệm máu, nhưng sử dụng phương pháp sinh thiết U tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán bệnh.

Lựa chọn điều trị Có nhiều lựa chọn điều trị cho các khối u mô đệm đường tiêu hóa. Một số phương pháp điều trị gần đây hơn bao gồm: Phẫu thuật: Phẫu thuật trong khối u mô đệm đường tiêu hóa liên quan đến việc loại bỏ toàn bộ khối u và mô xung quanh. Điều này sẽ đảm bảo rằng không còn tế bào ung thư nào trong cơ thể. Khi một khối u mô đệm đường tiêu hóa chưa lan sang các bộ phận khác của cơ thể, phẫu thuật là phương pháp điều trị tiêu chuẩn và nên được thực hiện nếu có thể. Liệu pháp nhắm mục tiêu: Liệu pháp nhắm mục tiêu là một phương pháp điều trị có thể nhận biết và tiêu diệt tế bào ung thư chính xác hơn. Thuốc ức chế tyrosine kinase (TKIs): Đây là một loại thuốc đặc biệt được sử dụng để điều trị khối u mô đệm đường tiêu hóa bằng cách ngăn chặn các tín hiệu khiến tế bào phát triển. Phương pháp này thường được sử dụng cho các khối u không thể được loại bỏ bằng phẫu thuật hoặc cho các khối u cần được giảm trước khi phẫu thuật.

Chăm sóc giảm nhẹ: Mục tiêu của chăm sóc giảm nhẹ là ngăn ngừa và điều trị các triệu chứng, cũng như các tác dụng phụ, của bệnh càng sớm càng tốt. Chăm sóc giảm nhẹ có thể bao gồm kiểm soát cơn đau, tư vấn và nhiều loại can thiệp khác. Loại chăm sóc này thường được cung cấp bởi một nhóm các chuyên gia y tế, dược sĩ, nhà tâm lý học, v.v. Bệnh Gist nguy hiểm như thế nào? Phẫu thuật kịp thời có thể chữa khỏi bệnh Gist, nhưng nếu không được điều trị kịp thời, Gist cũng có thể gây tử vong. Hiện nay, có những loại thuốc được nhắm đến để điều trị cho bệnh nhân bị di căn xa, không cần phẫu thuật, nhưng chất lượng cuộc sống vẫn được đảm bảo. Gist có thể trở thành một bệnh mãn tính có thể được điều trị thành công ở hầu hết bệnh nhân.