Tổng quan về ung thư phổi di căn

Ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm thường xuất hiện ở những người hút thuốc lá hoặc những người thường xuyên tiếp xúc với môi trường độc hại. Ung thư phổi di căn là một tình trạng đe dọa tính mạng. Do đó, việc chẩn đoán và tìm ra phương pháp điều trị kịp thời ung thư phổi di căn là rất cần thiết.

1. Các giai đoạn ung thư phổi

Giai đoạn ung thư phổi giúp xác định vị trí của khối u, kích thước và mức độ lan rộng của ung thư. Hiểu giai đoạn ung thư của chính bạn cũng là một phần quan trọng trong việc quyết định lựa chọn điều trị thích hợp nhất. Tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm về các giai đoạn của bệnh ung thư phổi,

2. Ung thư phổi di căn là gì?

Khi ung thư phát triển, nó thường hình thành ở một khu vực hoặc cơ quan của cơ thể. Khu vực này được gọi là trang web chính. Không giống như các tế bào khác trong cơ thể, các tế bào ung thư có thể tách khỏi vị trí ban đầu của chúng và di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể.

Các tế bào ung thư có thể di chuyển khắp cơ thể thông qua dòng máu hoặc hệ thống bạch huyết. Hệ thống bạch huyết được tạo thành từ các mạch mang chất lỏng và hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Khi các tế bào ung thư di chuyển đến các cơ quan khác trong cơ thể, nó được gọi là di căn.

Ung thư di căn đến phổi là một tình trạng đe dọa tính mạng phát triển khi ung thư ở một vùng khác của cơ thể lan đến phổi. Ung thư phát triển ở bất kỳ vị trí ban đầu nào đều có thể hình thành khối u di căn.

Những khối u này có khả năng di căn đến phổi. Các khối u nguyên phát thường di căn đến phổi bao gồm:

ung thư bàng quang

Ung thư vú

Ung thư ruột kết

Ung thư thận

U nguyên bào thần kinh

Ung thư tuyến tiền liệt

Sacôm

Khối u Wilms

3. Triệu chứng

Căn bệnh này không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng. Các triệu chứng có thể khó xác định khi chúng giống với các tình trạng sức khỏe khác. Các triệu chứng của bệnh có thể bao gồm:

Ho dai dẳng

Ho ra máu hoặc đờm có máu

Tức ngực

Khó thở

Thở khò khè

Giảm cân đột ngột

4. Ung thư phổi di căn phát triển như thế nào?

Để các tế bào ung thư di căn, chúng phải trải qua một số thay đổi. Đầu tiên, các tế bào phải tách khỏi vị trí ban đầu và tìm cách xâm nhập vào dòng máu hoặc hệ bạch huyết.

Một khi chúng ở trong hệ thống mạch máu hoặc bạch huyết, các tế bào ung thư phải tự gắn vào mạch để cho phép chúng di chuyển đến một cơ quan mới. Trong trường hợp ung thư phổi di căn, các tế bào ung thư di chuyển đến phổi.

Khi các tế bào đến phổi, chúng sẽ cần thay đổi một lần nữa để phát triển ở vị trí mới. Các tế bào cũng phải có khả năng sống sót sau các cuộc tấn công từ hệ thống miễn dịch.

5. Chẩn đoán bệnh

Các bác sĩ có thể chẩn đoán ung thư phổi di căn thông qua các xét nghiệm chẩn đoán, bao gồm chụp X-quang ngực, chụp CT, sinh thiết phổi bằng kim, nội soi phế quản, v.v.

6. Điều trị ung thư phổi di căn

Mục tiêu điều trị ung thư phổi di căn là kiểm soát sự phát triển của ung thư hoặc làm giảm các triệu chứng. Có nhiều phương pháp điều trị khác nhau, nhưng phương pháp điều trị cụ thể của bạn sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm tuổi tác, tiền sử bệnh, loại khối u nguyên phát, vị trí và kích thước. khối u,…

Hóa trị thường được sử dụng để điều trị ung thư đã di căn đến phổi. Điều trị bằng thuốc này giúp tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể. Đây là lựa chọn điều trị ưu tiên khi ung thư tiến triển hơn và đã lan đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Trong một số trường hợp, phẫu thuật cũng có thể được thực hiện để loại bỏ các khối u di căn trong phổi. Bác sĩ của bạn cũng có thể đề nghị điều trị cho:

Bức xạ: Bức xạ năng lượng cao làm khối u co lại và tiêu diệt tế bào ung thư. Liệu pháp laser: Ánh sáng cường độ cao tiêu diệt khối u và tế bào ung thư. Stent: Bác sĩ đặt các ống nhỏ vào đường dẫn. thở để giữ cho chúng thông thoáng.

Rất khó để ngăn ngừa ung thư di căn đến phổi. Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu các phương pháp điều trị phòng ngừa, nhưng chưa có phương pháp nào là phổ biến. Do đó, việc tầm soát ung thư là rất cần thiết, đặc biệt là những bệnh nhân có nguy cơ cao.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ : https://ungthuphoi.com.vn/