Tổng quan về ung thư tế bào vảy

Ung thư tế bào vảy là loại ung thư da phổ biến thứ hai. Nó thường được tìm thấy trên các vùng cơ thể bị tổn thương do tia UV từ mặt trời hoặc giường tắm nắng. Những vùng da thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời bao gồm đầu, cổ, ngực, lưng trên, tai, môi, cánh tay, chân và bàn tay.

1. Ung thư tế bào vảy là gì?

Ung thư tế bào vảy (SCC), còn được gọi là ung thư biểu mô tế bào vảy, là một loại ung thư da bắt đầu trong các tế bào vảy.

Các tế bào vảy là những tế bào phẳng, mỏng, là một thành phần của lớp biểu bì, hoặc lớp ngoài cùng của da. Các bộ phận khác của cơ thể cũng có tế bào vảy và có thể trở thành ung thư bao gồm phổi, màng nhầy và đường tiết niệu.

Theo Tổ chức Ung thư Da, ung thư tế bào vảy ở da (SCC của da) là dạng ung thư da phổ biến thứ hai. Khoảng 700.000 người ở Hoa Kỳ được chẩn đoán mắc loại ung thư da này mỗi năm.

Những người bị ung thư tế bào vảy thường phát triển các mảng đỏ, có vảy, vết loét hở hoặc mụn cóc trên da. Những khối u bất thường này có thể phát triển ở bất cứ đâu, nhưng chúng thường được tìm thấy ở những nơi tiếp xúc nhiều nhất với bức xạ tia cực tím (UV), từ ánh sáng mặt trời hoặc từ giường hoặc giường. đèn tắm nắng. Những vùng da thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời bao gồm đầu, cổ, ngực, lưng trên, tai, môi, cánh tay, chân và bàn tay.

Loại ung thư này thường không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nó có thể trở nên nguy hiểm nếu không được điều trị. Nếu không được điều trị, các khối u tế bào vảy có thể phát triển về kích thước và lan sang các bộ phận khác của cơ thể, gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

Ung thư biểu mô tế bào vảy của da là một loại ung thư da phát triển khá chậm. Không giống như các loại ung thư da khác, nó có thể lây lan sang các mô, xương và hạch bạch huyết lân cận, khiến việc điều trị trở nên khó khăn. Khi được phát hiện sớm, nó rất dễ điều trị.

2. Các loại ung thư da

Da của bạn có nhiều lớp và lớp bảo vệ bên ngoài là lớp biểu bì. Lớp biểu bì được tạo thành từ các tế bào vảy, tế bào đáy và tế bào hắc tố. Những tế bào này liên tục bong ra để nhường chỗ cho các tế bào da mới.

Tuy nhiên, khi một số thay đổi di truyền xảy ra trong DNA của bất kỳ tế bào nào trong số này, ung thư da có thể xảy ra. Các loại chính của ung thư da là ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư biểu mô tế bào đáy và khối u ác tính.

2. 1. Ung thư tế bào vảy

Tế bào vảy là những tế bào gần bề mặt da nhất và chức năng chính của chúng là lót da. Ung thư tế bào vảy thường phát triển trên các vùng cơ thể thường xuyên tiếp xúc với bức xạ tia cực tím, chẳng hạn như mặt, tay và tai. Ung thư tế bào vảy cũng có thể xảy ra ở các vùng khác của cơ thể, chẳng hạn như phổi và đường tiết niệu.

2. 2. Ung thư tế bào đáy

Các tế bào đáy nằm bên dưới các tế bào vảy và chúng liên tục phân chia để tạo thành các tế bào mới. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư tế bào đáy là loại ung thư phổ biến nhất.

Giống như ung thư tế bào vảy, ung thư tế bào đáy  phát triển trên những vùng tiếp xúc với tia UV, đặc biệt là mặt và cổ. Loại ung thư này có xu hướng phát triển chậm và hiếm khi lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Tuy nhiên, nếu ung thư tế bào đáy không được điều trị, cuối cùng nó có thể lan đến xương và các mô khác.

2. 3. U hắc tố ác tính

Các tế bào hắc tố nằm cùng với các tế bào đáy ở phần sâu nhất của lớp biểu bì. Các tế bào hắc tố tạo ra hắc tố, sắc tố mang lại màu sắc cho da. Khi ung thư phát triển trong các tế bào hắc tố, nó được gọi là u hắc tố ác tính.

Ung thư hắc tố ác tính ít phổ biến hơn so với ung thư tế bào vảy và tế bào đáy, nhưng nó có nhiều khả năng phát triển và lan rộng hơn khi không được điều trị.

3. Các triệu chứng của ung thư tế bào vảy là gì?

Ung thư tế bào vảy thường xảy ra ở những vùng da tiếp xúc với bức xạ tia cực tím, chẳng hạn như mặt, tai và tay. Tuy nhiên, nó cũng có thể xuất hiện ở miệng, vùng hậu môn và bộ phận sinh dục.

Ở giai đoạn đầu, ung thư tế bào vảy thường biểu hiện dưới dạng một mảng da có vảy và hơi đỏ. Khi nó tiến triển, bệnh có thể biến thành vết sưng và tiếp tục phát triển. Sự phát triển của các tế bào ung thư cũng có thể đóng vảy hoặc chảy máu.

Trong miệng, ung thư biểu mô tế bào vảy sẽ xuất hiện dưới dạng vết loét trong miệng hoặc mảng trắng.

Bạn cũng có thể nhận thấy sự phát triển mới trên vết sẹo, nốt ruồi hoặc vết bớt đã có từ trước. Bất kỳ vết thương hoặc vết loét nào không lành đều có thể là dấu hiệu của bệnh này.

Gặp bác sĩ da liễu ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng bất thường nào. Chẩn đoán và điều trị sớm là rất quan trọng để ngăn ngừa các biến chứng. Những triệu chứng đó bao gồm:

Nốt đỏ cứng.

Vết loét phẳng có vảy.

Các vết loét mới xuất hiện hoặc nổi lên trên các vết sẹo hoặc vết loét cũ.

Một mảng sần sùi, có vảy trên môi có thể phát triển thành vết loét hở.

Vết loét đỏ hoặc mảng sần sùi bên trong miệng của bạn.

Một mảng màu đỏ nổi lên hoặc vết loét “giống như mụn cóc” trên hoặc trong hậu môn.

4. Nguyên nhân gây ung thư tế bào vảy?

Ung thư da nói chung và ung thư tế bào vảy nói riêng là do đột biến xảy ra trong DNA của tế bào da gây ra. Những đột biến này khiến các tế bào bất thường nhân lên ngoài tầm kiểm soát.

Bức xạ tia cực tím là nguyên nhân phổ biến nhất gây đột biến DNA dẫn đến ung thư da. Tia UV được tìm thấy trong ánh sáng mặt trời cũng như trong đèn và giường tắm nắng.

Mặc dù tiếp xúc mãn tính với bức xạ UV làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư da, nhưng loại ung thư này cũng có thể phát triển ở những người không dành nhiều thời gian dưới ánh nắng mặt trời hoặc tắm nắng. Giường tắm nắng.

Đó là những người có khuynh hướng di truyền ung thư da, hoặc họ có thể có hệ thống miễn dịch suy yếu làm tăng khả năng phát triển ung thư da. Những người trước đây đã được xạ trị cũng có nguy cơ mắc ung thư da cao hơn.

Ngoài những nguyên nhân trên, còn có những yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư tế bào vảy. Những yếu tố rủi ro đó bao gồm:

Da trắng:  Bất kỳ ai, không phân biệt màu da, đều có thể bị ung thư biểu mô tế bào vảy của da. Tuy nhiên, việc có ít sắc tố (melanin) trong da của bạn sẽ làm giảm khả năng bảo vệ khỏi bức xạ tia cực tím có hại hơn.
Nếu bạn có làn da trắng, tóc vàng hoặc đỏ và mắt sáng màu, đồng thời bạn dễ bị tàn nhang hoặc cháy nắng, thì bạn có nhiều khả năng bị ung thư da, kể cả ung thư biểu mô tế bào vảy, hơn là người có làn da sẫm màu.

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều: Tiếp xúc với tia UV từ mặt trời làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tế bào vảy của da. Dành nhiều thời gian dưới ánh nắng mặt trời, đặc biệt là nếu bạn không che chắn da bằng quần áo hoặc kem chống nắng, làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tế bào vảy của da hơn nữa.

Sử dụng giường tắm nắng:  Những người sử dụng giường tắm nắng trong nhà có nguy cơ phát triển ung thư biểu mô tế bào vảy của da cao hơn.

Tiền sử bị cháy nắng: Bị một hoặc nhiều vết phồng rộp trong thời thơ ấu hoặc thanh thiếu niên làm tăng nguy cơ phát triển ung thư biểu mô tế bào vảy của da khi trưởng thành. Cháy nắng ở tuổi trưởng thành cũng là một yếu tố rủi ro.

Tiền sử cá nhân có tổn thương tiền ung thư da: Có tổn thương da tiền ung thư, chẳng hạn như dày sừng quang hóa hoặc bệnh Bowen, làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tế bào vảy của da.

Tiền sử cá nhân bị ung thư da: Nếu bạn đã từng bị ung thư biểu mô tế bào vảy của da một lần, bạn có nhiều khả năng mắc bệnh này trở lại.

Hệ thống miễn dịch suy yếu: Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu có nguy cơ mắc ung thư da cao hơn. Điều này bao gồm những người bị “bệnh bạch cầu” hoặc ung thư hạch và những người đang dùng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như những người đã trải qua cấy ghép nội tạng.

Rối loạn di truyền hiếm gặp: Những người bị khô da sắc tố, cực kỳ nhạy cảm với ánh sáng mặt trời, có nguy cơ phát triển ung thư da cao hơn nhiều.Người có tiền sử tiếp xúc với hóa chất: Như asen.

5. Biến chứng ung thư tế bào vảy

Ung thư biểu mô tế bào vảy của da không được điều trị có thể phá hủy các mô khỏe mạnh gần đó, lan đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan khác và tình trạng này có thể gây tử vong, mặc dù điều này không phổ biến. Biến đổi.

Nguy cơ ung thư biểu mô tế bào vảy của da gây ra các biến chứng đe dọa tính mạng có thể tăng lên trong các trường hợp ung thư:

Đặc biệt lớn hoặc sâu

Ung thư có liên quan đến các màng nhầy như môi.

Bệnh xuất hiện ở những người có hệ miễn dịch suy yếu như người dùng thuốc chống đào thải sau khi cấy ghép nội tạng hoặc người mắc bệnh bạch cầu mãn tính.

6. Ung thư tế bào vảy được chẩn đoán như thế nào?

Trước tiên, bác sĩ sẽ khám sức khỏe và kiểm tra bất kỳ khu vực bất thường nào để tìm dấu hiệu ung thư tế bào vảy. Bác sĩ cũng sẽ hỏi bạn về tiền sử bệnh của bạn. Nếu nghi ngờ ung thư tế bào vảy, bác sĩ có thể quyết định làm sinh thiết để xác định chẩn đoán.

Sinh thiết thường liên quan đến việc loại bỏ một phần rất nhỏ của vùng da bị ảnh hưởng. Mẫu da sau đó được gửi đến phòng thí nghiệm để thử nghiệm. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể cần phải cắt bỏ một phần da lớn hơn hoặc toàn bộ khối u bất thường để loại bỏ.

7. Ung thư tế bào vảy được điều trị như thế nào?

Việc điều trị ung thư tế bào vảy dựa trên các yếu tố sau:

Mức độ nghiêm trọng của bệnh ung thư của bạn.

Tuổi của bạn

Sức khỏe tổng thể của bạn

Vị trí ung thư

Nếu ung thư tế bào vảy được phát hiện sớm, tình trạng này thường có thể được điều trị thành công. Nó sẽ trở nên khó điều trị hơn vì nó đã lan rộng. Nhiều phương pháp khác nhau có thể được sử dụng để điều trị tình trạng này, bao gồm:

Phẫu thuật Mohs:  Trong phẫu thuật Mohs, bác sĩ sử dụng dao mổ để loại bỏ vùng da bất thường và một số mô xung quanh. Các mẫu được kiểm tra ngay lập tức bằng cách quan sát dưới kính hiển vi. Nếu có bất kỳ tế bào ung thư nào trong mẫu, quá trình này được lặp lại cho đến khi không tìm thấy tế bào ung thư nào.

Phẫu thuật đặc biệt: Trong phẫu thuật phẫu thuật, bác sĩ loại bỏ các tế bào ung thư cũng như một lớp da mỏng khỏe mạnh ở khu vực xung quanh. Sau đó, bác sĩ sẽ khâu lại vùng phẫu thuật. Mẫu da sau đó sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để đảm bảo toàn bộ vùng ung thư đã được loại bỏ.

Phẫu thuật điện:  Còn được gọi là nạo và định vị điện, phẫu thuật điện liên quan đến việc cạo khối ung thư và đốt cháy da để tiêu diệt tế bào ung thư. Quá trình phẫu thuật này thường được thực hiện nhiều lần để đảm bảo điều trị dứt điểm và loại bỏ hoàn toàn khối ung thư.

Phẫu thuật lạnh: Trong quá trình phẫu thuật lạnh, bác sĩ sử dụng nitơ lỏng để đóng băng và tiêu diệt mô ung thư. Giống như phẫu thuật điện, quy trình này cần được lặp lại nhiều lần để đảm bảo rằng tất cả các mô ung thư đã được loại bỏ.

Xạ trị: Với bức xạ, tia X năng lượng cao được sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp điều trị này được thực hiện bên ngoài bằng một máy nhắm các tia vào vùng bị ảnh hưởng. Xạ trị thường được thực hiện vài lần một tuần và kéo dài trong vài tuần.

Một số bác sĩ cũng có thể sử dụng liệu pháp quang động, phẫu thuật laser và thuốc bôi để điều trị tình trạng này. Tuy nhiên, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã không phê duyệt các phương pháp này để điều trị SCC:

Liệu pháp quang động:  Còn được gọi là PDT, điều này liên quan đến việc đưa chất cảm quang vào vùng ung thư. Sau khoảng thời gian từ 1 đến 3 giờ hoặc lâu hơn, vùng điều trị được tiếp xúc với ánh sáng mạnh trong vài phút. Điều này kích hoạt loại thuốc đã được áp dụng và phá hủy các tế bào bất thường.

Phẫu thuật laze:  Laser sẽ loại bỏ các vùng da bất thường.

Thuốc bôi: Các loại thuốc, chẳng hạn như 5-fluorouracil và imiquimod, được bôi lên da để điều trị các bệnh ung thư da khác cũng có thể giúp điều trị ung thư tế bào vảy.

Khi ung thư biểu mô tế bào vảy đã được điều trị, điều quan trọng là phải tham gia tất cả các lần tái khám với bác sĩ của bạn. Bệnh có thể quay trở lại và điều quan trọng là phải theo dõi làn da của bạn để phát hiện bất kỳ khu vực tiền ung thư hoặc ung thư nào.

8. Triển vọng cho những người bị ung thư tế bào vảy là gì?

Phát hiện sớm ung thư tế bào vảy là chìa khóa để điều trị thành công. Nếu không được điều trị trong giai đoạn đầu, ung thư tế bào vảy có thể lan sang các vùng khác của cơ thể, bao gồm các hạch bạch huyết và các cơ quan. Một khi điều này xảy ra, tình trạng có thể đe dọa đến tính mạng.

Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu do mắc một số bệnh, chẳng hạn như HIV, AIDS hoặc bệnh bạch cầu, có nguy cơ cao phát triển ung thư biểu mô tế bào vảy nghiêm trọng hơn.

9. Làm thế nào để ngăn ngừa ung thư tế bào vảy?

Hầu hết ung thư biểu mô tế bào vảy của da có thể được ngăn ngừa. Bạn cần làm những điều sau để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư này:

Tránh ánh nắng mặt trời vào giữa trưa:  Đối với một số vùng, tia nắng mặt trời mạnh nhất trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều. Lên lịch cho các hoạt động ngoài trời vào những thời điểm khác trong ngày, ngay cả trong mùa đông hoặc khi trời nhiều mây.

Thoa kem chống nắng thường xuyên: Sử dụng kem chống nắng phổ rộng có SPF ít nhất 30 thường xuyên, ngay cả trong những ngày nhiều mây. Thoa kem chống nắng hai giờ một lần hoặc thường xuyên hơn nếu bạn đang bơi hoặc đổ mồ hôi.

Mặc quần áo chống nắng: Che da bằng quần áo tối màu, dệt chặt che phủ cánh tay và chân của bạn, đồng thời đội mũ rộng vành để bảo vệ nhiều hơn so với mũ lưỡi trai hoặc tấm che nắng. Đừng quên kính râm, hãy tìm những loại ngăn chặn cả hai loại bức xạ UV – tia UVA và UVB.

Tránh sử dụng giường tắm nắng:  Giường tắm nắng phát ra tia UV và có thể làm tăng nguy cơ ung thư da.

Kiểm tra da của bạn thường xuyên và báo cáo những thay đổi cho bác sĩ của bạn:  Kiểm tra da của bạn thường xuyên để phát hiện những tổn thương mới và những thay đổi ở nốt ruồi, tàn nhang, vết sưng và vết bớt. Hiện tại có sẵn. Sử dụng gương để kiểm tra mặt, cổ, tai và da đầu của bạn.Đồng thời, bạn cũng cần kiểm tra vùng ngực, thân mình cũng như phần trên và mặt dưới của cánh tay, bàn tay của bạn. Kiểm tra cả mặt trước và mặt sau của chân và bàn chân của bạn, bao gồm cả lòng bàn chân và khoảng trống giữa các ngón chân. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra vùng sinh dục và giữa hai mông.