Tràn dịch màng ngoài tim: Nguyên nhân và dấu hiệu phân biệt

Tràn dịch màng ngoài tim xảy ra khi dịch màng ngoài tim bị tắc nghẽn hoặc khi máu có trong khoang màng ngoài tim và có thể dẫn đến viêm màng ngoài tim. Nếu bạn bị đau ngực dai dẳng, khó thở hoặc đau, hoặc nếu bạn bị ngất không rõ nguyên nhân với các triệu chứng tràn dịch màng ngoài tim, bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế. xác định chế độ điều trị kịp thời và hiệu quả.

1. Tràn dịch màng ngoài tim

Tràn dịch màng ngoài tim là sự tích tụ chất lỏng dư thừa trong màng kép giống như túi rỗng bao quanh tim, gây áp lực lên tim, làm giảm chức năng tim. Khi màng ngoài tim bị tổn thương, viêm cục bộ làm tăng lượng chất lỏng trong khoang màng ngoài tim. Trong một số trường hợp, chất lỏng có thể tăng lên mà không bị viêm, như trong chảy máu sau chấn thương ngực.

Tràn dịch màng ngoài tim là biểu hiện thường gặp của bệnh màng ngoài tim nguyên phát hoặc liên quan đến nhiều quá trình bệnh lý của cơ thể. Mức độ nghiêm trọng của tràn dịch phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe tiềm ẩn và khả năng tổn thương huyết động của bệnh nhân. Nếu không được điều trị, tràn dịch màng ngoài tim có thể gây suy tim hoặc tử vong.

Màng ngoài tim bình thường có hai lớp, nội tạng và thành, cách nhau 15 đến 35 mL dịch. Dịch màng ngoài tim bình thường là vật liệu siêu lọc huyết tương và được đặc trưng bởi nồng độ protein thấp và trọng lượng riêng thấp. Màng ngoài tim thành là một cấu trúc sợi không đàn hồi bao gồm chủ yếu là collagen gắn vào các mạch máu lớn và các cấu trúc khác của ngực để duy trì sự ổn định của tim. Màng này cũng hoạt động như một rào cản đối với nhiễm trùng.

Các đặc tính bán cứng nhắc của màng ngoài tim ức chế làm đầy tim và thúc đẩy sự phụ thuộc lẫn nhau của tâm thất. Trong điều kiện bình thường, khối lượng dự trữ màng ngoài tim tồn tại để đáp ứng với những thay đổi sinh lý trong điều kiện làm đầy tâm thất. Tuy nhiên, nếu vượt quá khối lượng dự trữ, áp lực màng ngoài tim tăng nhanh và hạn chế đáng kể việc làm đầy tim.

Màng ngoài tim tương đối không co giãn có thể giãn ra trong các tình trạng căng thẳng mãn tính như giãn thất trái hoặc tích tụ dần tràn dịch màng ngoài tim, mặc dù sau mối quan hệ áp lực màng ngoài tim- thể tích Tim đạt đến giai đoạn không phù hợp, khả năng mở rộng bị hạn chế và tăng thể tích nhỏ cũng gây ra sự gia tăng đáng kể áp lực màng ngoài tim, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc làm đầy tâm thất.

2. Phân loại tràn dịch màng ngoài tim

Cơ chế tích tụ dịch bất thường phụ thuộc vào căn nguyên tiềm ẩn, nhưng thường là do tổn thương màng ngoài tim và có thể được phân loại là cấp tính hoặc mạn tính, và nhẹ hoặc nặng. Tràn dịch mạn tính được định nghĩa là tràn dịch kéo dài trong >3 tháng; và tràn dịch cấp tính là <3 tháng. Mức độ tràn dịch được xác định khác nhau. Tuy nhiên, khi tổng không gian siêu âm trước và sau vượt quá 20 mm, tràn dịch thường được coi là nhiều.

Dịch có thể là huyết thanh, mủ, tạo máu, chyme hoặc huyết thanh, nhưng bản chất của tràn dịch đóng góp rất ít vào tính đặc hiệu của nguyên nhân. Tràn dịch được phân loại là dịch tiết hoặc dịch tiết. Tràn dịch có thể là vô căn, biến chứng y tế hoặc do nhiễm trùng, bệnh ác tính, chấn thương, bệnh tim phổi và tự miễn dịch. Nguyên nhân gây tràn dịch là viêm màng ngoài tim cấp tính hoặc mãn tính với nồng độ protein cao.

Chèn ép tim xảy ra khi áp lực màng ngoài tim tăng và hạn chế việc làm đầy tim. Mức độ nghiêm trọng của chèn ép tamponade được xác định bởi ảnh hưởng của nó đối với cung lượng tim và huyết động, nhưng ngay cả khi không bị hạ huyết áp, chèn ép là một tình trạng nghiêm trọng có thể tiến triển nhanh chóng và cần đánh giá khẩn cấp. Tràn dịch nhẹ và được cho là tràn dịch thấm không có khả năng gây ra tác hại lâm sàng đáng kể

Tràn dịch màng ngoài tim mạn tính có thể biểu hiện với các dấu hiệu và triệu chứng lâm sàng tương tự như các dấu hiệu và triệu chứng co thắt màng ngoài tim. Hai tình trạng này có thể cùng tồn tại, hoặc co thắt có thể phát triển do hậu quả của nguyên nhân gây tràn dịch màng ngoài tim, đặc biệt là sau viêm màng ngoài tim do lao hoặc sau phẫu thuật tim. Hai điều kiện này có thể khó phân biệt và cần có các kỹ thuật hình ảnh tiên tiến.

Siêu âm tim màng ngoài tim là một phương pháp quan trọng và không thể thay thế để đánh giá và chẩn đoán chính xác tất cả các trường hợp tràn dịch màng ngoài tim và cung cấp thông tin quan trọng về mặt lâm sàng về thể tích chất lỏng và Ảnh hưởng của dịch màng ngoài tim đối với huyết động của hệ tuần hoàn.

3. Dấu hiệu tràn dịch màng ngoài tim

Bệnh nhân thường có thể bị tràn dịch màng ngoài tim không có triệu chứng, đặc biệt là khi thể tích tăng chậm. Trong trường hợp tràn dịch màng ngoài tim có triệu chứng, các dấu hiệu phổ biến là khó thở, đặc biệt là khi nằm xuống, đau ngực, thường là phía sau xương ức hoặc ngực trái, nặng ngực, đau ngực.

Các triệu chứng của tràn dịch màng ngoài tim có thể bao gồm khó thở, khó thở khi nằm (orthopnea), đau ngực thường ở phía sau xương ức hoặc bên trái của ngực thường cảm thấy tồi tệ hơn khi thở và cảm thấy tốt hơn khi ngồi dậy, ho, đau ngực khi thở đặc biệt là khi hít vào hoặc nằm xuống, ngất xỉu hoặc chóng mặt, sốt nhẹ, tim đập nhanh, cảm thấy lo lắng, có thể bị tràn dịch màng ngoài tim đáng kể và không gặp các dấu hiệu hoặc triệu chứng nếu dịch tăng chậm.

4. Nguyên nhân gây tràn dịch màng ngoài tim

Tràn dịch màng ngoài tim xảy ra khi dịch màng ngoài tim bị tắc nghẽn hoặc khi có máu trong khoang màng ngoài tim (do chấn thương ngực) và có thể dẫn đến viêm màng ngoài tim. Trong một số trường hợp, nguyên nhân có thể không được xác định.

Các yếu tố nguy cơ tràn dịch màng ngoài tim như viêm màng ngoài tim sau phẫu thuật hoặc đau tim, bệnh tự miễn như lupus ban đỏ hoặc viêm khớp dạng thấp, các khối u di căn như ung thư phổi, ung thư vú , khối u ác tính, bệnh bạch cầu, ung thư hạch không Hodgkin hoặc bệnh Hodgkin, ung thư màng ngoài tim, xạ trị ung thư nếu tim ở trong khu vực bức xạ (tim nằm trong vùng bức xạ), hóa trị, hóa trị độc tố trong máu chưa được lọc từ suy thận, virus, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng, chấn thương cùn hoặc vết thương đâm thủng gần tim, thuốc điều trị huyết áp cao, lao, động kinh

5. Biến chứng của tràn dịch màng ngoài tim

Màng ngoài tim chỉ có thể chứa một lượng chất lỏng dư thừa hạn chế mà không gây ra vấn đề gì. Lớp bên trong của màng ngoài tim được tạo thành từ một lớp tế bào dính vào tim. Lớp ngoài dày hơn và hơi đàn hồi. Khi quá nhiều chất lỏng tích tụ, màng ngoài tim ép vào tim. Khi tràn dịch màng ngoài tim gây áp lực lên tim, các buồng bơm của tim không hoàn toàn lấp đầy và một hoặc nhiều buồng của tim có thể sụp đổ. Tình trạng này, được gọi là tamponade, gây ra lưu thông máu kém và cung cấp oxy không đủ cho cơ thể. Chèn ép tim là một tình trạng đe dọa tính mạng nếu không được điều trị.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn