Trẻ em có bàn chân bẹt: nguyên nhân gây ra và làm thế nào để khắc phục?

Trẻ em có bàn chân bẹt là dấu hiệu của sự phát triển xương chân bất thường khi còn nhỏ. Nếu để ý, các dấu hiệu bàn chân bẹt ở trẻ rất dễ nhận thấy. Cha mẹ nên chú ý phát hiện và khắc phục sự cố sớm.

1. Nhận biết dấu hiệu bàn chân bẹt ở trẻ em

Bước vào giai đoạn tập đi là giai đoạn hệ xương của bé phát triển mạnh mẽ. Hầu hết trẻ sơ sinh có sự phát triển bình thường. Tuy nhiên, vì một số lý do, một số trẻ sơ sinh có sự phát triển xương bàn chân không cân xứng, điển hình là hội chứng bàn chân phẳng.

Bàn chân bẹt là gì?

Nếu chúng ta chú ý chúng ta sẽ thấy, bàn chân của trẻ sơ sinh không lõm, cũng không có vòm. Theo thời gian, bàn chân của trẻ dần phát triển bình thường và xương bàn chân dần lõm khi trẻ từ 2 đến 3 tuổi. Nhưng đối với một số trẻ ở độ tuổi này, lòng bàn chân không lõm. Khi đi trên cát hoặc chân ướt trên mặt đất, để lại dấu chân không có khoảng trống như chúng ta vẫn thấy. Đây là hội chứng bàn chân phẳng.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải phân biệt rõ ràng hội chứng bàn chân bẹt với bàn chân đầy đặn quá mức mà không có vết lõm rõ ràng. Hội chứng này gần như biến mất khi trẻ từ 6 tuổi trở lên. Nếu các triệu chứng không có dấu hiệu mờ dần, cần phải can thiệp y tế.

Dấu hiệu nhận biết bàn chân bẹt

Để biết trẻ có bàn chân bẹt hay không, cha mẹ cần hết sức chú ý đến sự phát triển của trẻ khi trẻ bước vào giai đoạn sau 2 tuổi. Lúc này, hệ thống động cơ đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Nếu em bé của bạn có những dấu hiệu bất thường sau đây:

Chân của em bé đi không thẳng mà theo hình chữ V.

Khớp gối bị lệch theo hướng quay về phía nhau.

Mắt cá chân xoay ra ngoài hoặc vào trong.

Bàn chân không lõm, và dấu chân không để lại bất kỳ khuyết điểm nào.

Đây đều là những dấu hiệu để biết bé có mắc hội chứng bàn chân bẹt hay không. Cách dễ nhất để nhận thấy là quan sát dấu chân của bé trên sàn nhà hoặc giấy. Nếu dấu chân có vết lõm, bàn chân của em bé là bình thường. Và nếu dấu chân là toàn bộ bàn chân không có khuyết tật, điều đó có nghĩa là em bé của bạn có khả năng có bàn chân phẳng.

Nguyên nhân của bàn chân bẹt

Có nhiều lý do tại sao trẻ em có bàn chân bẹt. Những lý do sau đây có thể được đề cập:

Di truyền: do cha mẹ hoặc ai đó trong gia đình có bàn chân bẹt, nó được di truyền.

Do thói quen: cho bé đi dép có đế bệt từ nhỏ hoặc thường xuyên đi chân trần. Đối với trẻ sơ sinh có xương và khớp mềm, nó có thể dễ dàng dẫn đến bàn chân bẹt.

Gãy xương làm cho xương bàn chân phát triển bất thường.

2. Bàn chân bẹt có ảnh hưởng gì đến trẻ em?

Bàn chân bẹt là một dạng phát triển cơ xương bàn chân bất thường. Do đó, ở bất kỳ khía cạnh nào, khiếm khuyết này cũng gây ra những bất lợi đáng kể cho sức khỏe, hoạt động và sự phát triển của trẻ em trong tương lai:

Chân bị biến dạng trong thời gian dài

Thông thường độ cong của bàn chân sẽ là yếu tố giúp giảm ma sát và giảm lực của cơ thể khi tiếp xúc với mặt đất khi đi bộ. Những người có dây chằng lỏng lẻo sẽ có bàn chân bẹt không có vòm. Do đó, khi đi bộ, toàn bộ bàn chân phải tiếp xúc trực tiếp với bề mặt. Về lâu dài sẽ khiến bàn chân bị biến dạng. Khi đi bộ, chạy và nhảy, bàn chân không đàn hồi và linh hoạt, dễ bị ngã, gót chân bị vẹo và mắt cá chân cũng bị ảnh hưởng.

Ảnh hưởng đến cấu trúc bàn chân

Bàn chân bẹt lâu dài sẽ khiến cấu trúc bàn chân phát triển lệch trục và mất cân bằng. Triệu chứng rõ ràng nhất là ngón chân cái bị đẩy sát ngón chân cạnh, tạo thành bướu gây đau đớn cho bệnh nhân trong quá trình di chuyển và mang giày. Tình trạng này khi không được can thiệp kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng bất thường về cấu trúc xương. Đặc biệt là gót chân và viêm cân gan chân, ảnh hưởng đến cả hai đầu gối.

Thoái hóa đầu gối

Trẻ em có bàn chân bẹt thường có đầu gối phát triển bất thường. Khi đi bộ, chạy, nhảy, xương chân và đầu gối xoay lệch, gây đau đớn và miễn cưỡng di chuyển. Hạn chế hoạt động thể chất. Theo thời gian, nó cũng gây viêm và thoái hóa khớp gối.

3. Bàn chân bẹt ở trẻ em có chữa khỏi được không?

Bất kỳ dấu hiệu phát triển xương bất thường ở trẻ em đều có nguyên nhân. Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, các bệnh bẩm sinh cũng có thể cải thiện đáng kể. Bàn chân bẹt cũng là một căn bệnh mà các bác sĩ khuyên nên được phát hiện và điều trị sớm:

Việc điều trị không cần phẫu thuật

Ở độ tuổi từ 2 đến dưới 7 tuổi, nếu trẻ phát triển bàn chân bẹt, giải pháp điều trị được áp dụng phổ biến nhất là liệu pháp không phẫu thuật. Các bác sĩ sẽ yêu cầu cha mẹ cho con cái họ sử dụng miếng đệm đặc biệt khi mang giày. Lót được thiết kế để phù hợp với kích thước bàn chân của em bé và được thiết kế để tạo ra một vòm trên bề mặt bàn chân. Trong quá trình đi bộ hàng ngày, dưới tác động của trọng lực từ cơ thể, đế này sẽ giúp nâng đỡ xương bàn chân, tạo vòm cho xương bàn chân trở về trục tăng trưởng chính xác.

Phương pháp này được đánh giá là khá hiệu quả khi áp dụng càng sớm càng tốt. Em bé được chỉ định sử dụng miếng đệm cho đến khi xương chân trở lại bình thường. Tuy nhiên, sau 7 tuổi, việc áp dụng giải pháp điều trị này sẽ mất nhiều thời gian hơn và sẽ khó đạt được hiệu quả như mong muốn.

Phẫu thuật cải thiện bàn chân bẹt

Trong một số trường hợp áp dụng trị liệu không thành công, phẫu thuật chỉnh hình là cần thiết để đưa xương chân trở lại trạng thái cần thiết. Ngay cả trong trường hợp trẻ em dưới 7 tuổi không đáp ứng với các giải pháp điều trị. Phẫu thuật chỉnh hình là giải pháp cuối cùng giúp trẻ có một hệ thống xương chân được cải thiện về các đặc tính ban đầu. Phương pháp này cần được thực hiện tại các cơ sở y tế hiện đại, có trình độ cả về trang thiết bị và đội ngũ y tế lành nghề.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn