Triển vọng và kỳ vọng cuộc sống ở ung thư tụy

Triển vọng của bệnh ung thư tuyến tụy phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn ung thư tại thời điểm chẩn đoán. Giai đoạn cuối của ung thư tuyến tụy thường nguy hiểm hơn giai đoạn đầu. Nhiều trường hợp ung thư tuyến tụy không được phát hiện cho đến khi nó lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Đó là lý do tại sao việc kiểm tra thường xuyên là rất quan trọng.

1. Tần suất ung thư tuyến tụy

Viện Ung thư Quốc gia (NCI) ước tính rằng gần 58.000 người ở Hoa Kỳ sẽ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy vào năm 2020. Năm nay, chỉ có hơn 47.000 ca tử vong do căn bệnh này.

Ung thư tuyến tụy phát triển trong tuyến tụy, một cơ quan nằm phía sau dạ dày ở vùng bụng trên của bạn. Trong số các chức năng khác, tuyến tụy chịu trách nhiệm cho hai nhiệm vụ chính của cơ thể là tiêu hóa và điều hòa lượng đường trong máu.

Tuyến tụy sản xuất chất lỏng hoặc “nước ép tiêu hóa” được đưa vào ruột và giúp phá vỡ và tiêu hóa thức ăn. Nếu không có các loại dịch tiêu hóa này, cơ thể không thể hấp thụ chất dinh dưỡng hoặc phân hủy thức ăn đúng cách. Tuyến tụy cũng sản xuất insulin và glucagon, chịu trách nhiệm giúp bạn duy trì lượng đường trong máu tối ưu. Tuyến tụy tiết ra các hormone này trực tiếp vào máu của bạn.

2. Tầm quan trọng của việc phân loại ung thư

Phân loại giai đoạn ung thư của bạn giúp các bác sĩ và nhóm chăm sóc hiểu được mức độ tiến triển của bệnh. Biết giai đoạn là rất quan trọng để lựa chọn phương pháp điều trị và liệu pháp tốt. Điều này cũng đóng một vai trò trong tiên lượng của bạn cho tương lai. Hệ thống phân giai đoạn ung thư tuyến tụy phổ biến nhất là hệ thống TNM của Ủy ban hỗn hợp về ung thư Hoa Kỳ (AJCC). Nó sử dụng thang điểm từ 0 đến 4. Các giai đoạn AJCC và trạm biến áp được xác định bởi thông tin chính:

Kích thước khối u (T); Di căn của ung thư đến các hạch bạch huyết (N); Cho dù ung thư đã lan rộng hoặc di căn đến các vị trí xa (M).

Ung thư cũng có thể được mô tả bằng cách sử dụng một trong các phân loại hoặc giai đoạn Giám sát, Dịch tễ học và Kết quả Cuối cùng (SEER). Chương trình SEER thu thập số liệu thống kê về ung thư từ gần 20 vùng trên khắp Hoa Kỳ.

Đánh giá giai đoạn ung thư tuyến tụy giúp bác sĩ đưa ra phương án điều trị phù hợp

3. Thông tin thêm về giai đoạn AJCC

Các giai đoạn và trạm biến áp của AJCC được mô tả dưới đây:

3.1. giai đoạn 0

Ung thư tuyến tụy giai đoạn 0 không xâm lấn. Điều này có nghĩa là nó chưa lan ra ngoài các lớp trên cùng của ống tụy hoặc bên ngoài tuyến tụy. Ung thư giai đoạn 0 còn được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ.

3.2. Giai đoạn 1

Các khối u ung thư chưa lan ra ngoài tuyến tụy và chúng không lớn hơn 1,6 inch (4 cm).

3.3. Giai đoạn 2

Trong một loại phụ của ung thư tuyến tụy giai đoạn 2, các khối u lớn hơn 1,6 in (4 cm), nhưng chúng chưa lan ra bên ngoài tuyến tụy. Bạn cũng sẽ được chẩn đoán ở giai đoạn 2 nếu áp dụng tất cả những điều sau:

Bạn có khối u, bất kể kích thước của chúng, ung thư đã lan đến 3 hạch bạch huyết gần đó, ung thư chưa lan ra ngoài tuyến tụy

3.4. Giai đoạn 3

Bạn sẽ được chẩn đoán mắc bệnh K tụy giai đoạn 3 nếu áp dụng tất cả những điều sau:

Bạn có khối u, bất kể kích thước của chúng; Ung thư đã lan đến ít nhất 4 hạch bạch huyết lân cận; Ung thư chưa lan ra ngoài tuyến tụy.

Bạn cũng sẽ được chẩn đoán ở giai đoạn 3 nếu ung thư của bạn chưa lan đến các vị trí xa nhưng nó đã lan ra bên ngoài tuyến tụy đến các mạch máu lớn gần đó.

3.5. Giai đoạn 4

Ung thư giai đoạn cuối, chẳng hạn như giai đoạn 3 và 4, đã lan ra ngoài vị trí khối u chính đến các mô, mạch máu, dây thần kinh và các cơ quan khác lân cận. Quá trình này được gọi là di căn.

Ung thư tuyến tụy giai đoạn 4 là giai đoạn nặng nhất. Ung thư đã lan ra ngoài tuyến tụy và đến các vị trí xa trong cơ thể, chẳng hạn như gan hoặc xương.

Ung thư tuyến tụy được chia thành các giai đoạn khác nhau

4. Tỷ lệ sống theo giai đoạn

Nếu bạn đã được chẩn đoán và giai đoạn của bạn đã được xác định, bạn có thể tò mò về tiên lượng của mình. Triển vọng dựa trên thông tin tổng hợp từ những người mắc bệnh ung thư tương tự.

Mặc dù chúng hữu ích, nhưng số liệu thống kê về tỷ lệ sống sót không chắc chắn. Hãy chắc chắn rằng bạn thảo luận quan điểm cá nhân của mình với bác sĩ để bạn có thể hiểu rõ hơn ý nghĩa của nó đối với bạn.

4.1 Tìm hiểu các con số

Tiên lượng thường được đưa ra dựa trên tỷ lệ sống sót sau 5 năm. Con số này đề cập đến tỷ lệ phần trăm những người vẫn còn sống ít nhất 5 năm sau chẩn đoán ban đầu. Hầu hết tỷ lệ sống sót không vượt quá 5 năm, nhưng điều quan trọng là phải hiểu rằng nhiều người sống tốt sau thời gian đó.

Các số liệu thống kê bên dưới có nguồn gốc từ cơ sở dữ liệu SEER. Các giai đoạn AJCC tương ứng cũng được bao gồm để dễ dàng tham khảo.

4.2 Ung thư tuyến tụy

Tỷ lệ sống sót của những người được chẩn đoán từ năm 2010 đến 2016 là:

Giai đoạn AJCC tương đương

tỷ lệ sống 5 năm

Ung thư tuyến tụy khu trú

Giai đoạn 1, một số phân nhóm của giai đoạn 2

39,4 phần trăm

Ung thư tuyến tụy địa phương

Một số phân nhóm giai đoạn 2, giai đoạn 3

13,3 phần trăm

Ung thư tuyến tụy di căn xa

giai đoạn 4

2,9 phần trăm

Tất cả các giai đoạn kết hợp

Tất cả các giai đoạn kết hợp

10 phần trăm

4.3 Khối u thần kinh nội tiết tuyến tụy (PNET)

Các khối u thần kinh nội tiết tuyến tụy (PNET) phát triển trong các tế bào chịu trách nhiệm tạo ra PNET insulin và glucagon là rất hiếm. Chúng còn được gọi là NET hoặc khối u tế bào nhỏ.

Đối với những người được chẩn đoán mắc PNET từ năm 2010 đến 2015, tỷ lệ sống sót sau 5 năm chung là 54%. Những người có loại khối u này có tiên lượng tốt hơn so với những người mắc bệnh ung thư tuyến tụy phổ biến hơn.

Giai đoạn AJCC tương đương

Tỷ lệ sống 5 năm

PNET vẫn là cục bộ

Giai đoạn 1, một số phân nhóm của giai đoạn 2

93 phần trăm

PNET trong khu vực

Một số phân nhóm giai đoạn 2, giai đoạn 3

77 phần trăm

PNET di căn xa

giai đoạn 4

27 phần trăm

Tất cả các giai đoạn kết hợp

Tất cả các giai đoạn kết hợp

54 phần trăm

5. Cải thiện tiên lượng bệnh nhân ung thư tuyến tụy

Mỗi năm đều có những tiến bộ vượt bậc trong điều trị, đó là một tin vui cho những người đang điều trị ung thư tuyến tụy hiện nay. Khi phương pháp điều trị được cải thiện, tỷ lệ sống sót cũng vậy.

Ngoài ra, các yếu tố khác ảnh hưởng đến tiên lượng của bạn, bao gồm:

Tuổi; Sức khỏe tổng quát; Cách sống; Thái độ đối với điều trị của bạn.

Bác sĩ của bạn cũng có thể giúp bạn đảm bảo rằng bạn đang làm tất cả những gì có thể để cải thiện tiên lượng và sống một cuộc sống khỏe mạnh. Bạn không chỉ cảm thấy kiểm soát được tình hình mà sức khỏe tinh thần và tiên lượng tổng thể của bạn cũng sẽ được cải thiện.

Với tỷ lệ ung thư ngày càng gia tăng, hiện nay tầm soát ung thư sớm được coi là biện pháp hoàn hảo giúp phát hiện và điều trị kịp thời các loại ung thư. Giảm chi phí điều trị và đặc biệt là giảm tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân.