Triệu chứng bệnh u hốc mắt

Khối u hốc mắt là một bệnh về mắt rất nguy hiểm, gây tổn thương thị lực, nếu không được điều trị kịp thời, có thể đe dọa tính mạng. Có nhiều phương pháp điều trị u hốc mắt như phẫu thuật, hóa trị,…

Khối u hốc mắt là gì?

Hốc mắt là một khoang hình chóp và được định hướng sau, cơ sở kéo dài ra phía trước được tạo thành từ hộp sọ và xương mắt. Các mô mềm của quỹ đạo không trực tiếp áp dụng cho màng ngoài tim mà được bao phủ bởi fascia, vì vậy quá trình bệnh lý có thể tiến triển trong hoặc ngoài fascia. Các bệnh thường gặp trên quỹ đạo như bệnh mắt tuyến giáp gây lồi mắt, viêm mạch hốc mắt, viêm hốc mắt giả khối u, viêm mô tế bào hốc mắt, giãn tĩnh mạch, chấn thương,…

Các khối u quỹ đạo có thể là lành tính hoặc ác tính và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, ở cả trẻ em và người lớn. Các khối u quỹ đạo lành tính bao gồm khối u da, loạn sản xơ ở trẻ em, u màng não và khối u thần kinh thị giác ở người lớn. Các khối u ác tính hốc mắt bao gồm rhabdomyosarcoma, u xương ở trẻ em, và khối u ác tính di căn và ung thư hạch ở người lớn.

Khối u hốc mắt là sự phát triển bất thường của đáy hoặc di căn sang các bộ phận khác, với sự tiến triển dần dần, trong một thời gian dài. Các khối u quỹ đạo nguyên phát chiếm 70%, từ tổ chức gần nhất khoảng 23%, di căn từ các cơ quan ở xa khác chiếm 4%, từ các bệnh hệ thống chiếm 3%.

Triệu chứng của khối u hốc mắt

Triệu chứng phổ biến nhất của khối u quỹ đạo là nhô ra của mắt. Vị trí của khối u có thể được xác định bởi hướng lồi của nhãn cầu. Ngoài ra, đánh giá cẩn thận hướng lồi hoặc lệch của nhãn cầu là cần thiết, để có thể đưa ra các suy luận vị trí tương đối để dự đoán sinh bệnh học khối u.

Thông thường, khối u có xu hướng chiếm không gian và đẩy nhãn cầu về phía sau. Ví dụ, các khối u tuyến lệ có xu hướng đẩy nhãn cầu xuống dưới và vào trong. U dây thần kinh thị giác thường sẽ đẩy nhãn cầu trước dọc theo trục dọc. Nói chung, sự nhô ra tiềm ẩn thường là do một khối u lành tính phát triển chậm, trong khi sự nhô ra tiến triển nhanh chóng có thể dự đoán được bệnh ác tính. Nhô ra cấp tính thường có nguyên nhân nhiễm trùng.

Nhược thị cũng là một triệu chứng quan trọng để chẩn đoán phân biệt các khối u nguyên phát ảnh hưởng đến dây thần kinh thị giác. U màng não của dây thần kinh thị giác thường gây mất thị lực đáng kể, trong khi các khối u vận động ngoại nhãn chỉ ảnh hưởng đến thị lực khi khối lượng đủ lớn để chèn ép dây thần kinh thị giác.

Trong trường hợp khối u di căn hoặc khối u ác tính tiến triển nhanh chóng, cơn đau thường xuất hiện. Đau khối u hốc mắt thường khu trú, liên tục và đau hơn vào ban đêm. Các khối u lành tính thường gây ra ít đau đớn, mặc dù bệnh nhân có thể cảm thấy một số căng thẳng.

Các khối u quỹ đạo có triệu chứng với nhìn đôi, gây ra bởi hai cơ chế: do giới hạn không gian của các cơ vận động hoặc do sự sai lệch gây ra bởi thể tích của khối u. Và bởi vì khối u xâm nhập vào các sợi thần kinh bẩm sinh các cơ vận động, nó phổ biến trong bệnh ác tính hoặc di căn.

Ngoài ra còn có khá nhiều dấu hiệu tổn thương mắt như mắt dễ bị nhiễm trùng, đỏ, tắc nghẽn, mí mắt rủ xuống, đồng tử giãn, sưng mí mắt,… đều do khối u gây ra với cơ chế xâm nhập và nén. trực tiếp hoặc gián tiếp trong không gian hạn chế của quỹ đạo.