Triệu chứng bệnh viêm dạ dày

Viêm dạ dày là một bệnh khá phổ biến, với tỷ lệ viêm dạ dày mãn tính ước tính là 2/10.000 người và nhiễm trùng cấp tính là 8/1.000 người.

Vậy những dấu hiệu và triệu chứng của viêm dạ dày là gì? Làm thế nào để điều trị và ngăn ngừa bệnh này? Hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin thu thập được trong bài viết dưới đây

Viêm dạ dày là gì?

Viêm dạ dày là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các nhóm vấn đề có chung một đặc điểm chung của viêm trong niêm mạc dạ dày. Tình trạng viêm này thường là kết quả của việc nhiễm vi khuẩn gây ra hầu hết các vết loét dạ dày. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc giảm đau thường xuyên hoặc uống quá nhiều rượu cũng góp phần vào tình trạng này.

Các triệu chứng có thể đến đột ngột (viêm dạ dày cấp tính) hoặc phát triển chậm theo thời gian (viêm dạ dày mãn tính). Trong một số trường hợp, viêm có thể dẫn đến loét và tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Tuy nhiên, hầu hết những người bị viêm không nghiêm trọng có thể cải thiện nhanh chóng khi điều trị.

Dấu hiệu và triệu chứng viêm dạ dày

Các triệu chứng của viêm dạ dày là gì?

Nhiều người thường tự hỏi các triệu chứng của viêm dạ dày bao gồm những gì? Theo các chuyên gia, viêm dạ dày không phải lúc nào cũng có dấu hiệu và triệu chứng, đặc biệt là trong trường hợp viêm do nhiễm vi khuẩn. Tuy nhiên, một số dấu hiệu giúp xác định khả năng viêm ở niêm mạc dạ dày là:

Một cơn đau rát, khó chịu ở vùng thượng vị (phần trên của bụng, ngay dưới xương sườn), thường trở nên tồi tệ hơn hoặc trở nên tốt hơn sau khi ăn

Buồn nôn

Nôn mửa

Có một cảm giác no ở bụng, căng ở vùng thượng vị

Khó tiêu, nấc cụt cũng là dấu hiệu của viêm dạ dày mà bạn ít chú ý đến.

Nếu niêm mạc dạ dày bị xói mòn và các mô bên dưới tiếp xúc trực tiếp với axit dạ dày, thì các triệu chứng có thể bao gồm đau dạ dày, chảy máu và loét dạ dày.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Hầu hết mọi người đã trải qua chứng khó tiêu và kích ứng dạ dày tại một số điểm. Nếu những triệu chứng này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, bạn có thể không cần điều trị y tế. Tuy nhiên, khi các dấu hiệu và triệu chứng viêm kéo dài trong một tuần hoặc lâu hơn, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế càng sớm càng tốt.

Nếu bạn nôn ra máu, có máu trong phân hoặc có phân đen, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để xác định nguyên nhân.

Nguyên nhân gây viêm dạ dày là gì?

Khi hàng rào chất nhầy bảo vệ thành dạ dày bị tổn thương hoặc suy yếu, nó cho phép nước tiêu hóa tấn công và gây viêm niêm mạc dạ dày. Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do một số bệnh như bệnh Crohn, sarcoidosis (u hạt).

Ngoài ra, nhiều yếu tố nguy cơ khác có thể làm tăng nguy cơ viêm dạ dày là:

Nhiễm trùng: Mặc dù hầu hết mọi người nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori – HP) trong dạ dày, nhưng chỉ một số ít người bị viêm dạ dày hoặc các rối loạn tiêu hóa trên khác. Các bác sĩ tin rằng nguy cơ phát triển bệnh khi bị nhiễm HP có thể là do yếu tố di truyền hoặc lối sống không lành mạnh (chẳng hạn như hút thuốc và chế độ ăn uống không lành mạnh). Do đó, có thể hiểu tại sao áp dụng lối sống lành mạnh nên là một phần của chế độ điều trị HP.

Sử dụng thuốc giảm đau thường xuyên: Các loại thuốc giảm đau phổ biến như NSAID có thể gây viêm dạ dày cấp tính và mãn tính. Khi dùng các loại thuốc giảm đau này thường xuyên hoặc vượt quá, có thể làm giảm các chất bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Tuổi tác: Người lớn tuổi có nguy cơ viêm dạ dày cao hơn vì niêm mạc dạ dày có xu hướng mỏng theo thời gian. Không chỉ vậy, nguy cơ nhiễm H. pylori hay rối loạn tự miễn ở người cao tuổi cũng cao hơn ở người trẻ tuổi.

Uống quá nhiều rượu: Đồ uống có cồn có khả năng gây kích ứng và xói mòn niêm mạc dạ dày, khiến chúng dễ bị tổn thương bởi dịch tiêu hóa. Những người uống quá nhiều thường bị viêm dạ dày cấp tính.

Căng thẳng: Căng thẳng thể chất nghiêm trọng như sau phẫu thuật, chấn thương, bỏng hoặc nhiễm trùng nặng cũng có thể dẫn đến viêm dạ dày cấp tính.

Viêm dạ dày tự miễn: Đây là một rối loạn tự miễn dịch trong đó cơ thể tạo ra các kháng thể để tấn công các tế bào khỏe mạnh trong niêm mạc dạ dày. Phản ứng tự miễn dịch này có thể làm suy yếu hàng rào bảo vệ của dạ dày. Rối loạn đôi khi liên quan đến thiếu vitamin B12. Một số rối loạn tự miễn dịch khác cũng có thể làm tăng nguy cơ viêm dạ dày là bệnh Hashimoto và bệnh tiểu đường loại 1.

Các bệnh khác và các vấn đề sức khỏe: Viêm dạ dày có thể liên quan đến một số vấn đề sức khỏe khác như HIV / AIDS, bệnh Crohn, nhiễm ký sinh trùng, v.v.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn