Triệu chứng và chẩn đoán ung thư khí quản

Các khối u khí quản nguyên phát chủ yếu là các bệnh ác tính, gây chèn ép khí quản, vì vậy bệnh nhân cần phải trải qua phẫu thuật tái tạo khí quản và đồng thời giải quyết ung thư khí quản.

Triệu chứng bệnh

Các triệu chứng lâm sàng là gợi ý để thực hiện các xét nghiệm thích hợp. Trong đó, sinh thiết nội soi phế quản làm cho mô bệnh học mang tính quyết định. Các biểu hiện lâm sàng của khối u khí quản được chia thành các giai đoạn bao gồm:

Giai đoạn đầu: bệnh nhân khó thở nhẹ, thở khò khè, ho ra máu, dễ nhầm lẫn với các bệnh về thanh quản và phổi.

Giai đoạn muộn: tăng dần chứng khó thở, có thể gây suy hô hấp cấp tính với tiến triển nặng, nếu khối u kèm theo viêm hoặc kèm theo khát vọng đờm.

Thở khò khè, cò tăng dần

Có thể ho ra máu tươi.

Các khối u của khí quản có thể gây chèn ép thực quản dẫn đến khó nuốt, chèn ép xâm lấn các dây thần kinh và mạch máu ở cổ.

Các giai đoạn bệnh

Thông qua các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, các bác sĩ sẽ đánh giá sự tiến triển của bệnh. Khối u khí quản thường tiến triển qua 5 giai đoạn chính

Giai đoạn 0: Khối u bắt đầu hình thành trong lớp biểu mô của khí quản. Nó đã không xâm lấn các mô sâu hơn hoặc lan sang các khu vực mô xung quanh.

Giai đoạn I: Một khối u nhỏ giai đoạn 1 hình thành kích thước nhỏ hơn 2cm chưa lan đến bất kỳ hạch bạch huyết nào. Giai đoạn này có thể được điều trị bằng cách loại bỏ toàn bộ khối u và một phần của mô xung quanh để loại bỏ các tế bào ung thư.

Giai đoạn II: Khối u đang ở giai đoạn tiến triển, nó thường lớn hơn 5 cm nhưng dưới 7 cm mà không lan sang các hạch bạch huyết gần đó. Nó cũng có thể mô tả một khối u nhỏ rộng dưới 5 cm đã lan đến các hạch bạch huyết gần đó.

Giai đoạn III: Khối u đã phát triển và xâm nhập vào thành khí quản. Nó bắt đầu xâm nhập và lan vào hệ bạch huyết xung quanh. Nhưng nó đã không lan sang các cơ quan xa hơn.

Giai đoạn IV: Khối u phát triển ngoài tầm kiểm soát, nó bắt đầu xâm lấn các mô xung quanh và lan đến hệ bạch huyết. Theo đường máu và bạch huyết, các mảnh tế bào ung thư di căn đến các khu vực khác của cơ thể như phế quản, phổi, não, xương hoặc gan.

Ung thư khí quản hoàn toàn có thể điều trị được nếu được phát hiện sớm. Ở giai đoạn muộn, tùy thuộc vào mức độ lan rộng và di căn của khối u, bác sĩ sẽ kết hợp sử dụng các phương pháp điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân.

Chuẩn đoán

Phương pháp cận lâm sàng

Các phương pháp chẩn đoán khối u khí quản bao gồm:

Chụp X-quang ngực ở tư thế thẳng đứng và nghiêng: Kết quả có thể cho thấy cây khí quản bị nén, hạ thông khí phổi.

Chụp cắt lớp vi tính: Cho phép đánh giá vị trí, kích thước và sự xâm lấn của khối u, cùng với tình trạng di căn hạch bạch huyết và đánh giá di căn phổi, nếu có.

Nội soi khí quản: Giúp bác sĩ trực tiếp quan sát tổn thương, xác định vị trí và hình thái của các tổn thương thông thường, có thể là mụn cóc và thu hẹp khí quản. Ngoài ra, nội soi nội soi đã tiến hành sinh thiết trực tiếp tổn thương để chẩn đoán mô bệnh học.

Siêu âm bụng: giúp phát hiện tổn thương di căn.

Quét xương: Quét xương bằng máy SPECT, SPECT/CT với 99mTc-MDP để đánh giá di căn xương. Từ đó, chẩn đoán giai đoạn bệnh trước khi điều trị, theo dõi đáp ứng điều trị, đánh giá tái phát và di căn. Chấn thương thường gặp ở cột sống, xương sườn, xương chậu,…

Chụp cắt lớp vi tính não: giúp phát hiện di căn não.

Chụp cộng hưởng từ sọ não: ung thư khí quản có ít di căn não hơn ung thư phổi. Cộng hưởng từ sọ não giúp phát hiện chính xác kích thước và số lượng tổn thương não di căn. Hình ảnh cộng hưởng từ mô phỏng cho phép thiết lập một kế hoạch điều trị bằng xạ trị bằng dao gamma.

Chụp PET/CT: Chụp PET/CT với 18F-FDG trước khi điều trị để chẩn đoán khối u khí quản nguyên phát và giai đoạn bệnh. Chụp PET/CT sau điều trị để theo dõi đáp ứng với điều trị, đánh giá tái phát và di căn, và mô phỏng kế hoạch xạ trị.

Chụp chức năng thận: Chụp thận chức năng bằng máy SPECT, SPECT/CT với 99mTc-DTPA để đánh giá chức năng thận trước và sau khi điều trị.

Tế bào học: giúp tìm tế bào ung thư trong các mẫu bệnh phẩm như đờm, rửa phế quản, tế bào hạch siêu hấp, nếu có.

Sinh thiết tổn thương và mô bệnh học: Đối với ung thư khí quản, sinh thiết thường được thực hiện thông qua nội soi phế quản. Về mô học, ung thư biểu mô tế bào vảy chiếm phần lớn, tiếp theo là ung thư biểu mô tuyến.

Sinh học phân tử: Mẫu được lấy là mẫu mô hoặc mẫu máu. Từ đó, các đột biến gen đã được phân tích bao gồm: EGFR (thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì), ALK (Anaplastic Lymphoma kinase), BRAF, ROS 1 (ROS proto-oncogene 1). Các xét nghiệm cần được thực hiện như: Xét nghiệm PD-L1 (Lập trình tử vong-ligand 1), nhiều xét nghiệm giải trình tự gen để giúp lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

Chẩn đoán phân biệt

Các khối u của khí quản có thể gây ra các triệu chứng tương tự như một số bệnh, vì vậy chẩn đoán phân biệt nên được thực hiện với các điều kiện sau:

Bệnh lao khí quản: tiến hành các xét nghiệm để tìm vi khuẩn lao có trong đờm, sinh thiết cho thấy mô lao.

Áp xe khí quản: Chụp CT cho thấy áp xe và nội soi phế quản cho thấy áp xe.

U thanh quản: bệnh nhân thường có giọng khàn, nội soi phế quản là quyết định.

Ung thư phế quản nguyên phát: Nội soi phế quản giúp phân biệt.

3.3 Giai đoạn chẩn đoán

Các khối u khí quản nguyên phát không có phân loại được chấp nhận chung. Trong lịch sử, trên cơ sở các tiêu chí phân loại của Ủy ban Ung thư Hoa Kỳ (AJCC), bắt nguồn từ phân loại TNM, tất cả các khối u khí quản được xác định là ung thư phổi giai đoạn IV. Tuy nhiên, vào năm 2004, Bhattacharya đã phát triển một hệ thống phân loại khối u khí quản khác, được phân loại như sau:

Tx: Không rõ hoặc không thể đánh giá khối u khí quản.

T1: Khối u khí quản nguyên phát giới hạn ở khí quản kích thước <2cm.

T2: Khối u khí quản nguyên phát giới hạn ở khí quản kích thước >2cm.

T3: Khối u đã lan ra ngoài khí quản nhưng không lan sang các cơ quan hoặc cấu trúc lân cận.

T4: Khối u khí quản đã lan sang các cơ quan hoặc cấu trúc lân cận.

N0: Không có bằng chứng di căn hạch bạch huyết khu vực.

N1: Di căn hạch bạch huyết vùng.

Nx: Không thể đánh giá các hạch bạch huyết khu vực.

M0: Không di căn xa.

M1: Có di căn xa.

Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_logo.gif
Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_close.gif

Original

Diagnostic methods for tracheal tumors include: