Triệu chứng bệnh viêm da dị ứng

Viêm da dị ứng là bệnh ngoài da phổ biến, không nguy hiểm đến tính mạng, các trường hợp viêm nặng dẫn đến nhiễm trùng da, để lại sẹo gây khó coi. Do đó, việc nhận biết sớm các triệu chứng viêm da dị ứng sẽ giúp cải thiện hiệu quả điều trị và phòng ngừa bệnh.

1. Viêm da dị ứng là gì?

Viêm da dị ứng là một bệnh da mãn tính gây khô da, ngứa dữ dội và phát ban đỏ. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, ngoài các nốt ban đỏ trên da, có thể có mụn nước, chảy ra chất lỏng.

Viêm da dị ứng kéo dài (mãn tính) và có xu hướng bùng phát theo từng đợt khi có điều kiện thuận lợi như khí hậu khô, bệnh nhân thường phải tiếp xúc với hóa chất, xà phòng… có thể đi kèm với hen suyễn hoặc nổi mề đay hoặc viêm mũi dị ứng. Viêm da dị ứng thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, mặc dù người lớn cũng có thể bị viêm da dị ứng.

2. Nguyên nhân gây viêm da dị ứng

Nguyên nhân gây viêm da dị ứng vẫn chưa được biết, nhưng viêm da dị ứng có thể là kết quả của sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường. Nếu một trong những thành viên trong gia đình, chẳng hạn như cha mẹ hoặc anh chị em, bị viêm da dị ứng, nhiều khả năng các thành viên khác trong gia đình cũng có thể mắc bệnh này.

Nhiều yếu tố có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng viêm da dị ứng, bao gồm độ ẩm thấp, dị ứng theo mùa, tiếp xúc với xà phòng và chất tẩy rửa, và khởi phát thời tiết lạnh. Trên thực tế, các yếu tố môi trường có thể kích hoạt các triệu chứng viêm da dị ứng bất cứ lúc nào, sống ở nơi lạnh hoặc ô nhiễm cũng có thể làm tăng nguy cơ viêm da dị ứng. phản ứng. Ngoài ra, những người sống ở khu vực thành thị và khí hậu có độ ẩm thấp cũng có nguy cơ bị viêm da dị ứng.

Một điểm cần nhấn mạnh là thực phẩm không gây viêm da dị ứng. Tuy nhiên, những người bị viêm da dị ứng có thể có nguy cơ bị dị ứng thực phẩm. Ngoài ra, viêm da dị ứng không phải là bệnh truyền nhiễm, vì vậy nó không lây truyền giữa những người tiếp xúc với nhau.

Các yếu tố cảm xúc và căng thẳng đôi khi có thể làm nặng thêm tình trạng, nhưng không phải là nguyên nhân chính liên quan đến viêm da dị ứng.

3. Triệu chứng viêm da dị ứng

Các triệu chứng của viêm da dị ứng khác nhau ở mỗi người, phổ biến nhất là da khô, ngứa và đỏ. Đặc biệt:

Da khô

Ngứa là một dấu hiệu đặc trưng của bệnh, có thể nghiêm trọng, đặc biệt là vào ban đêm. Ngứa cực độ trên da khiến người bệnh gãi, từ đó làm cho ngứa trở nên tồi tệ hơn.

Các mảng màu đỏ đến nâu xám, đặc biệt là ở bàn tay, bàn chân, mắt cá chân, cổ tay, cổ, ngực trên, mí mắt, khuỷu tay và đầu gối, mặt và da đầu ở trẻ sơ sinh.

Mụn nước có thể rò rỉ chất lỏng màu vàng khi bị trầy xước

Da dày, nứt nẻ, có vảy.

Da nhạy cảm, có thể sưng lên.

4. Các giai đoạn viêm da dị ứng

4.1. Ở trẻ sơ sinh

Viêm da dị ứng ở trẻ sơ sinh thường bắt đầu vào khoảng 6 đến 12 tuần tuổi.

Nó có thể xuất hiện lần đầu tiên xung quanh má và cằm như một phát ban trên khuôn mặt loang lổ có thể tiến triển thành da đỏ, có vảy, chảy nước.

Da của bé có thể bị nhiễm trùng.

Khi trẻ sơ sinh trở nên linh hoạt hơn và bắt đầu bò, các khu vực tiếp xúc như đầu gối và khuỷu tay cũng có thể bị ảnh hưởng.

Một đứa trẻ bị viêm da dị ứng có thể bồn chồn và cáu kỉnh vì ngứa.

Tình trạng này được cải thiện khi trẻ được 18 tháng tuổi, mặc dù bệnh vẫn có thể tái phát, nhưng thường nhẹ hơn.

4.2. Ở trẻ em

Phát ban có xu hướng xảy ra phía sau đầu gối và bên trong khuỷu tay, hai bên cổ và trên cổ tay, mắt cá chân và bàn tay.

Thông thường, phát ban bắt đầu bằng các sẩn trở nên cứng và có vảy khi bị trầy xước.

Vùng da xung quanh môi có thể bị viêm, có những vết nứt nhỏ và gây đau đớn.

Các trường hợp nghiêm trọng của viêm da dị ứng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Sau mỗi đợt viêm da, có thể có sự tăng hoặc giảm màu da (da ở vùng bị viêm trở nên tối hơn hoặc sáng màu hơn các khu vực khác).

4.3. Ở người lớn

Viêm da dị ứng ở người lớn tương tự như ở trẻ em;

Ở một số người lớn, chỉ có bàn tay hoặc bàn chân có thể bị ảnh hưởng và da trở nên khô, ngứa, đỏ và nứt nẻ.

Giấc ngủ và hiệu suất công việc có thể bị ảnh hưởng. Sử dụng lâu dài các loại thuốc để điều trị tình trạng này có thể gây ra các biến chứng.

Người lớn mắc các bệnh dị ứng như viêm mũi dị ứng, nổi mề đay, hen suyễn, v.v. cũng dễ bị viêm da dị ứng, đặc biệt nếu họ có nghề nghiệp liên quan đến việc tiếp xúc với hóa chất, xà phòng và các chất. Hấp… đều đặn.

Có một số trường hợp phát ban xung quanh núm vú đặc biệt là ở phụ nữ cho con bú.

5. Phòng ngừa viêm da dị ứng

Bệnh nhân bị viêm da dị ứng nên hạn chế tiếp xúc với các yếu tố môi trường và hóa chất gây hại trực tiếp cho da.

Các chất kích thích như xà phòng, chất tẩy rửa, hóa chất… có thể gây viêm. Một số loại nước hoa và mỹ phẩm có thể gây kích ứng da. Dung môi clo và rượu, ve bụi hoặc cát cũng có thể làm nặng thêm tình trạng này. Khói thuốc lá, vẩy da động vật hoặc hoa và phấn hoa.

6. Khi nào đi khám bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào sau đây của viêm da dị ứng, bạn nên đi khám bác sĩ:

Các triệu chứng của viêm da dị ứng là khó chịu, ảnh hưởng đến giấc ngủ và các hoạt động hàng ngày.

Nhiễm trùng da – xuất hiện các vệt đỏ, mủ và vảy vàng

Tiếp tục gặp các triệu chứng mặc dù đã thử một số biện pháp khắc phục tại nhà.

Phát ban, nhiễm trùng và sốt.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn