Triệu chứng viêm gân cổ tay

Viêm gân cổ tay nói riêng và viêm gân nói chung là một bệnh cơ xương khớp phổ biến, bệnh có thể xảy ra ở mọi đối tượng, mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng gây khó chịu và ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày. ngày.

1. Viêm gân cổ tay là gì?

Gân là sự kết nối giữa xương và cơ, giúp truyền lực cho các hoạt động từ cơ đến khớp, xương, gân đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của khớp.

Viêm gân là tình trạng gân bị tổn thương ở một hoặc nhiều vị trí, viêm gân có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào, đặc biệt phổ biến ở các khớp hoạt động nhiều như: Vai, đầu gối, ngón tay. , khuỷu tay, gót chân..

Cổ tay là vị trí phổ biến để điều trị viêm vỏ bọc gân vì đây là vị trí có nhiều gân, cử động phức tạp, gân lộ ra sát bề mặt da nên dễ bị thương.

Viêm gân cổ tay là tình trạng viêm vỏ bọc gân xảy ra ở cổ tay, ảnh hưởng đến xương và khớp ở vùng cổ tay, gây đau và hạn chế cử động của cổ tay.

Nguyên nhân gây viêm vỏ bọc gân bao gồm các nguyên nhân cơ học như: Hoạt động quá mức, lặp đi lặp lại ở một tư thế, cử động sai tư thế hoặc do chơi thể thao, hoạt động kháng cự.

Các nguyên nhân liên quan đến các bệnh như: Viêm khớp dạng thấp, thoái hóa gân ở người cao tuổi, rối loạn chuyển hóa (Gút, đái tháo đường..)

2. Triệu chứng viêm gân cổ tay

Biểu hiện điển hình của viêm vỏ bọc gân là sưng, đau và hạn chế vận động ở gân và khớp bị tổn thương, tùy thuộc vào vị trí của vỏ bọc gân và vị trí của khớp bị thương, có những biểu hiện cụ thể khác nhau. Viêm gân cổ tay biểu hiện ở hai loại tổn thương như sau:

Hội chứng De quervain

Đây là viêm gân ở con quay xuyên tâm, đây là phần nhô ra ngoài cùng của xương xuyên tâm, có thể sờ thấy dưới da, và là vị trí đính kèm cho các cơ giúp ngón tay cái hoạt động, chẳng hạn như kẻ bắt cóc ngón tay cái dài. và phần mở rộng ngắn của ngón tay cái còn được gọi là vỏ bọc gân dễ dàng và phần mở rộng ngắn của ngón tay cái.

Các triệu chứng của hội chứng De quervain bao gồm:

Sưng, nóng, đỏ và đau ở con quay xuyên tâm ở cổ tay, đau âm ỉ, liên tục và tăng lên khi cử động ngón tay cái, đặc biệt là uốn cong và mở rộng ngón tay, cơn đau có thể lan dọc theo các cơ ở bên ngoài cẳng tay.

Cảm thấy nóng khi chạm vào, tăng đau khi ấn, có thể có các điểm đau cục bộ, có thể có chất lỏng xung quanh gân khi siêu âm được thực hiện ở cổ tay.

Khi di chuyển ngón tay cái, có thể có âm thanh giòn, khi thực hiện các động tác của ngón tay cái, cảm giác bị mắc kẹt hoặc giật.

Một tình trạng kéo dài mà không được điều trị đúng cách có thể gây ra viêm gân gây ra rối loạn vận động và cảm giác ở cổ tay, ngón tay, đặc biệt là ngón tay cái.

Hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay, còn được gọi là hội chứng ống cổ tay, là biểu hiện của sự chèn ép dây thần kinh giữa, gây ra bởi viêm vỏ bọc gân trong ống cổ tay.

Các biểu hiện bao gồm: Biểu hiện của viêm gân cổ tay và các biểu hiện của chèn ép dây thần kinh giữa.

Biểu hiện của viêm gân cổ tay: Cổ tay bị viêm, sưng, nóng hơn bên kia, đau và hạn chế chuyển động của cổ tay bị viêm, đau tăng lên khi ấn hoặc mang vật nặng, bản chất của cơn đau thường tăng vào ban đêm. .

Biểu hiện của chèn ép dây thần kinh giữa: cảm giác và chuyển động của dây thần kinh giữa trội sẽ bị ảnh hưởng, tùy thuộc vào mức độ nén, các biểu hiện phổ biến là: Rối loạn cảm giác của bề mặt lòng bàn tay của ngón cái, ngón trỏ và ngón đeo nhẫn, đặc biệt là đầu ngón tay, hạn chế chuyển động của các cơ của mô ngón tay cái. Đau có thể lan dọc theo dây thần kinh giữa đến cẳng tay, cánh tay hoặc thậm chí là vùng vai và cổ.

Nếu tình trạng này kéo dài, nó có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như teo cơ ngón tay cái, mất cảm giác ở bàn tay, biến dạng của cổ tay và bàn tay.