Trong cơ thể mỗi người đều chứa tế bào ung thư

Một tế bào khỏe mạnh bình thường có vòng đời phát triển, phân chia và chết đi. Các tế bào ung thư không tuân theo chu kỳ bình thường này. Thay vì chết đi trong một chu kỳ bình thường, các tế bào ung thư tạo ra nhiều tế bào bất thường hơn có thể xâm lấn các mô lân cận. Chúng cũng có thể di chuyển qua máu và hệ bạch huyết đến các bộ phận khác của cơ thể.

1. Trong cơ thể mỗi người đều có tế bào ung thư?

Không phải ai cũng có tế bào ung thư trong cơ thể. Cơ thể chúng ta liên tục tạo ra các tế bào mới, một số trong đó có khả năng trở thành ung thư. Tại bất kỳ thời điểm nào, cơ thể bạn có thể tạo ra các tế bào có DNA bị hỏng, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng sẽ trở thành ung thư.

Thông thường, các tế bào có DNA bị hư hỏng sẽ tự sửa chữa hoặc chết do chết theo chương trình. Tiềm năng ung thư chỉ xảy ra khi cả hai quá trình đó đều không xảy ra.

2. Tế bào ung thư khác với tế bào bình thường như thế nào?

Tế bào bình thường làm theo hướng dẫn, trong khi tế bào ung thư thì không.

Các tế bào bình thường sẽ chỉ phát triển và phân chia khi cần thiết, để thay thế các tế bào tương tự bị hư hỏng hoặc lão hóa. Các tế bào trưởng thành sẽ có các chức năng chuyên biệt. Khi các tế bào hoàn thành mục đích của chúng, chúng sẽ chết, kết thúc vòng đời của chúng.

Tế bào ung thư mang gen đột biến và kém chuyên biệt hơn tế bào bình thường. Đồng thời, chúng không tuân theo quy trình của một tế bào bình thường. Bất kể chúng có cần thiết hay không, chúng sẽ phát triển và phân chia và không chết khi cần thiết.

Các tế bào ung thư nhân lên để tạo thành một khối u và di căn sang các mô xung quanh. Những tế bào này cũng có thể thoát khỏi khối u và di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể.

Các tế bào ung thư có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các tế bào bình thường, khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Chúng có thể thúc đẩy sự phát triển của các mạch máu mới để nuôi dưỡng chúng.

Các tế bào ung thư thường có thể trốn tránh sự tấn công của hệ thống miễn dịch bằng cách ức chế các tế bào miễn dịch, ngăn chúng phân biệt với các tế bào bình thường.

3. Sự khác biệt giữa các tế bào lành tính và ác tính là gì?

Có một sự khác biệt lớn giữa cái gọi là tế bào lành tính và ác tính.

Đôi khi các tế bào lành tính sản sinh quá mức và hình thành các khối u, nhưng chúng không có khả năng xâm lấn các mô khác và chúng không phải là ung thư. Các tế bào lành tính thường không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng chúng có thể trở nên nguy hiểm nếu chúng phát triển quá lớn hoặc chèn ép vào các cơ quan. Một khối u não lành tính như vậy vẫn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Một khi khối u lành tính được loại bỏ, nó không có khả năng phát triển trở lại. Vì các tế bào lành tính không lây lan nên không cần điều trị để ngăn chúng quay trở lại.

Các tế bào ác tính là ung thư và có khả năng đe dọa tính mạng. Chúng có khả năng xâm lấn các mô lân cận và di căn khắp cơ thể. Khi khối u ác tính được loại bỏ, bất kỳ tế bào còn lại nào cũng có thể dẫn đến sự phát triển mới. Đó là lý do tại sao điều trị ung thư thường cần điều trị bổ sung, chẳng hạn như hóa trị, liệu pháp miễn dịch hoặc xạ trị để tiêu diệt tế bào ung thư khắp cơ thể.

4. Nguyên nhân gây ung thư?

Sự phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể có liên quan đến DNA bị hư hỏng. Đột biến gen di truyền có liên quan đến 5 đến 10% của tất cả các bệnh ung thư. Có một trong những đột biến gen này làm tăng nguy cơ phát triển ung thư, nhưng không phải là không thể tránh khỏi.

Bạn cũng có thể bị đột biến gen thông qua các yếu tố khác, bao gồm:

Hóa chất trong khói thuốc lá.
Tia cực tím (UV).
Tiếp xúc với bức xạ, bao gồm điều trị bức xạ.
Chế độ ăn uống kém, bao gồm ăn nhiều thịt chế biến.
Không có hoạt động thể chất.
Lạm dụng rượu.
Tiếp xúc với hóa chất như: Chì, radon và amiăng.
Nhiễm trùng như vi rút u nhú ở người (HPV) và vi rút viêm gan.
Không phải lúc nào cũng có thể xác định chính xác lý do khiến một người mắc bệnh ung thư. Một sự kết hợp của các yếu tố có thể góp phần vào sự khởi đầu của bệnh ung thư. Khi một tế bào có đột biến, nó sẽ được truyền cho mọi tế bào mà nó tạo ra.

5. Bạn có thể làm gì để giảm nguy cơ phát triển tế bào ung thư trong cơ thể?

Bạn không thể loại bỏ hoàn toàn nguy cơ ung thư, nhưng có những điều bạn có thể làm để giảm nguy cơ.

Tránh thuốc lá: Điều này bao gồm xì gà, thuốc lá điếu, tẩu và các sản phẩm thuốc lá không khói. Ở Mỹ, cứ 3 ca tử vong do ung thư thì có 1 ca là do hút thuốc.
Sàng lọc ung thư: Một số xét nghiệm, chẳng hạn như phết tế bào cổ tử cung và nội soi, có thể phát hiện các tế bào bất thường trước khi chúng có cơ hội biến thành ung thư. Các sàng lọc khác, chẳng hạn như chụp quang tuyến vú, có thể phát hiện các tế bào ung thư khu trú trước khi chúng bắt đầu di căn.
Đừng lạm dụng rượu bia: Đồ uống có cồn như rượu bia có chứa ethanol, làm tăng nguy cơ ung thư theo thời gian. Rượu nên được giới hạn ở một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và hai ly đối với nam giới.
Bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời: Tránh tia UV bằng cách che phủ da và sử dụng kem chống nắng phổ rộng có chỉ số SPF ít nhất là 30. Đừng phơi nắng giữa trưa và không sử dụng giường tắm nắng hoặc đèn tắm nắng.
Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh: Cố gắng bổ sung nhiều rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt vào chế độ ăn uống của bạn. Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, đường, thịt đỏ, thịt chế biến sẵn.
Tập thể dục: Ít hoạt động thể chất có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Cố gắng tập thể dục cường độ vừa phải ít nhất 150 phút hoặc hoạt động mạnh 75 phút mỗi tuần.
Nói chuyện với bác sĩ của bạn về vắc-xin có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Vi-rút HPV gây ra bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) lây truyền qua tiếp xúc da kề da. Nó có thể gây ung thư cổ tử cung, sinh dục, đầu và cổ. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến nghị tiêm vắc-xin HPV cho hầu hết mọi người trong độ tuổi từ 9 đến 26.

Ngoài ra còn có vắc-xin viêm gan B, một bệnh nhiễm vi-rút có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan. Hãy hỏi bác sĩ về nguy cơ ung thư của bạn và những điều khác mà bạn có thể làm để giảm thiểu những rủi ro đó.

Không phải ai cũng có tế bào ung thư trong cơ thể. Số lượng tế bào mà cơ thể bạn liên tục tạo ra là rất lớn, điều đó có nghĩa là luôn có khả năng một số tế bào có thể bị tổn thương. Ngay cả khi đó, những tế bào bị tổn thương đó sẽ không nhất thiết biến thành ung thư.

Ung thư thường bắt nguồn từ tổn thương DNA thông qua đột biến gen di truyền hoặc thứ gì đó bạn tiếp xúc trong cuộc sống hàng ngày. Bạn không thể kiểm soát các đột biến gen, nhưng một số thay đổi trong lối sống có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư, bao gồm khám sàng lọc ung thư thường xuyên để ngăn ngừa ung thư trước khi nó bắt đầu. đầu.

Tầm soát ung thư sớm được coi là “chìa khóa vàng” để phát hiện sớm và có phác đồ điều trị, phòng ngừa ung thư hiệu quả, từ đó giảm nguy cơ tử vong và giảm chi phí cho người bệnh.