Tự kỷ ở trẻ em và các câu hỏi thường gặp

Tự kỷ là một hội chứng đang xảy ra ngày càng phổ biến ở trẻ em. Tuy nhiên, việc tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng để phát hiện và can thiệp sớm chưa được quan tâm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến những kiến thức cơ bản về tự kỷ ở trẻ, mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

1. Tự kỷ là gì? Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh là gì?

Tự kỷ là một dạng rối loạn phát triển tâm thần sớm. Bệnh xuất hiện từ những năm đầu đời, thường được phát hiện trong độ tuổi từ 3 đến 10, kéo dài mà không thuyên giảm. Trẻ tự kỷ thường tự cô lập mình với thế giới xung quanh, thiếu tự chủ, không phát triển nhận thức, kèm theo đó là những hành vi cứng nhắc, rập khuôn, lặp đi lặp lại gây ra những tác động tiêu cực. ảnh hưởng tâm lý nghiêm trọng đến trẻ em.

Bệnh ở giai đoạn đầu và thường nhẹ không dễ phát hiện. Tuy nhiên, với trực giác của mình, cộng với sự quan tâm và quan sát sự phát triển của trẻ, cha mẹ có thể dễ dàng xác định được tình trạng của con mình. Cụ thể, trẻ mắc bệnh thường:

– Kỹ năng giao tiếp suy giảm, khó tương tác:

Trẻ em không cười, không nhìn vào mắt người khác, không tương tác với người khác, ngay cả khi người lớn phản ứng hoặc đưa ra bất kỳ tín hiệu nào, trẻ thậm chí không chạm vào. Trẻ em không thể kết bạn, thích chơi một mình và thường nói những lời vô nghĩa, gầm gừ, v.v.

– Có hành vi, động tác lặp đi lặp lại, rập khuôn:

Trẻ có thể lắc lư tiến lùi, vỗ tay hoặc đập đầu vào tường, dậm chân, ngồi một tư thế, thường xuyên vặn hoặc nhìn ngón tay trong thời gian dài mà không chán, di chuyển đồ chơi từ tay này sang tay khác liên tục…

Khó thích nghi với hoàn cảnh thay đổi:

Trẻ tự kỷ thường cứng nhắc trong suy nghĩ nên sẽ khó hiểu và tự điều chỉnh khi có sự thay đổi, ví dụ trẻ đi theo một lộ trình nhất định để về nhà hoặc đi học, luôn luôn gia đình tuân theo một thói quen nhất định đến từng chi tiết nhỏ, hoặc chỉ ăn một loại thực phẩm nhất định,… Do đó, nếu nó thay đổi, trẻ ngay lập tức phản ứng mạnh mẽ (khóc, cào, v.v.) .

– Có dấu hiệu chậm phát triển trí tuệ và nhận thức:

Theo nghiên cứu, có tới 70% trẻ tự kỷ không may bị chậm phát triển trí tuệ, tất nhiên chỉ ở một mức độ nào đó. Tuy nhiên, trẻ tự kỷ chỉ cho thấy sự phát triển nhận thức không đồng đều, có thể gặp khó khăn với một số lĩnh vực nhất định, đặc biệt là giao tiếp xã hội, chứ không phải là những hạn chế về nhận thức hoàn toàn. . Đôi khi một số trẻ phát triển các kỹ năng bất thường khác như ghi nhớ các con số, sáng tác nhạc, nghệ thuật, toán học, hội họa, cơ khí, v.v.

2. Yếu tố nguy cơ dẫn đến rối loạn tự kỷ ở trẻ em

Hiện nay, nguyên nhân thực sự của rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ em vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, bệnh có thể liên quan đến rối loạn bộ gen, môi trường hoặc tổn thương não.

Rối loạn bộ gen:

Hầu hết các nhà nghiên cứu tin rằng một số gen nhất định khiến trẻ em có nguy cơ mắc chứng tự kỷ cao hơn những gen khác. Bệnh ít nhiều liên quan đến yếu tố di truyền. Ví dụ, trẻ sinh ra trong các gia đình có anh chị em tự kỷ cũng sẽ có nguy cơ tương tự lên đến 19%, hoặc cặp song sinh mắc chứng tự kỷ rất phổ biến, v.v.

Mặc dù không rõ gen nào liên quan trực tiếp đến rối loạn phổ tự kỷ, nhưng căn bệnh này có thể liên quan đến các hội chứng liên quan đến bộ gen hiếm gặp khác như: hội chứng X mong manh, hội chứng Williams…

– Yếu tố môi trường:

+ Trẻ em tiếp xúc với rượu (rượu) hoặc trong khi mang thai, người mẹ đã sử dụng thuốc an thần, thuốc để điều trị dạ dày và tá tràng mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ, có thể làm tăng nguy cơ tự tử. thế kỷ ở trẻ em.

+ Sự thiếu hụt thyroxine trong tuyến giáp của mẹ bầu từ tháng thứ 2 đến tháng thứ 3 sẽ dẫn đến những thay đổi trong não của thai nhi, khiến trẻ có nguy cơ mắc chứng tự kỷ cao hơn những đứa trẻ khác.

Một nguyên nhân khác gây tự kỷ là trong 2 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu phải sống trong môi trường sử dụng nhiều thuốc trừ sâu.

Mẹ bị căng thẳng khi mang thai.

Tổn thương não:

Tổn thương não cũng được coi là nguyên nhân gây rối loạn tự kỷ ở trẻ em, có thể do:

+ Trẻ sinh non trước 37 tuần, nhẹ cân (dưới 2,5 kg).

Nhiễm trùng thần kinh: viêm màng não.

+ Chấn thương sọ não do can thiệp sản khoa; chảy máu não.

+ Ngạt hoặc thiếu oxy lên não khi sinh,…

3. Điều trị can thiệp sớm điều trị rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ em

Tự kỷ là một hội chứng hiện không có cách chữa trị. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng các liệu pháp can thiệp sớm có thể cải thiện sự phát triển của trẻ, bao gồm:

Trị liệu giáo dục:

Giáo dục là một phương pháp điều trị rất phổ biến cho chứng tự kỷ. Trường học cho trẻ tự kỷ cung cấp các dịch vụ đặc biệt, bao gồm trị liệu ngôn ngữ và nghề nghiệp, để giúp trẻ học hỏi và phát triển.

– Trị liệu nội khoa:

Thuốc có thể giúp cải thiện và kiểm soát các triệu chứng. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc cho trẻ như thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc bổ thần kinh để giúp trẻ ổn định, tránh kích thích quá mức và tự làm hại bản thân. Ngoài ra, cha mẹ nên kết hợp cho trẻ ăn đủ các vitamin cần thiết để giảm run trong hệ thần kinh.

– Liệu pháp hành vi:

Một phương pháp điều trị tự kỷ được theo sau bởi các liệu pháp hành vi giúp giảm các hành vi bắt chước, lặp đi lặp lại hoặc không phù hợp ở trẻ em. Cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ xử lý một vài hành vi điển hình, thường khen thưởng và khuyến khích khi trẻ có biểu hiện tốt.

Hy vọng những kiến thức y học hữu ích trong bài viết này sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu thêm về chứng tự kỷ ở trẻ và có thể phát hiện con mắc bệnh sớm nhất để điều trị hiệu quả.