U nang tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

U nang tuyến tiền liệt là một bệnh trong cơ quan kiểm soát nước tiểu và sản xuất tinh dịch để vận chuyển tinh trùng trong quá trình xuất tinh. Đây là một bệnh khá phổ biến ở nam giới mà bất cứ ai cũng có nguy cơ.

U nang tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là một cơ quan chịu trách nhiệm duy trì quan hệ tình dục, đóng một vai trò quan trọng trong bài tiết và chỉ được tìm thấy ở nam giới. U nang tuyến tiền liệt là tình trạng các tế bào trong tuyến tiền liệt phát triển quá mức, làm dày thành tuyến hoặc các tế bào này tạo thành vách ngăn trong bàng quang.

Khi các u nang phát triển lớn hơn, nó gây ra một u nang tuyến tiền liệt. Những u nang này có thể là bẩm sinh hoặc do bản chất của tuyến tiền liệt. Theo thống kê của Bộ Y tế, có tới 50% nam giới trong độ tuổi 60-70 mắc bệnh này.

Hiện nay, u nang tuyến tiền liệt được chia thành 6 loại: u nang giữa biệt lập, u nang ống dẫn, u nang giữa biệt lập, khối u nang, u nang ký sinh và áp xe. Bệnh không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà còn làm gián đoạn chức năng đi tiểu và sinh sản của bệnh nhân.

U nang tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

U nang là những túi mềm chứa đầy chất lỏng hoặc khí phát triển bất cứ nơi nào trong cơ thể. U nang tuyến tiền liệt là sự phát triển bất thường của các tế bào trong tuyến tiền liệt, khiến tuyến dày lên và hình thành nhiều vách ngăn trong bàng quang.

Theo nghiên cứu, u nang tuyến tiền liệt là một bệnh lành tính, khả năng gây ung thư rất thấp và có thể chữa khỏi sau vài tháng. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp u nang lành tính này phát triển thành u nang ác tính và gây biến chứng cho sức khỏe của bệnh nhân.

Một số biến chứng do bệnh gây ra:

+ Bệnh nhân có thể bị rối loạn đường tiết niệu như tiểu khó, tiểu đêm, đi tiểu thường xuyên, tiểu chậm, tiểu không tự chủ, tiểu đau, ra máu trong nước tiểu, mủ trong nước tiểu.

Một u nang phát triển quá lớn có thể chặn ống xuất tinh, khiến nam giới khó xuất tinh hoặc xuất tinh rất ít, ảnh hưởng đến đời sống tình dục ít nhiều.

+ Gây căng hậu môn, đau ở niệu đạo, trực tràng và bàng quang.

+ Bệnh nhân có thể bị viêm gan và các bệnh về đường tiết niệu, đặc biệt là suy giảm chức năng thận.

+ Cơ thể thường xuyên mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn và đau bụng; sưng tay, chân và mặt; phát ban da, ngứa.

+ U nang khiến bệnh nhân gặp vấn đề khi đi tiểu từ đó lượng nước tiểu trong bàng quang sẽ tồn tại trong một thời gian dài, khiến sỏi bàng quang hình thành.

+ U nang nguy hiểm hơn sẽ phát triển thành các bệnh như ung thư tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt.

Ngoài ra, u nang tuyến tiền liệt còn gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm khác!

Chăm sóc người bệnh

Để bệnh nhân hồi phục nhanh chóng, việc chăm sóc trong và sau khi điều trị là vô cùng cần thiết. Đặc biệt:

Xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống đóng một vai trò rất quan trọng trong việc phục hồi và phòng ngừa bệnh tật. Để phòng ngừa và ngăn ngừa tái phát khối u, bệnh nhân cần:

Tăng cường sử dụng các loại thực phẩm làm từ hến như hến chiên ớt và tương ớt, hến nấu chua…

Tăng cường sử dụng thực phẩm từ cá, đặc biệt là thực phẩm giàu kẽm, để ngăn ngừa bệnh tật.

Thường xuyên ăn trái cây và rau quả tươi, đặc biệt là thực phẩm giàu vitamin A, B, C và thực phẩm giàu chất chống oxy hóa.

Xây dựng lối sống phù hợp

Một trong những yếu tố thúc đẩy sự phát triển của bệnh là lối sống. Vì vậy, để ngăn ngừa và hỗ trợ sự phục hồi của cơ thể, bệnh nhân nên:

Thường xuyên luyện tập thể thao để tăng sức đề kháng và ngăn ngừa mầm bệnh.

Hạn chế làm việc thể chất vất vả, ngồi quá lâu để tránh tích tụ chất lỏng, chảy máu tắc nghẽn vùng chậu.

Kiêng quan hệ tình dục trong 100 ngày trong quá trình điều trị để tránh tổn thương tuyến tiền liệt.

Khám sức khỏe định kỳ để phòng ngừa và kiểm tra tình trạng sức khỏe.

Áp dụng các biện pháp chăm sóc thích hợp

Đối với những người đã được khám và áp dụng các thủ tục điều trị, nên:

Uống nhiều nước trong ngày để làm sạch niệu đạo.

Nên kết hợp massage bụng để ngăn ngừa táo bón để tránh ảnh hưởng đến vết thương ở tuyến tiền liệt.

Hạn chế sử dụng thực phẩm cay và chất kích thích nếu bạn không muốn vết thương khó lành và trở nên nghiêm trọng hơn.

Do đó, mặc dù u nang tuyến tiền liệt không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân, nhưng chúng gây ra nhiều vấn đề với chất lượng cuộc sống, đặc biệt là chức năng tình dục của cơ thể. Tốt hơn hết, nếu phát hiện dấu hiệu bệnh, bạn nên nhanh chóng đi khám bác sĩ để kịp thời xác định nguyên nhân và có biện pháp điều trị kịp thời.