U nang tuyến tiền liệt: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

U nang tuyến tiền liệt rất phổ biến và phổ biến ở nam giới. Đây là một bệnh lành tính, nhưng các biến chứng của bệnh ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bệnh nhân. Tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về căn bệnh này!

Nguyên nhân gây bệnh

U nang tuyến tiền liệt được chia thành 6 loại chính, vì vậy nguyên nhân và ảnh hưởng của từng tình trạng không giống nhau. Một số nguyên nhân phổ biến bao gồm:

Bẩm sinh: U nang có thể hình thành sớm vì trong quá trình phát triển của thai nhi, tuyến tiền liệt bị xáo trộn, khiến ống dẫn bị thu hẹp, chặn và tích tụ chất thải trong cơ thể. Theo thời gian, chúng tích tụ và hình thành u nang trong tuyến tiền liệt.

Do viêm: Viêm tuyến tiền liệt không được điều trị sớm sẽ chuyển sang mãn tính. Các triệu chứng viêm làm cho các tế bào sinh sôi nảy nở, gây hẹp tuyến, giữ nước và hình thành u nang.

Do ký sinh trùng: Thông thường, ký sinh trùng gây ra u nang chủ yếu là u nang hydatid. Chúng gây viêm trong ống dẫn tuyến tiền liệt và khu vực xung quanh dẫn đến sự hình thành u nang.

Nguyên nhân thứ cấp: Xơ hóa các mô mềm của tuyến tiền liệt làm cho các mô này bị tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn. Theo thời gian, stroma này dày lên, tạo thành một u nang có kích thước 1-2cm. Các vị trí phổ biến có thể ở cổ bàng quang hoặc tuyến tiền liệt.

Triệu chứng

Hiện nay, tỷ lệ u nang tuyến tiền liệt được phân chia theo nhóm tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh ở nhóm tuổi trẻ 35-40 tuổi là 10,1% và tỷ lệ mắc bệnh ở nhóm tuổi 61-65 là 11,6%.

Những người bị u nang tuyến tiền liệt có thể có các triệu chứng sau:

Ban đầu, nam giới sẽ bị sốt nhẹ, hoặc đau ở lưng dưới, khó chịu ở hậu môn, căng cứng ở dương vật và tinh hoàn. Sau khi đi vệ sinh hoặc xuất tinh, phần hông cũng cảm thấy đau.

+ Tinh hoàn bị sưng và đau, có phát ban chấm nhỏ; Máu trong xuất tinh, giảm thể tích tinh dịch.

+ Yếu sinh lý, rối loạn cương dương và xuất tinh.

+ Các u nang của tinh hoàn và tuyến tiền liệt bị mở rộng, gây áp lực lên niệu đạo, do đó gây khó khăn trong việc đi tiểu: khó đi tiểu, đi tiểu lâu, hoặc thúc giục tiết niệu, dòng nước tiểu yếu, thậm chí rê bóng.

+ Nước tiểu đục, thậm chí có máu, mủ và chất nhầy trong nước tiểu.

+ Niệu đạo, bàng quang, trực tràng và đáy chậu luôn đau đớn.

Điều trị bệnh

Theo các bác sĩ phụ khoa, việc điều trị u nang tuyến tiền liệt không quá khó khăn nếu bệnh nhân được khám sớm khi xuất hiện các dấu hiệu của bệnh. Các phương pháp điều trị bao gồm:

Sử dụng ma túy

Điều trị y tế hoặc sử dụng các loại thuốc đặc biệt là phương pháp được áp dụng cho các trường hợp nhẹ. Bệnh nhân có thể chọn sử dụng đông y hoặc tây y. Những loại thuốc này có tác dụng làm giảm kích thước và dần dần hòa tan các nang trứng và kích thích quá trình giải độc, sản xuất năng lượng.

Đối với tây y, việc sử dụng thuốc phải tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Thông thường, các bác sĩ sẽ bắt đầu với thuốc giảm đau và thuốc hạ sốt lúc đầu. Sau đó, các loại thuốc tiêm bắp, tiêm tĩnh mạch để nhanh chóng làm giảm các triệu chứng của bệnh.

Vật lý trị liệu

Có thể được sử dụng kết hợp với vật lý trị liệu và sử dụng thuốc để nhanh chóng tăng hiệu quả điều trị. Thông thường một phương pháp nhiệt cục bộ kết hợp với nén nóng ở bụng dưới và đáy chậu để tăng lưu thông máu.

Nếu bạn không đủ khả năng vật lý trị liệu, bạn có thể sử dụng một gói nóng, áp dụng nó vào xương cụt hoặc đáy chậu trong 30 phút đến 1 giờ. Biện pháp này, nếu được thực hiện một mình, chỉ tạm thời làm giảm đau, nhưng không thể điều trị hoàn toàn nguyên nhân gây bệnh.

Điều trị phẫu thuật

Trong trường hợp bệnh nặng, các phương pháp điều trị trên không mang lại kết quả, can thiệp phẫu thuật sẽ là phương pháp tốt nhất. Thông thường cắt bỏ niệu đạo của khối u tuyến tiền liệt, khát vọng khối u hoặc thoát nước. Đặc biệt:

Khát vọng khối u: Một phương pháp sử dụng một cây kim dài để chọc u nang qua hậu môn để hút mủ ra ngoài. Nếu không thể hút bụi lần đầu tiên, cần phải tiếp tục thực hiện cho đến khi đạt được kết quả mong muốn.

Thoát nước: Trong trường hợp một khối u lớn có nhiều mủ, nó có thể được kết hợp với nội soi, sử dụng một con dao nhỏ qua trực tràng để rạch ở khu vực đầy mủ để chất lỏng có thể chảy vào ống để đi ra ngoài.

Phẫu thuật: Được sử dụng để loại bỏ khối u.