Ù tai: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Ù tai là một tiếng ồn không mong muốn bắt nguồn từ chính hệ thống thính giác hoặc các cơ quan lân cận và thường không nghe được bởi những người khác. Hầu hết ù tai là đơn âm, nhưng đôi khi nó có dạng âm thanh phức tạp như âm thanh của sóng, dế, chuông reo hoặc hơi nước thoát ra qua một không gian hẹp. Phân biệt ù tai với âm thanh ảo giác như giọng nói trong tai, âm nhạc, thường là kết quả của nhiễm độc thuốc, rối loạn tâm lý hoặc từ tình trạng thính giác và hô hấp của chính bệnh nhân do điếc dẫn truyền, giãn ống eustachian Ù tai không phải là một bệnh, nó là triệu chứng của một tình trạng tiềm ẩn, chẳng hạn như mất thính lực liên quan đến tuổi tác, chấn thương tai, hoặc rối loạn hệ tuần hoàn.

Ù tai là tình trạng phổ biến, ảnh hưởng đến 1/5 người. Mặc dù gây khó chịu, ù tai thường không phải là dấu hiệu của một cái gì đó nghiêm trọng. Mặc dù nó có thể trở nên tồi tệ hơn theo tuổi tác, nhưng đối với nhiều người, ù tai được cải thiện khi điều trị. Ù tai có thể tồn tại trong thời gian ngắn nếu nguyên nhân được tìm thấy và giải quyết. Nhiều người bị ù tai kéo dài trong nhiều tháng và nhiều năm với một tình trạng đe dọa tính mạng nghiêm trọng được gọi là ù tai dai dẳng.

Ù tai có thể được chữa khỏi hoàn toàn nếu tìm thấy nguyên nhân gây ù tai, trong một số trường hợp không thể tìm ra nguyên nhân.

Nguyên nhân gây ù tai

Nguyên nhân phổ biến gây ù tai:

Tiếp xúc với tiếng ồn lớn: Tiếng ồn lớn là nguồn phổ biến gây mất thính lực liên quan đến tiếng ồn. Thiết bị nghe nhạc ở âm lượng lớn, trong thời gian dài. Cả tiếng ồn ngắn hạn và dài hạn tiếp xúc với âm thanh lớn đều có thể gây ra thiệt hại vĩnh viễn.

Tắc nghẽn ráy tai: Ráy tai bảo vệ ống tai của bạn bằng cách bẫy bụi bẩn và làm chậm sự phát triển của vi khuẩn. Khi quá nhiều ráy tai tích tụ, nó trở nên quá khó khăn để rửa sạch một cách tự nhiên, gây mất thính lực hoặc kích thích màng nhĩ, có thể dẫn đến ù tai.

Thay đổi xương tai: Cứng xương ở tai giữa có thể ảnh hưởng đến thính giác của bạn và gây ù tai. Tình trạng này, gây ra bởi sự phát triển xương bất thường, có xu hướng chạy trong gia đình.

Một số nguyên nhân ít phổ biến hơn của ù tai bao gồm:

Bệnh Meniere: Ù tai có thể là dấu hiệu sớm của bệnh Meniere,

Rối loạn TMJ: các vấn đề với khớp thái dương hàm, khớp ở hai bên đầu trước tai nơi xương hàm dưới gặp hộp sọ, có thể gây ù tai.

Chấn thương đầu hoặc cổ: Chấn thương đầu hoặc cổ có thể ảnh hưởng đến tai trong, dây thần kinh thính giác hoặc chức năng não liên quan đến thính giác.

U thần kinh âm thanh: Khối u không phải ung thư (lành tính) này phát triển trên dây thần kinh sọ chạy từ não đến tai trong của bạn và kiểm soát sự cân bằng và thính giác. Còn được gọi là schwannoma tiền đình, tình trạng này thường gây ù tai chỉ ở một tai.

Rối loạn chức năng ống Eustachian: ống trong tai nối tai giữa với cổ họng trên của bạn vẫn mở rộng mọi lúc, vì một số lý do gây rối loạn chức năng ống dẫn đến ù tai

Rối loạn mạch máu liên quan đến ù tai: xơ vữa động mạch, khối u đầu cổ, huyết áp cao, hẹp mạch máu cung cấp máu cho đầu, mặt và cổ, dị tật mạch máu,…

Một số loại thuốc có thể gây hoặc làm trầm trọng thêm chứng ù tai, liều càng cao, ù tai càng nặng: một số loại kháng sinh, thuốc ung thư, thuốc lợi tiểu, quinine, một số thuốc chống trầm cảm, aspirin dùng liều cao,..

Triệu chứng ù tai

Ù tai đề cập đến cảm giác của âm thanh nghe thấy trong trường hợp không có âm thanh bên ngoài. Các triệu chứng ù tai có thể bao gồm nhiều loại tiếng ồn khác nhau trong tai của bạn. Trong một số trường hợp, âm thanh có thể lớn đến mức nó có thể cản trở khả năng tập trung hoặc nghe âm thanh bên ngoài của bạn. Ù tai có thể có mặt mọi lúc, hoặc nó có thể đến và đi. Có hai loại ù tai: ù tai chủ quan và ù tai khách quan

Ù tai chủ quan là ù tai mà chỉ bạn mới có thể nghe thấy. Đây là loại ù tai phổ biến nhất. Nó có thể được gây ra bởi các vấn đề về tai ở tai ngoài, tai giữa hoặc tai trong của bạn. Nó cũng có thể được gây ra bởi các vấn đề với dây thần kinh thính giác ảnh hưởng đến tín hiệu thần kinh là âm thanh.

Ù tai khách quan là ù tai bác sĩ có thể nghe thấy trong khi khám. Loại ù tai hiếm gặp này có thể do vấn đề về mạch máu, tình trạng xương ở tai giữa hoặc co thắt cơ.

Đối tượng có nguy cơ ù tai

Những yếu tố này có thể làm tăng nguy cơ:

Tiếp xúc với tiếng ồn lớn: những người làm việc trong môi trường ồn ào như công nhân nhà máy và xây dựng, nhạc sĩ và binh lính, v.v.

Tuổi tác: Khi chúng ta già đi, số lượng sợi thần kinh hoạt động trong tai giảm, có thể gây ra các vấn đề về thính giác thường liên quan đến ù tai, thường trên 60 tuổi.

Hút thuốc: Người hút thuốc có nguy cơ ù tai cao hơn.

Các vấn đề về tim mạch như huyết áp cao và hẹp động mạch có thể làm tăng nguy cơ ù tai.

Ngăn ngừa ù tai

Trong nhiều trường hợp, ù tai là kết quả của một căn bệnh không thể phòng ngừa được.

Một số biện pháp phòng ngừa có thể giúp ngăn ngừa một số loại ù tai.

Sử dụng bảo vệ thính giác: tiếp xúc với âm thanh lớn có thể làm hỏng dây thần kinh trong tai, gây mất thính lực và ù tai. Những người có nguy cơ cao như nhạc sĩ, làm việc trong một ngành công nghiệp có tiếng ồn cao, tần số cao, đặc biệt là súng, nên sử dụng bảo vệ thính giác để bảo vệ tai của họ.

Giảm âm lượng: sử dụng các thiết bị nghe nhạc âm lượng thấp vì nghe nhạc với âm lượng rất lớn qua tai nghe có thể gây mất thính lực và ù tai.

Thay đổi lối sống: Tập thể dục thường xuyên, ăn uống đúng cách để giữ cho mạch máu khỏe mạnh có thể giúp ngăn ngừa ù tai liên quan đến rối loạn mạch máu.

Các biện pháp chẩn đoán ù tai

Chẩn đoán ù tai dựa trên nhiều yếu tố, khai thác cẩn thận các triệu chứng:

Thời điểm khởi phát ù tai, tuổi tác, kiểu tiến triển của ù tai, tiền sử gia đình và các triệu chứng tiền đình và thính giác liên quan (mất thính lực, đầy đủ, chóng mặt).

Đặc điểm ù tai: vị trí (trong đầu, đơn phương, song phương), cao độ, đơn hoặc phức tạp, mô hình ù tai (thường xuyên, đập, nhấp, rì rầm), cường độ, mức độ kích thích, ảnh hưởng môi trường, liên tục hoặc không liên tục.

Các triệu chứng kèm theo: chảy dịch tai, chấn thương đầu, tiếp xúc với tiếng ồn, sử dụng thuốc độc hại vào tai.

Khám lâm sàng: khám tai – thần kinh toàn diện kết hợp đánh giá chức năng tai

Chẩn đoán hình ảnh: chụp cắt lớp vi tính sọ não, chụp cộng hưởng từ, chụp não để tìm ra một số nguyên nhân gây ù tai.

Điều trị ù tai

Tùy thuộc vào tình trạng của bệnh mà có các phương pháp điều trị khác nhau, bao gồm:

Điều trị nội khoa

Nhiều phương thức y tế đã được đề xuất để điều trị ù tai, có thể được chia thành hai loại chính: thuốc phá vỡ cơ chế bệnh sinh của ù tai và thuốc làm giảm sự khó chịu của bệnh nhân. để ù ù.

Thuốc làm tăng tuần hoàn ốc tai điện tử và hệ thần kinh trung ương, thuốc giãn cơ trơn, vitamin, v.v.

Thuốc kháng histamine và thuốc chống phù nề trong trường hợp nghi ngờ ù tai do rối loạn chức năng ống dẫn trứng.

Thuốc an thần, magiê sulfate, barbiturat, meprobamate được sử dụng để giảm ức chế hệ thần kinh trung ương hệ thống lưới hệ thống lưới.

Các dẫn xuất của axit para-aminobenzoic (ví dụ:, procaine) và các nhóm amin acrylamide (ví dụ:, lidocaine, lignocaine) cũng có thể được tiêm tĩnh mạch để giảm độ nhạy cảm của các mô dẫn truyền thần kinh.

Thuốc chống trầm cảm ba vòng, chẳng hạn như amitriptyline và nortriptyline, đã được sử dụng với một số thành công. Tuy nhiên, những loại thuốc này thường chỉ được sử dụng cho chứng ù tai nặng, vì chúng có thể gây ra tác dụng phụ rắc rối, bao gồm khô miệng, mờ mắt, táo bón và các vấn đề về tim.

Tránh các chất kích thích có thể. Giảm tiếp xúc với những thứ có thể làm cho chứng ù tai của bạn tồi tệ hơn. Các ví dụ phổ biến bao gồm tiếng ồn lớn, caffeine và nicotine.

Loại bỏ ráy tai, ngừng thuốc nếu có thể gây ù tai,…

Điều trị phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ các nguyên nhân gây ù tai là các khối tắc trong pons tiểu não, tân sinh của thùy thái dương hoặc ù tai liên quan đến mất thính lực dẫn truyền.

Phẫu thuật giải nén túi endolymphatic, dùng nhiệt để phá hủy ống bán nguyệt ngoài, dùng muối đặt vào cửa sổ tròn, và cắt hạch bạch huyết sao để điều trị các trường hợp ù tai do Ménière gây ra.

Cắt bỏ mê cung và cắt bỏ dây thần kinh tiền đình chỉ được sử dụng để điều trị ù tai ở bệnh nhân điếc với khả năng tiếp nhận hoàn toàn với tai cùng bên.

Điều trị khác

Tạo ra một môi trường âm thanh như một máy tạo tiếng ồn trắng. Những thiết bị này, tạo ra âm thanh môi trường mô phỏng như mưa rơi hoặc sóng biển, thường là một phương pháp điều trị ù tai hiệu quả, có thể giúp che giấu tiếng ồn bên trong vào ban đêm.

Máy trợ thính. Những điều này có thể đặc biệt hữu ích nếu bạn có vấn đề về thính giác cũng như ù tai.

Thôi miên châm cứu

Điều chế thần kinh sử dụng kích thích từ xuyên sọ (TMS) là một liệu pháp không đau, không xâm lấn đã thành công trong việc giảm các triệu chứng ù tai cho một số người. Hiện nay, TMS được sử dụng phổ biến hơn ở châu Âu và trong một số thử nghiệm ở Mỹ, vẫn còn phải xác định bệnh nhân nào có thể được hưởng lợi từ các phương pháp điều trị như vậy.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn https://ungthuphoi.com.vn